อุบลราชธานี – เจ้าหน้าที่สนธิกำลังเปิดปฏิบัติการร่วมระดมกวาดล้างขบวนการลักลอบตัดไม้หวงห้าม

47

เมื่อวันที่ 19 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจิณณะสามศรีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยนำเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติภูจองนายอยสนกำลังเปิดปฏิบัติการร่วมลาดตระเวนเชิงคุณภาพ (SmartPatrol)ระดมกวาดล้างขบวนการลักลอบตัดไม้หวงห้าม ระหว่างวันที่ 14-19มกราคม 2563โดยเจ้าหน้าที่ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจเหนือพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดมระหว่างที่บินสำรวจอยู่นั้นพบการลักลอบตัดไม้และแปรรูปไม้หวงห้ามตามแนวลำห้วยละหุ่งทิศใต้บ้านโนนสูงในเขตอุทยานแห่งชาติภูจองนายอยและเป็นพื้นที่ทับซ้อนเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดงภูเมยป่าเขาสวนตาลและป่าพลาญไหแตก ท้องที่ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืนจังหวัดอุบลราชธานีจากนั้นได้ส่งพิกัดแจ้งให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินเดินเท้าเข้าตรวจสอบในช่วงเวลา00.40 น.วันที่ 19มกราคมพบผู้กระทำผิดกำลังวิ่งหลบหนีเจ้าหน้าที่จึงวิ่งไล่ติดตามสามารถจับชาวกัมพูชาได้ 3 คน คือ นายชน ซอนอายุ 45 ปี,นายจี เจียด อายุ28 ปี และนายตุ๊ย โทง อายุ 35 ปีทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชาพร้อมยึดของกลางไม้มะค่าโมง  จำนวน 4 ท่อน/เหลี่ยมปริมาตร 0.726 ลบ.ม.และอุปกรณ์การกระทำผิดเลื่อยโซ่ยนต์พร้อมบาร์และโซ่และอุปกรณ์การกระทำผิด,ประแจเบอร์ 10 จำนวน 1 อัน,ประแจเลื่อน ขนาด 8นิ้ว จำนวน 1 อัน, ตะไบหางหู จำนวน 1 อัน ,น้ำมันดำจำนวน 2 ลิตร,น้ำมันเบนซิน จำนวน 5 ลิตร ,หัวไฟส่องสว่างชนิดคาดศีรษะจำนวน 1 อัน,ตลับเมตร ขนาดความยาว 3 เมตร จำนวน 1 อัน,กระเป๋าสะพายข้างสีเทา จำนวน1 ใบ ,สายสะพายถุงปุ๋ย จำนวน 3 เส้นและโทรศัพท์มือถือ  1 เครื่อง

จากการสอบสวน ทั้งหมดให้การรับสารภาพว่า เดินทางมา 6คนเพื่อลักลอบตัดไม้ในเขตไทยโดยจะนำไปส่งให้กับนายทุนชาวกัมพูชาได้ค่าจ้างคนละ 3,000 บาทต่อเที่ยวพวกเขาบอกด้วยว่าการเข้ามากระทำผิดกษณะนี้ไม่กลัวถูกเจ้าหน้าที่จับได้โดยอ้างว่านายทุนชาวกัมพูชาได้เคลียร์กับเจ้าหน้าที่เรียบร้อยแล้วเบื้องต้นทั้ง
3 คนถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันตัด โค่น หรือทำลายต้นไม้หรือพฤกษชาติอื่นในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ร่วมกันทำไม้หรือกระทำด้วยประการใด ๆอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติร่วมกันทำไม้หรือทำอันตรายโดยประการใด ๆ แก่ไม้หวงห้ามร่วมกันแปรรูปไม้มีไม้หวงห้ามแปรรูป ไว้ในครอบครอง และไม่มีรอยดวงตราค่าภาคหลวงหรือรอยตรารัฐบาลขาย ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตก่อนคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.น้ำยืนดำเนินคดีตามกฎหมาย

ภาพ/ข่าว วัชรพล(วิชิต)/อุบลราชธานี