สุรินทร์-ขนมเปี๊ยะคุณวีสูตรวังไกลกังวล เรียนทำผ่านยูทูป ประสบความสำเร็จ ขายออนไลน์ส่งทั่วไทย ยอดสั่งเพิ่มสร้างกำไรงาม

212

วันนี้(7 ม.ค.2563)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้พบกับ นางโชติกา ดำรงสันติสุข (วี) อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 414 ม.12 ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ เจ้าของเพจชื่อว่า ขนมคุณวี  ทำขนมเปี๊ยะสด สูตร วังไกลกังวล  ซึ่งได้ศึกษาวิธีการทำ จากการเรียนรู้ผ่าน ยูทูป เพื่อพัฒนาอาชีพ ตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วยความตั้งใจ และมุ่งมั่นในการ ศึกษาตามกระบวนการสอน ของมูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม วังไกลกังวล จนสามารถทำขนมเปี๊ยะสด สูตรวังไกลกังวล ขายที่หน้าร้าน และขายกันแบบออนไลน์ ทางเพจ เฟสบุ๊ค และแอพพิชั่นไลน์ ส่งทั่วประเทศไทย ผ่านขนส่งเอกชนวันเดียวถึง สร้างรายได้งาม กว่าเดือนละ 20,000 บาท 

นางโชติกา ดำรงสันติสุข (คุณวี) ได้เริ่มสาธิต การทำไส้ถั่วเหลือ ไส้มันเทศสีม่วง และไส้ไข่เค็ม ส่วนผสมประกอบด้วย ถั่วเหลือง  500 กรัม และมันเทศสีม่วง 500 กรัม  น้ำตาลทราย 500 กรัม น้ำมันพืช 1 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ไข่เค็มนำไปอบให้สุกก่อน แล้วผ่า 8 ชิ้นต่อลูก  วิธีทำ นำเมล็ดถั่วเหลือง แต่แอ้มแช่ทิ้งไว้ทั้งคืน หลังแช่ได้ที่แล้วนำถั่วมาล้างอีกรอบแล้วนำไปนึ่งจนถั่วสุกดี ผสมส่วนผสมที่เหลือ แล้วนำไปปั่นรวมกับถั่วที่นึ่งสุกดีแล้ว  จากนั้นนำไปกวนไฟอ่อนๆ จนกระทั่งงวดได้ที่สามารถปั้นได้ พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ใส่ไส้ข้างในเป็นไข่แดงของไข่เค็ม   ส่วนผสมตัวแป้ง ขนมเปี๊ยะ สูตรวังไกลกังวล จะมีส่วนผสมอยู่ 2 ส่วน  คือ แป้งชั้นนอก กับชั้นใน “แป้งชั้นนอก”และ “ชั้นใน”  แป้งชั้นนอก แป้งเค้กตราบัวแดง 400 กรัม ไข่ไก่ 1 ฟอง   น้ำมันพืช 125 กรัม น้ำตาลทราย 100 กรัม น้ำเปล่า 100 กรัม วิธีทำ ร่อนแป้งเค้ก พักไว้ ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำเปล่าน้ำมันพืช แล้วเทลงในแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ นวดผสมกัน จนกระทั่งเนื้อแป้งเนียนดี ไม่ติดมือ  แล้วพักไว้ 30 นาที แล้วหาผ้าชื้นคลุมแป้งไว้

แป้งชั้นใน แป้งเค้กตราบัวแดง 200 กรัม น้ำมันพืช 80 กรัม วิธีทำ ร่อนแป้ง แล้วนำไปนวดกับน้ำมันพืช แล้วพักแป้งทิ้งไว้ 30 นาที เมื่อพักแป้งได้ตามเวลาแล้ว เริ่มปั้นโดยการ นำแป้งชั้นนอก และ ชั้นใน มาแบ่งให้ได้ อย่างละ 20 ก้อน คลึงกลมพักไว้ นำแป้งชั้นนอก คลึงให้แบนเล็กน้อย แล้ว นำแป้งชั้นในวางตรงกลาง ห่อให้มิด นำมารีดให้แบนตามแนวยาว แล้วม้วน  หมุนให้เป็นแนวตั้ง แล้วรีดอีกครั้ง แล้วม้วนเข้าหาตัว  จากนั้นหั่นแป้งที่ม้วนเป็น 6 ท่อน เพราะจะขนมเปี๊ยะชิ้นเล็ก พอดีคำ นำแป้งชิ้นที่หั่น มารีดให้แบน แล้วใส่ไส้ แล้วห่อแป้งให้มิด  วางเรียงบนถาด แล้วน้ำไข่แดงไข่ไก่เจือน้ำเล็กน้อย ทาหน้าขนมก่อนอบ โรยงาขาว งาดำ เพื่อแต่งหน้าให้สวยงาม  จากนั้นก็นำเข้าอบที่ไฟ 400 F. หรือ 200 องศาเซลเซียส นาน 15-20 นาที ต่อมาอบต่อด้วยเทียนอบเชย เพื่อความหอมกรุ่น สูตรชาววัง ทิ้งไว้ให้เย็นพอประมาณ ก็สามารถหยิบใส่ กล่องหรือ บรรจุภัณฑ์ ที่เตรียมไว้ 1 กล่อง 4 ชิ้น ขายในราคาส่ง กล่องละ 30 บาท ขายปลีก กล่องละ 35 บาท

นางโชติกา ดำรงสันติสุข (วี) เจ้าของเพจ ขนมคุณวี ขนมเปี๊ยะสด สูตร วังไกลกังวล กล่าวว่า  ตนไปหัดเรียนรู้การ ขนมเปี๊ยะสด สูตร วังไกลกังวล จาก ยูทูปโครงการ E-Learning เพื่อพัฒนาอาชีพ ตามพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และศึกษาจาก ยูทูป มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม วังไกลกังวล ของในหลวง รัชกาลที่ 9  ตนเรียนจากยูทูปไม่นาน ก็มาปรับสูตร ให้เหมาะกับตัวเอง และลูกค้าชอบ โดยไม่เน้นหวานมากจนเกินไป ขายในราคาส่ง กล่องละ 30 บาท ขายปลีก กล่องละ 35 บาท ทำ 2 วันครั้ง ก็จะได้กำไรประมาณ 2,000-3,000 บาท เดือนหนึ่งก็พอมีรายได้เสริมกว่า 20,000 บาท ซึ่งทางนางโชติกา ดำรงสันติสุข (วี)ได้บอกว่าตนนั้นไม่ใช่จะทำขนมเปี้ยะอย่างเดียว ได้ศึกษาทำขนม คัพเค้กทาง ยูทูปอีกด้วยเพราะจะมีลูกค้าสั่งไปแจกงานวันเด็กที่จะถึงนี้และงานต่าง ๆ จึงเป็นความสำเร็จที่ได้ตั้งใจทำ โดยลูกค้าสั่งซื้อทาง เพจ –ขนมคุณวี หรือโทรศัพท์มาสั่ง ได้ที่ 063-0207902

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี จ.สุรินทร์