ศรีสะเกษ-หนูน้อยนักปฎิบัติธรรม เข้าร่วมปริวาสกรรม

77

วัดโนนแค หรือ วัดชนะสงคราม ตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ พระสงฆ์ได้จัดปฎิบัติธรรม ถือศีล แบบการเข้ากรรม หรือ เข้าปริวาสกรรม ตลอดทั้งวัน และกลางคืน สวดมนต์ นั่งสมาธิ ให้รู้ตัวรู้ตน ได้มีหนูน้อย สองพี่น้อง อายุเพียง 7 – 9 ขวบ มาร่วมทุกคืน

วันที่ 15 มกราคม 2563 ที่ผ่านมาเมื่อคืนนี้ ( 14 มค.2563 ) ที่ ลานปฎิบัติธรรม วัดป่าโนนแค หรือ วัดชนะสงคราม ตำบลโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ คณะสงฆ์สายวัดป่า ได้เดินทางธุดงมาเพื่อร่วมปฎิบัติธรรมเข้ม แบบการเข้ากรรม หรือ เรียกว่า ปริวาสกรรม ถือศีล 8 นุ่งขาวห่มขาว ตัดทางโลกไปชั่วขณะหนึ่ง มีตารางการปฎิบัติธรรม นั่งสมาธิ สมาทานศีล เดินจงกรม นิ่งเงียบไม่คุยกะใคร ไม่ดูทีวี ไม่เล่นโทรศัพท์ ทานอาหารแต่พอประทังชีวิต ที่สำคัญนั่งระลึกสติ ปัญญา ทบทวนการดำรงชีวิตของตนเพื่อให้ขาวรอบ มุ่งเจริญตามพระพุทธองค์ นึกถึงที่ตนเองเคยกระทำพรั่งพลาด และจะไม่กลับไปกระทำอีก โดยมีทั้งพระสงฆ์ ที่ประสงค์ที่จะเข้ากรรม และญาติโยม ที่ต้องการมาลดละเลิกการทำบาปทั้งบวง มาร่วมสวมมนต์ ถือศีล และพบว่า ได้มีหนูน้อย 2 คนพี่น้อง อายุ 7 ขวบ และ 9 ขวบ ได้มานั่งสวดมนต์ กับบิดา มารดา และอยู่ตลอดทั้งคืน นอนวัด ตอนเช้าค่อยตื่นไปโรงเรียน นับว่าเป็นตัวอย่างที่ดีอีกตัวอย่างหนึ่งของบุตรหลาน ที่มากับผู้ปกครอง

โดยการดำเนินปริวาสกรรมของวัดป่าโนนแค ได้กำหนดให้ตื่นนอนในช่วงเวลา 4 นาฬิกา เพื่อให้ทุกคนได้ทำภารกิจของตนเองให้เสร็จ จากนั้นเวลา 05.00 น. ก็จะเข้ามาที่ลานปฎิบัติธรรม สวดมนต์ไหว้พระ ทำวัตรเช้า สวดมนต์ นั่งสมาธิ ทบทวนสิ่งกระทำลงไปในแต่ละวันที่ผ่านมาในอดีต เดินจงกรม ก่อนที่จะแยกย้ายไปพักผ่อน อาบน้ำ หรือทำภารกิจส่วนตัว จากนั้นก็จะมาใส่บาตร พระสงฆ์ก็จะรับบิณทบาตร จากคณะญาติโยมที่ไม่ได้มาปฎิบัติธรรม เนื่องด้วยเวลา และภารกิจ จึงอาศัยมาร่วมทำบุญใส่บาตรกับพระสงฆ์ที่มาเข้าปริวาสกรรม เพื่อสะสมบุญเช่นกัน จากนั้นก็จะทานอาหารเช้า พระสงฆ์ฉันท์เช้า และจะมาสวดมนต์ รับฟังธรรมะดีดีจากคณะสงฆ์จากวัดต่างๆ ที่ตระเวนมาเทศนาให้พระสงฆ์ และโยม ที่เข้าปริวาสกรรม ได้รับฟังก่อนที่จะนั่งสมาธิ ปฎิบัติธรรม สลับกันไปเช่นตลอดวัน ตลอดคืน ในระยะช่วงที่เข้าปริวาสกรรม ซึ่งก็ต้องชื่นชมหนูน้อย 2 คน ที่สามารถมาร่วมสวดมนต์ มาปฎิบัติธรรม นั่งสมาธิ ได้อย่างดี เชื่อว่าในอนาคตหนูน้อยทั้งสองคนนี้ จะเป็นคนดีของสงคม ไม่ก่อปัญหาให้กับสงคมอย่างแน่นอน เพราะมีธรรมะในใจ

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ