สุรินทร์-แม่พลทหารยันลูกไม่ได้เสียชีวิตปริศนาตามข่าวเผยลูกมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

69

 วันนี้(15 ม.ค.2563)เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  หลังจากที่มีข่าวว่า พลทหารชัยชนะ ทาศรี ซึ่งเป็นทหารผลัดใหม่  มีภูมิลำเนาอยู่ที่ บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 7 บ้านจินดา ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์  ได้เสียชีวิตที่โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ กองพลทหารราบที่ 9 อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาเมื่อเวลา 16.35 น. และได้มีกระแสข่าวออกมาว่า “เสียชีวิตปริศนา ติดใจถูกซ้อมหรือไม่”  ซึ่งในวันนี้ทางกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 จ.กาญจนบุรี  ก็ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ โดยการเคลื่อนย้ายศพ พลฯ ชัยชนะ ทาศรี กลับมาส่งยังภูมิลำเนา ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา  พร้อมทั้งได้จัดกำลังพลส่วนหนึ่งมาคอยช่วยเหลืองานจนกว่าจะเสร็จสิ้นภารกิจ

โดยผู้สื่อข่าวได้พบกับ ร.ต.จารุเดช สระแก้ว ผู้ฝึกทหารใหม่ ซึ่งเป็นผู้ฝึกที่คอยดูแล พลฯ ชัยชนะ ทาศรี ที่เสียชีวิต  ซึ่งก็ได้ร่วมเดินทางมาดูแลให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วย  ผู้สื่อข่าวจึงได้เข้าไปสอบถามข้อเท็จจริง  ซึ่งก็ได้รับการเปิดเผยว่า  ตนเป็นผู้ฝึกทหารใหม่ในค่าย  ซึ่งพลทหารชัยชนะ ทาศรี เป็นทหารใหม่ผลัดที่ 2/62 หมายเลขประจำตัว 1626601677 มีภูมิลำเนาอยู่ที่บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 7 ต.กระโพธิ์ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ซึ่งได้มารายงานตัวเข้ารับราชการทหาร เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2562 โดยได้เข้ารับการฝึกทหารใหม่ เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2562 เป็นต้นมา โดยเข้ารับการฝึกฯ ได้ประมาณ 4-5 วัน ก็ได้มีอาการป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ ทางหน่วยฝึกฯ จึงได้ส่งตัวไปยังรับการรักษายังโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์   ต่อมาได้กลับมาพักรักษาตัว ณ ห้องพยาบาลของหน่วยฝึก   โดยได้ให้หยุดการฝึกฯ เป็นเวลาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อรักษาตัวให้หายตามปกติก่อน

ต่อมาเมื่ออาการป่วยได้หายเป็นปกติแล้ว จึงได้เข้าทำการฝึกฯตามปกติ จนถึงวันที่ 5 ธ.ค.62 พลฯ ชัยชนะฯ ได้ทำการฝึกทางยุทธวิธี และได้ถูกกิ่งไม้เกี่ยวเข้าที่ตาด้านขวา แต่ยังไม่มีอาการใดๆที่แสดงออกมาในขณะนั้น จนกระทั่งในเวลากลางคืน พลฯ ชัยชนะฯ ได้ใช้มือขยี้ตาด้านขวา จนมีอาการบวมแดง ทางเจ้าหน้าที่เสนารักษ์ของหน่วยฝึกฯ ก็ได้นำตัว พลฯ ชัยชนะฯ ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ เพื่อทำการรักษาอย่างเร่งด่วน แต่ทางโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์  ได้ทำการส่งตัวเพื่อไปเข้ารับการรักษาต่อ  ที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เนื่องจากความเห็นของแพทย์ระบุว่ามีเลือดคลั่งในตา และได้พักรักษาตัวอยู่ที่ โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา จนถึงวันที่ 6-9 ธ.ค.62  แพทย์จึงอนุญาตให้กลับมาพักที่หน่วยฝึกฯได้ ในระหว่างการพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนั้น ทางญาติซึ่งมี นายศุภชัย แผ่นทอง พี่เขย ของ พลฯชัยชนะ ทาศรี และนายณัฐวุฒิ ทาศรี น้องชาย รวมทั้งเพื่อน ก็ได้เดินทางมาเยี่ยม พลฯ ชัยชนะฯ เมื่อวันที่ 8 ธ.ค.62  โดยหน่วยฝึกทหารใหม่ ได้สั่งการให้ระงับการฝึกฯ ของ พลฯ ชัยชนะ ทาศรี  เพื่อให้พักรักษาตัวก่อน ตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.62 เนื่องจากมีอาการเจ็บป่วยอยู่เรื่อยมา และมีอาการเหนื่อยหอบอยู่เป็นประจำ จนกระทั่งวันที่ 31 ธ.ค.62-11 ม.ค.63 พลฯ ชัยชนะฯ ได้มีอาการเหนื่อยหอบ และมีอาการเท้าบวมทั้ง 2 ข้าง จึงได้นำตัว พลฯ ชัยชนะฯ ส่งโรงพยาบาลค่ายสุรสีห์ อีกครั้ง โดยมีญาติพร้อมเพื่อนได้เข้าเยี่ยมอาการป่วยของ พลฯ ชัยชนะฯ เมื่อวันที่ 5 ม.ค.63 ต่อมาพลฯ ชัยชนะ ทาศรี ก็ได้มีอาการทรุดหนักเรื่อยมา ทาง พ.ท.ประจักษ์ ระลึก ผบ.ร.29 พัน 3 พร้อมด้วย ผู้ฝึกฯ ก็ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการของ พลฯ ชัยชนะฯ  ที่โรงพยาบาลค่ายสุรุสีห์ เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 63 แต่อาการไม่ดีขึ้น จนกระทั่งในเวลา 16.35 น. พลฯ ชัยชนะฯ ก็ได้เสียชีวิต เนื่องจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน จากภาวะหัวใจติดเชื้อ

ซึ่งทาง พ.ท.ประจักษ์ ระลึก ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 จังหวัดกาญจนบุรี ก็ได้ดำเนินการให้การช่วยเหลือโดยทันที พร้อมทั้งได้จัดการเคลื่อนย้ายศพ พลฯ ชัยชนะ ทาศรี ส่งกลับภูมิลำเนา ที่ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์   โดยได้เดินทางมาถึงเมื่อคืนที่ผ่านมาเวลาประมาณ 23.00 น. และในเบื้องต้นก็ได้มอบเงินช่วยเหลือให้กับญาติ เป็นจำนวนเงิน 20,000 บาท และจัดกำลังพลไปร่วมฟังสวดพระอภิธรรม และช่วยงานฌาปนกิจอย่างสมเกียรติ  โดยจะมีผู้บังคับบัญชาเดินทางมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมในคืนนี้ด้วย  ก่อนจะมีพิธีฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้

ด้าน นางรัตนา กะการดี อายุ 54 ปี มารดาของพลฯชัยชนะ ทาศรี ที่เสียชีวิต  ก็ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวสั้นๆว่า  พลฯชัยชนะ  เป็นบุตรคนที่ 3 จากพี่น้องทั้งหมด 4 คน  ซึ่งการเสียชีวิตในครั้งนี้  ตนไม่ได้ติดใจอะไรตามที่มีข่าว  เพราะทราบดีว่าบุตรชายมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว  ซึ่งในขณะที่ป่วยอยู่ในค่าย  ก็ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี  และภายหลังจากที่เสียชีวิตแล้ว  ทางผู้บังคับบัญชาก็ได้ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่  ซึ่งตนพอใจและขอขอบคุณเป็นอย่างมาก  ที่ทางทหารได้ให้ความดูแลช่วยเหลือเป็นอย่างดี

ผู้สื่อข่าวได้รายงานอีกว่า  บรรยากาศภายในงานวันนี้เต็มไปด้วยความโศกเศร้า  ซึ่งได้มีญาติและเพื่อนๆของพลฯชัยชนะที่ทราบข่าว ต่างพากันมาช่วยงานเป็นจำนวนมาก  ซึ่งก็มีกำลังพลจากกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 29 จังหวัดกาญจนบุรี ได้มาช่วยในการจัดเตรียมและปัดกวาดสถานที่เพื่อที่จะรอรับผู้ที่จะมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมในคืนนี้ด้วย   โดยศพได้ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 7 บ้านจินดา ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์   ซึ่งเป็นบ้านของพลฯ ชัยชนะ  โดยมีบิดาและมารดาอาศัยอยู่ที่บ้านหลังนี้เพียงลำพัง  เนื่องจากลูกๆต่างมีครอบครัวกันหมดแล้ว  และต้องออกไปรับจ้างหาเลี้ยงครอบครัวกันยังต่างจังหวัด  ซึ่งสภาพบ้านก็มีสภาพทรุดโทรมเป็นอย่างมาก  จากการสอบถามความเป็นอยู่  ก็ได้ทราบว่าทั้งคู่อาศัยเงินจากเบี้ยคนชราและเบี้ยคนพิการในการดำรงชีวิต  เนื่องจากนางรัตนา กะการดี มารดามีอาการสายตาที่ฝ้าฟางมองอะไรแทบจะไม่เห็นแล้ว  ส่วนนายสิน กะการดี อายุ 65 ปี สามี ซึ่งเป็นพ่อเลี้ยงของพลฯชัยชนะ ก็มีอาการแขนขาอ่อนแรง  ไม่สามารถทำงานได้  จึงทำให้สภาพความเป็นอยู่ของครอบครัว มีความเป็นอยู่ที่ลำบาก  ซึ่งญาติๆต่างก็คอยช่วยกันดูแลตามอัตภาพ และได้ขอวอนผ่านสื่อฯไปถึงหน่วยงานต่างๆ  อยากให้เข้ามาช่วยเหลือดูแลครอบครัวนี้ด้วย  เพื่อที่บั้นปลายชีวิต  จะได้ไม่ลำบากไปกว่านี้

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร…ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์…รมิตา  สิงหเสรี