สุรินทร์-ครูหลังเกษียณยึดอาชีพเปิดร้านขายก๋วยจั๊บตุ๋นยาจีนและปอเปี๊ยะสูตรเด็ดลูกค้าต่างยกนิ้วให้

66

วันที่ 16 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 52/1 หมู่ที่ 12 ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เป็นร้านอาหารชื่อร้านครูเชิด โดยร้านจัดแบบเน้นธรรมชาติในร้านจัดสวยงามร่มรื่นสะอาด ซึ่งลูกค้าส่วนมากจะเป็นลูกค้าในพื้นที่หรือข้าราชการเป็นส่วนใหญ่เพราะร้านจะอยู่ในซอยลึกผู้คนสัญจรจะไม่ทราบมากนัก

ทีมข่าวได้พบกับนายเชิดศักดิ์ ประเสิรฐยิ่ง หรือ(ครูเชิด)ข้าราชการบำนาญ(โทร.091-8344285)และนางพิมษ์จิต ประเสิรฐยิ่ง ภรรยาเจ้าของร้านกำลังทำก๋วยจั๊บตุ๋นยาจีนสูตรเด็ดที่ไม่เหมือนใครคือ หมูกรอบ เครื่องในหมู เส้นก๋วยจั๊บ น้ำซุบ ทุกอย่างจะทำเองกับมือความอร่อยจึงเป็นที่ยอมรับมากกว่า 10 ปี ส่วนมากที่ลูกค้าติดอกติดใจอีกเมนูหนึ่งคือ ปอเปิ๊ยะทอด ซึ่งมีส่วนผสมมีหมูสับ ไข่ วุ้นเส้น ถั่วงอก น้ำมันหอย  ซีอิ้วขาว  ซอส  ผสมคลุกให้เข้ากันห่อด้วยแผ่นปอเปิ๊ยะลงทอดให้เหลืองและกรอบที่เป็นสูตรเด็ดคือ น้ำจิ้มจะไม่เหมือนใคร โดยรสชาติจะกลมกล่อมไม่หวานจนเกินไปประกอบกับผักสดจะใหม่และสดทุกวัน 

นายเชิดศักดิ์ ประเสิรฐยิ่ง หรือ(ครูเชิด) เจ้าของร้าน กล่าวว่า จริง ๆ แล้ว ตนขายมากว่า 30 ปีแล้ว ก่อนเกษียณราชการเสียอีก แต่ทำจริง ๆ จัง ๆ ก็หลังจากเกษียณราชการ ทุกสูตรตนเป็นคนคิดค้นเองทั้งหมด ลูกค้าส่วนมากจะมาทานที่ร้านเพราะบรรยากาศร่มเย็นสบาย รายได้ก็ประมาณ 3,000-4,000 บาทต่อวัน

ครูเพ็ญใจ ธิลาธรรม เป็นลูกค้าประจำของร้านครูเชิด เล่าว่า ตนกับเพื่อน ๆ จะมาทานตอนเที่ยงทุกครั้ง เพราะก๋วยจั๊บเขาอร่อยมากโดยเฉพาะปอเปิ๊ยะรสชาติอร่อยมากน้ำจิ้มเขาไม่เหมือนใครผักก็สดทุกวันทานแล้วสบายใจไม่ต้องกลัวอ้วนอีกด้วย

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี …ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์