สุรินทร์-กู้ภัยช่วยลูกสุนัขหัวติดเสาลูกกรงในโรงอาหารโรงเรียนดิ้นจนหมดแรงคาดคงหิว

38

วันนี้(21 ม.ค.2563)เมื่อเวลา 6.25 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  หน่วยกู้ภัย มูลนิธิพระครูอนุกูลธรรมวิทย์(หลวงปู่พิมพ์) วัดปทุมทอง จุดบ้านตูม อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งจากแม่ค้าที่มาขายอาหารในโรงอาหารของโรงเรียนท่าตูมประชาเสริมวิทย์  อ.ท่าตูม ว่า ได้พบลูกสุนัขหัวติดคาอยู่กับเสาลูกกรงเหล็ก อยู่ภายในโรงอาหารของโรงเรียน ซึ่งกั้นเป็นล็อกขายอาหาร อยู่ล็อกที่ 17 ซึ่งเป็นล็อกของ นายพงษ์พันธ์ จันทร์ทอง  ซึ่งมีตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน  หน่วยกู้ภัยจึงได้รีบรุดไปยังที่เกิดเหตุ  พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ

            เมื่อหน่วยกู้ภัยเดินทางมาถึง ก็พบว่าลูกสุนัขหัวได้ติดคาอยู่กับเสาลูกกรงเหล็กอยู่ภายในโรงอาหารของโรงเรียน  ในสภาพที่นอนหมอบนิ่งหมดแรง  จึงได้สอบถามจากแม่ค้าที่เป็นเจ้าของล็อกขายอาหารซึ่งก็ไม่ทราบว่าลูกสุนัขมาติดลูกกรงเหล็กตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะเพิ่งจะมาพบเห็นเมื่อเช้าวันนี้ คาดว่าคงจะติดอยู่นานจนสุนัขมีอาการอ่อนล้าอย่างเห็นได้ชัด  ซึ่งเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยก็ได้ลองพยายามหาทางดึงเอาหัวสุนัขจากลูกกรง  ซึ่งก็พยายามอยู่นานแต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือออกมาได้  จึงได้พยายามลองหาวิธีต่างๆแต่ก็ยังไม่สามารถนำหัวสุนัขออกมาได้อีก  จึงได้ตัดสินใจนำเอาเครื่องเจียรเหล็กมาตัดเหล็กลูกกรงด้านล่างออก   จากนั้นก็ได้ช่วยกันงัดเหล็กลูกกรงให้ถ่างออก  แต่เหล็กมีความหนาและถี่มาก  จึงยังไม่สามารถถ่างเหล็กลูกกรงออกได้ หน่วยกู้ภัยจึงได้ลองใช้วิธีใหม่ โดยนำเอาแม่แรงรถยนต์มาใส่เพื่อช่วยถ่างลูกกรมเหล็กบริเวณที่หัวสุนัขติดอยู่  จากนั้นก็ได้ช่วยกันถึงตัวและดันหัวสุนัขอีกครั้ง  จนกระทั่งสามารถดึงหัวสุนัขออกมาได้อย่างปลอดภัย  ซึ่งใช้เวลาไม่นาน  ท่ามกลางความโล่งอกของทุกคนที่ได้มาคอยลุ้นดูการช่วยเหลือลูกสุนัขในครั้งนี้ 

หลังจากที่ได้นำตัวสุนัขออกมาได้  เจ้าหน้าที่และพ่อค้าในโรงอาหารก็ได้ช่วยกันนำเอาข้าวและน้ำมาให้สุนัขกิน  ก่อนที่สุนัขจะวิ่งหนีไปด้วยความกลัว  ซึ่งสุนัขตัวนี้เป็นสุนัขไม่มีเจ้าของแต่อาศัยอยู่ภายในโรงเรียนแห่งนี้มานานแล้ว  คาดว่าสาเหตุที่ลูกสุนัขเข้าไปในล็อกจำหน่ายอาหารจนหัวติดคาเสาในครั้งนี้  คงจะเป็นเพราะความซุกซนและอาจจะหิว  เลยเข้าไปหาอาหารกิน  ก่อนที่จะหาทางออกจนกระทั่งหัวไปติดคาอยู่กับเสาลูกกรงเหล็กแล้วออกไม่ได้  ต้องดิ้นรนจนหมดแรงกว่าจะมีคนมาพบและช่วยเหลือออกมาได้

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา  สิงหเสรี