บุรีรัมย์-ป้าชาวบุรีรัมย์ขึ้นป้ายวอนนายกฯตู่ช่วย ถูกจับและฟ้องขับไล่ออกจากบ้านตัวเองแค่ค้ำประกัน จยย. 8 หมื่น

97

ป้าวัย 56 ชาวจ.บุรีรัมย์   ขึ้นป้ายวอนนายกฯ ตู่ช่วย  หลังถูกจับและฟ้องขับไล่ออกจากบ้านตัวเอง เพียงเพราะค้ำประกันรถ จยย. 8 หมื่นให้กับคนรู้จักต่างหมู่บ้าน 

(9 ม.ค.63)  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านบ้านสายโท 2 ใต้  ต.ปราสาท อ.บ้านกรวด      จ.บุรีรัมย์ ว่ากำลังประสบปัญหาเดือดร้อนหนัก และอยากขอความช่วยเหลือ  กรณีถูกแจ้งจับฐานบุกรุกและฟ้องขับไล่ให้ออกจากบ้านตัวเอง จึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ  ยังบ้านหลังดังกล่าว ที่บ้านสายโท 2 ใต้ ต.ปราสาท  อ.บ้านกรวด  พบ ว่าเป็นบ้านของนางวัฒนา   คงงาม  หรือป้าวรรณ  อายุ 56 ปี   โดยบริเวณหน้าบ้านได้มีการขึ้นป้ายข้อความว่า “ท่านนายกฯลุงตู่ ช่วยชาวบ้านด้วย ค้ำประกันรถมอเตอร์ไซค์ 80,000 บาท ยึดที่ดิน 14 ไร่ ถูกจับขังคุก ไม่มีที่ยืนในสังคมแล้ว เดือดร้อนมากจริงๆ”

จากการสอบถามนางวัฒนา   ก็เล่าให้ฟังว่า  เมื่อปี 2558  คนรู้จักกันต่างหมู่บ้าน ขอให้ช่วยค้ำประกันซื้อรถจักรยายนต์ กับบริษัทชื่อดังแห่งหนึ่งใน อ.บ้านกรวด ตนก็ไม่ขัดเพราะเห็นเป็นคนรู้จักกัน จากนั้นตนก็ใช้ชีวิตตามปกติ   ต่อมาเมื่อปี 2560 เจ้าของบริษัทรถจักรยานยนต์  มาแจ้งกับตนว่าผู้เช่าซื้อรถไม่ได้ส่งงวด จึงได้มาทวงถามกับตนเองในฐานะคนค้ำประกัน และให้ไปร่วมไกล่เกลี่ยที่บริษัท แต่ตอนนั้นตนไปไม่ได้เพราะป่วย   จากนั้นก็ได้รับการประสานจากทนายความมาว่า ถ้าไปไม่ได้ให้เซ็นใบมอบอำนาจไปให้    ก็ไม่ได้เอะใจอะไรก็เซ็นไปให้   จนกระทั่งมีป้ายมาติดที่บ้านว่าโดนยึดทรัพย์ขายทอดตลาด เป็นบ้านและที่ดินจำนวน 14 ไร่  ที่ตนเองอาศัยอยู่ในปัจจุบัน  ก็แปลกใจมาก เพราะเป็นเพียงแค่คนค้ำประกัน  จนมาทราบภายหลังว่าทางบริษัทให้ทนายฟ้องเรียกเงินค่าผิดสัญญาจำนวน  82,040 บาท

จากนั้นทนายคนเดิมให้ตนไปร่วมประมูลทรัพย์ โดยทนายคนดังกล่าวก็กระซิบบอกตนว่า “ป้าไม่ต้องคัดค้านอะไรนะ ไม่มีประโยชน์ เดี๋ยวผมจะช่วยเอง” จนกระทั่งมีการเคาะประมูลทั้งบ้านและที่ดิน 14 ไร่ เป็นเงิน 340,000 บาท โดยทนายคนดังกล่าวเป็นคนประมูลซื้อไป  ด้วยความที่ตนเองไม่รู้ขั้นตอนของกฎหมายเขาบอกให้ทำอะไรก็ทำ    จากนั้นจึงได้ไปขอเจรจาซื้อบ้านและที่ดินคืนจากทนายในราคา 500,000 บาท แต่ทนายกลับบอกว่าไม่ได้ ถ้าจะซื้อคืนจะขายในราคา 4 ล้านบาท ตนถึงกับเข่าอ่อนไม่รู้จะทำยังไง   เครียดมากจนกินไม่ได้นอนไม่หลับ

ซึ่งล่าสุดเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ทนายคนดังกล่าว ได้ให้ตำรวจ สภ.บ้านกรวด มาเชิญตัวไปโรงพัก   เมื่อไปถึง ตำรวจก็แจ้งข้อกล่าวหาว่าตน “บุกรุก” และนำตัวส่งศาลจังหวัดนางรอง จึงขอให้ผู้ใหญ่บ้านไปช่วยประกันตัวที่ศาล โดยใช้เงินสดยื่นประกัน 5,000 บาท  ทั้งนี้ทนายยังได้ฟ้องขับไล่ให้ป้าวัฒนา  ย้ายออกจากบ้านหลังดังกล่าว  ภายในวันที่ 27 ก.พ.นี้  พร้อมทั้งเรียกค่าเสียหายช่วงที่อาศัยในบ้านอีก 3 แสนบาทด้วย  

ตนก็ไม่รู้จะทำยังไงเพราะไม่รู้กฎหมายเลย ประกอบกับฐานะก็ยากจนไม่รู้จะหันไปพึ่งใคร  ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่ที่ถูกขับไล่ให้ออก  ก็เป็นบ้านมรดกตกทอดจากพ่อแม่  หากถูกขับไล่ออกก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน   หากเรื่องคดีหรือกฎหมายตนเองยอมรับว่าคงไม่อะไรไปสู้ได้   แต่อยากจะวิงวอนให้ทนายคนที่ฟ้อง ได้เมตตา ให้ตนเองได้ไถ่บ้านและที่ดินคืนในราคา 500,000 บาท จากที่ทนาย ประมูลมาในราคา 340,000 บาทด้วย   ซึ่งตนก็จะพยายามไปหยิบยืมญาติพี่น้อง มาเป็นค่าไถ่ถอนบ้านคืน  ก็อยากจะขอความเห็นใจ  เพราะตนเองคงไม่มีปัญญาหาเงิน 4 ล้านมาซื้อบ้านคืนแน่นอน   

ภาพ/ข่าว    สุรชัย      พิรักษา / บุรีรัมย์