ยะลา-ระทึก!! ช่วยแม่วัวท้องแก่ตกคูน้ำ

42

วันที่ 8 ม.ค.63. ศูนย์วิทยุกู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะลา ได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ อส.ประจำ จุดตรวจเวฬุวัน หน้าโรงเรียนพระดาบส  ว่ามีแม่วัววัย ประมาณ5 ปีกำลังตั้งท้องแก่ ได้พลัดตกคู ระบายน้ำบริเวณริมถนนสุขธร ในเขตเทศบาลนครยะลา ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา

หลังรับแจ้ง ชุด กู้ชีพ-กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะลา พร้อมด้วย จนท.และรถยก 6 ล้อ สีเหลืองของ หน่วยงาน ทีโอทีได้เดินทางไปที่เกิดเหตุเป็นการด่วน ที่เกิดเหตุบริเวณข้างทางซึ่งเป็นคูระบายน้ำ

ของเทศบาลนครยะลา  ลึก 2 เมตร กว้าง 1 เมตร พบแม่วัวพันธุ์ไทย สีน้ำตาล กำลังตั้งท้องอยู่ อายุประมาณ 5 ปี กำลังติดอยู่ในคูระบายน้ำ สภาพอิดโรย และมีอาการตื่นตระหนกเป็นที่น่าเวทนาแก่ชาวบ้านที่ขับรถผ่านไปมา ชุด กู้ชีพ-กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะลา จึงลงไปเอาเชือกมัดลำตัวไว้ก่อน ช่วยกันดึงขึ้นมาได้แต่ไม่เป็นผลเนื่องจาก วัวดังกล่าว ไม่มีแรงมากพอจะลุกเดินขึ้นมาได้ หลังจากนั้นจึงได้ขอความช่วยเหลือจาก เจ้าหน้าที่ TOT นำรถยก 6 ล้อ สีส้ม เข้ามาช่วยเหลือโดยใช้เครนขนาดเล็ก ยกขึ้นแล้วปล่อยลงบนถนนจนสำเร็จ ใช้เวลากว่า 30 นาที เมื่อวัวได้รับอิสรภาพแล้ว ได้กระโจมวิ่งสปีด 100 กม./ชั่วโมง ทำให้ ทั้งกู้ภัย และ นักข่าว ต้องวิ่งหลบหนีกระเจิดกระเจิงคนละทิศคนละทาง ตัวใครตัวมัน

นายสฤษดิ์ แซ่จัง เจ้าหน้าที่ ชุด กู้ชีพ-กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะลา กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากพี่ อส แจ้งมาที่ศูนย์กู้ภัยแม่กอเหนี่ยวเมื่อได้รับแจ้ง เราก็จัดทีมงออกมาจากศูนย์มาดูก่อนแล้วประสานงานกับรถยกให้มาช่วยจัดอุปกรณ์ เพื่อยกขึ้นมาปล่อย ทราบว่าแม่วัวตัวนี้ตกคูมาตั้งแต่เมือคืนแล้ว

ภาพ/ข่าว อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา