บึงกาฬ_ชื่นชม 2 เด็กป.3 คนหนึ่งเก่งภูมิศาสตร์อีกคนเสียงดีกตัญญู

49

วันที่ 10 ม.ค. เวลา 09.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายบุญทวี สาลี ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลศรีวิไล ต.ศรีวิไล อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบึงกาฬ(สพป.บึงกาฬ) ว่า ในโรงเรียนอนุบาลศรีวิไล มีเด็กเก่งเกินวัยอยู่ 2 คน คนหนึ่งเก่งภาษาอังกฤษและภูมิศาสตร์ อีกคนเก่งกตัญญูและเสียงเพลง วันเด็กปีนี้จึงอยากให้เด็กๆมารู้จักกับทั้ง 2 คนนี้ เผื่อจะได้เอาเป็นแบบอย่างที่ดีสำหรับเด็กคนอื่นๆ ที่จะเป็นอนาคตของชาติในวันข้างหน้า คนแรก ด.ช.จักรพงษ์ แสงกล้า อายุ 9 ปี หรือน้องออโต้ อยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/4 มีความสามารถและเก่งภาษาอังกฤษและแผนที่ภูมิศาสตร์ของโลก สามารถแนะนำตัว สนทนา ภาษาอังกฤษและบอกแผนที่ตั้งของแต่ละทวีปในโลกพร้อมกับประเทศที่อยู่ในทวีป นั้นๆได้อย่างแม่นยำ การรันตีด้วยการวัด IQ หรือความสามารถทางเชาวน์ปัญญา ที่พุ่งสูงถึง 140 ถือได้ว่าอยู่ในระดับปัญญาเลิศ น.ส.ชุติกา เหมคม ครูสอยภาษาอังกฤษ กล่าวว่า สำหรับน้องออโต้ ถือว่าเป็นเด็กเก่งและน่ารักโดยเฉพาะวิชาอังกฤษและภูมิศาสตร์ ซึ่งน้องสามารถที่จะบูรณาการทั้งสองวิชานี้ให้อยู่ด้วยกันได้ ส่วนวิชาอื่นๆก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีถึงดีมาก และสามารถเป็นผู้นำให้กับเพื่อนๆที่อยู่ในห้องได้ ผลการเรียนถือว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก อยู่ในอันดับต้นๆของชั้นเรียน และยังเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปแข่งขันในรายการต่างๆ เช่น การเล่านิทาน การพูด น้องจะมีพรสวรรค์ในการพูดทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ส่วนอีก 1 คน คือ ด.ช.ชัยพัชร์ เฉยสูงเนิน อายุ 9 ปี หรือน้องบาส ไมค์ทองคำเด็ก ปี 3 เด็กน้อยยอดกตัญญู ที่เรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3/4 น้องบาสเป็นเด็กเรียนดีมาก เกรด 4 ทุกวิชา มีความสามารถพิเศษด้านร้องเพลง จึงไปเข้าแข่งขันรายกาย “ไมค์ทองคำ” เพื่อหารายได้ช่วยเหลือครอบครัว ปัจจุบันครอบครัวน้องบาส ประกอบอาชีพค้าขาย
โดยเช่าห้องแถวขายขนมอยู่ภายในตลาดศรีวิไล เทศบาลตำบลศรีวิไล อ.ศรีวิไล จ.บึงกาฬ ทุกวันน้องบาส จะช่วยเหลือพ่อแม่ทำงานบ้าน ร้านถ้วยล้างจาน เปิดร้านขายของในกลางดึก ตอนเช้าไปเรียนหนังสือ
ตกเย็นเลิกเรียนกลับมาช่วยเหลือคุณแม่ขายของในตลาดและปิดร้านเข้านอน หากเสาร์-อาทิตย์ หรือวันไหนที่ว่าง ก็จะร้องเพลงเปิดหมวกตามตลาดนัดต่างๆ

เพื่อหาเงินช่วยเหลือพ่อกับแม่ หรือขึ้นเวทีโชว์ลูกคอร้องเพลงตามเวทีต่างๆที่ว่าจ้าง อีกทางหนึ่ง น.ส.ฐาปนี มหิมา ครูประจำชั้นของน้องออโต้และน้องบาส กล่าวว่า น้องบาสเป็นเด็กที่น่ารัก มีความโอบอ้อมอารี มีน้ำใจต่อเพื่อนๆ และเป็นเด็กกตัญญูที่เด็กๆทุกคนควรน่าเอาเป็นแบบอย่าง ครอบครัวของน้องบาส เป็นครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบเท่าไร เพราะพ่อกับแม่ก็ป่วย ด้วยความที่ต้องสู้ชีวิต หลังเลิกเรียนไปบาสก็ต้องไปขายของช่วยแม่เพื่อหารายได้ หรือบางทีก็ไปเปิดหมวกร้องเพลงหารายได้อีกช่องทางหนึ่ง ซึ่งถือว่าเด็กทั้ง 2 คนเก่งทั้งการเรียน ทั้งการใช้ชีวิต ทั้งความกตัญญูที่มีแต่พ่อกับแม่ เด็กๆ หลายคน สมควรเอาเป็นตัวอย่าง และในวันเด็กนี้ก็ขอให้เด็กๆทุกคนจงตั้งใจเรียน หมั่นศึกษาหาความรู้ กตัญญูต่อพ่อแม่ เป็นคนดีชาติบ้านเมืองต่อไปในอนาคต ตามเจตนารมณ์ของคำขวัญวันเด็ก เนื่องใน วันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 คือ “เด็กไทยยุคใหม่ รู้รักสามัคคี รู้หน้าที่พลเมืองไทย”ที่ท่านนายกรัฐมนตรีให้ไว้ ..

ภาพ/ข่าว มงคล///บึงกาฬ