ศรีสะเกษ-เดินชม ชิม อาหารโบราณ ที่ตลาดโบราณบ้านหว้าน

96

นักท่องเที่ยว ชาวบ้าน คนเมือง มาเดินซื้ออาหารโบราณ ทั้งกะปูนาชุปแป้งทอด ขนมตดหมา ขนมครกหนูน้อย ข้าวจี่ ที่ ตลาดโบราณ ภายในวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมืองศรีสะเกษ

วันที่ 12 มกราคม 2563 ที่ ตลาดโบราณ ภายในวัดพระธาตุสุพรรณหงส์ บ้านหว้าน ตำบลน้ำคำ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งห่างจากตัวเมืองเพียง 6 กิโลเมตร ได้มีคุณย่า คุณยาย คุณน้า ที่มานั่งจำหน่ายขายอาหารแบบโบราณ สมัยคุณยายยังสวย ไม่ว่าจะเป็น ขนมตดหมา กะปูนาชุปแป้งทอด แกงขี้เหล็กใส่ไข่มดแดงของชนเผ่าลาว ระแวกะปูนา ขนมครกหนูน้อยหยอดเองกะคุณยาย ขนมห่อใส่ใส้ใบตอง ก้อนน้ำอ้อยแห้งทำใหม่สดๆ พืชผักสวนครัวจากสวนของชาวบ้านเก็บมาจำหน่ายขายกันสดๆ ยอดฟักทอง ยอดมะระ มะเขือสั้นมะเขือขาว มะเขือยาว ที่ชาวบ้านปลูกกันเองตามสวน ทานไม่หมดก็เลยนำมาวางขาย ข้าวจี่ร้อนๆ แม่ค้าก็ล้วนแต่เป็นรุ่นโบราณ ทั้งคุณย่า คุณยาย และลูกหลานมาช่วยทำช่วยขาย ขายไปก็ทานข้าวรวมกันไป บรรยากาศแบบบ้านๆ ซื้อขายกันแบบกันเอง ซื้อมากแถมมาก ขอกันไปกินด้วย เพราะไม่ได้หวังขายเพื่อกำไร แต่ขายเพื่อมีเพื่อนมีพืชผักตามสวนก็เลยเก็บมาขายกึ่งแจกแถมกันไป รวยน้ำใจของคนสมัยโบราณขายกัน จึงทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยว จากคนในเมืองที่ชอบออกไปเดินซื้อหาสินค้ามาปรุงอาหารทานกันเอง เพราะทุกคนเชื่อว่าปลอดภัย เพราะชาวบ้านปลูกทานกันเองอยู่เดิมแล้ว

บรรยากาศในวันอาทิตย์ ที่วัดพระธาตุสุพรรณหงส์ ในทุกวันอาทิตย์ ก็จะเริ่มจากพี่น้องประชาชนคนเผ่าลาว ออกมารวมกันที่ศาลาวัด ถือศีล5 ไหว้พระ สวดมนต์ ก่อนที่จะร่วมกันใส่บาตรหน้าองค์พระธาตุสุพรรณหงส์ ที่ลอยอยู่กลางสระนำของวัดอย่างสวยงาม โดยมี พระใบฎีกา สมศักดิ์ อุชุจาโร เจ้าอาวาสวัด นำคณะพระสงฆ์ นำสวดมนต์ไปพร้อมๆ กันกับญาติโยม ซึ่งพบปรากฏที่วัดนี้ว่าพระ กับญาติโยม จะสวดมนต์ไปพร้อมๆ กัน ก่อนที่จะคณะพระสงฆ์จะออกรับบิณทบาตร ซึ่งประชาชน นักท่องเที่ยว ก็จะนั่งขุกเข่ารอใส่บาตร และส่วนใหญ่ก็จะถือประเพณี สวมใส่ผ้าไทยมาใส่บาตรในทุกวันอาทิตย์กัน ตามประเพณีของชนเผ่าลาวอีสานจังหวัดศรีสะเกษ ที่เป็น 1 ใน 4 เผ่าของคนศรีสะเกษ อันได้แก่ ส่วย, เขมร, ลาว และเยอ

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ