บุรีรัมย์-ปปช.บุรีรัมย์ส่งเรื่องร้องเรียกรับเงินสอบบรรจุขรก.ท้องถิ่นให้ ตร.ดำเนินการเพราะเข้าข่ายคดีอาญา

78

ปปช.บุรีรัมย์  ส่งเรื่องร้อง จนท.เรียกรับเงินสอบบรรจุ ขรก.ท้องถิ่น  ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายเพราะเข้าข่ายคดีอาญา  ไม่ใช่การกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่เพราะผู้ถูกร้องไม่มีอำนาจหน้าที่หรือเกี่ยวข้องในการจัดสอบโดยตรง  

(6 ม.ค.63)  จากกรณีที่มีผู้สมัครสอบแข่งขันบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่น ปี 2562   ที่คณะกรรมการกลางได้เปิดสอบ  นำเอกสารหลักฐานคลิปเสียงการสนทนา  เข้าร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดบุรีรัมย์  และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐหลอกเรียกรับเงินรายละ 600,000 – 650,000 บาท   โดยอ้างว่าจะสามารถช่วยให้สอบบรรจุเป็นข้าราชการท้องถิ่นได้  แต่หากสอบไม่ผ่านจะคืนเงินให้ทั้งหมด  กระทั่งประกาศผลสอบก็ไม่มีชื่อขึ้นบัญชีว่าผ่านการสอบบรรจุ   แต่เมื่อไปขอเงินคืนตามที่ตกลงกันไว้กลับบ่ายเบี่ยงไม่ยอมคืนให้  จึงได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับตำรวจ สภ.เมืองบุรีรัมย์  ทั้งนำเอกสารหลักฐานเข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม  และ ปปช.จังหวัด                                      

ล่าสุด น.ส.สุรีรัตน์   นวลฉิมพลี   ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดบุรีรัมย์  ได้ออกมาระบุว่า  ได้มีผู้เข้ามาร้องเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวจำนวน 1 ราย ซึ่งเบื้องต้นพนักงานไต่สวน ก็ได้ตรวจเอกสารหลักฐานและสอบปากคำผู้ร้องแล้ว  พบว่าเป็นการเปิดสอบจากส่วนกลาง   แต่มีบุคคลซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐไปแอบอ้างเรียกรับเงินกันเอง  โดยอ้างว่าจะสามารถช่วยให้สอบบรรจุได้แต่เมื่อประกาศผลสอบกลับไม่มีชื่อ     ซึ่งการกระทำในลักษณะดังกล่าว  ไม่เข้าข่ายการกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการสอบบรรจุเข้ารับราชการ   โดยการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่  ผู้ที่ถูกร้องหรือถูกกล่าวหาจะต้องมีอำนาจหน้าที่หรือเกี่ยวข้องกับการจัดสอบบรรจุนั้นๆโดยตรง  

แต่กรณีนี้เป็นลักษณะการแอบอ้างเรียกรับเงินกันเอง  ทางคณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติส่งเรื่อง  ให้พนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุ  ดำเนินการตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความคดีอาญา      หลังจากพนักงานสอบสวนดำเนินการแล้วเสร็จ  ก็จะต้องรายงานผลมายังคณะกรรมการ ป.ป.ช. เพื่อที่ทางคณะกรรมการฯ จะได้พิจารณาอีกครั้งว่าการดำเนินการนั้นเป็นไปโดยชอบ และเป็นธรรมทั้งผู้ร้องหรือผู้ถูกร้องหรือไม่อย่างไร 

ผอ.ป.ป.ช. ยังกล่าวอีกว่า   หากผู้ร้องเห็นว่าเรื่องที่ส่งให้พนักงานสอบสวน   หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือผู้บังคับบัญชาดำเนินการแล้ว  เห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม หรือมีการช่วยเหลือผู้ถูกกล่าวหา ทั้งที่มีพยานหลักฐานชัดเจน  ก็สามารถมาแจ้งต่อ ป.ป.ช.  เพื่อที่ทางคณะกรรมการฯ   จะได้ขอสำนวนกลับมาดำเนินการเอง  เพื่อให้เกิดความถูกต้องเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา/ บุรีรัมย์