เลย-ส่อวิกฤติแล้งน้ำในอ่างแห้งหลายห่างเหลือ6 %

112

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่  5 ม.ค.  63 ผู้สื่อรายตรวจสภาพความแห้งแล้งที่ อ.วังสะพุงและ อ.เมืองเลย  พบว่าอ่างเก็บน้ำห้วยอีเลิศ ต.วังสะพุงฯแห้งขอดจากความจุ 1.431 ล้าน ลบม. วันนี้.เหลือเพียง 6%  ไม่สามารถบริการพื้นการการเกษตรได้มาแล้วหลายเดือน   และที่อ่างน้ำพาว ต.เมืองเลย อ.เมืองเลนฯ  จากความจุอ่าง 1.364 ล้าน ลบม. วันนี้เหลือเพียง 6 %  เช่นกัน ส่วนระดับน้ำในอ่างของ จ.เลย ที่เป็นอ่างขนาดกลางทั้งหมดรวม 14  แห่ง นั้น เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว ปี 2562 มีน้ำเฉลี่ย 67 %  แต่ปี 63 มีน้ำเฉลี่ยเพียง 33 %    และปริมาณน้ำฝนรวมของปี  2562 ที่ อ.เมืองเลยได้ 520 มม.นับว่าน้อยที่สุดในรอบ 65 ปี

นายสุชัจจ์  สมรักษ์  กำนันตำบลศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย    เปิดเผยว่า วันนี้มารับน้ำจากระบบน้ำบ่อผิวดินที่บ้านวังน้ำเย็น ต.วังสะพุงฯที่เป็นน้ำสะอาดสามารถบริโภค-อุปโภคได้มานายหลายสิบปีเป็นน้ำซึมเข้าบ่อที่มีความลึกประมาณ 10 เมตร กว้าง 2-3  เมตร  จากนั้นก็ไดหรือดึงขึ้นมากรองบริการประชาชน  แต่ปีนี้น้ำเริ่มลดน้อยลงประมาณเดือน พ.ย.62 หลายบ่อแห้งขอดต้องปิดป้ายแจ้งผู้มาขอรับน้ำ หรือมาจอดรถรอนานกว่า 1  ชม. ปีนี้แล้งมาเร็วและแล้งหนักมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ข้าว พืชไร่ แห้งตาย  น้ำก็ขาดแคลน จำเป็นต้องทำหนังสือขอรับการสนับสนุนการช่วยเหลือจากทาง อบต.ทางอำเภอ นำน้ำไปแจกที่ถังเก็บน้ำกลางหมู่บ้านจากนั้นชาวบ้านก็นำรถยนต์ รถเข็นมารับต่อไปยังครอบครัวเป็นอย่างนี้มาหลายเดือนแล้ว

ด้านนายชูพงษ์ เหล่าประเสริฐ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 บ้านกำเนิดเพชรตำบลเมืองตำบลเมืองอำเภอเมืองเลยกล่าวว่า ยอมรับต้องยอมรับว่าปริมาณน้ำเข้าอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำพาวเหลือจำนวนน้อยมากชาวบ้านที่ใช้ 8 หมู่บ้าน ได้มีความเดือดร้อนได้รับผลกระทบอย่างหนัก เพลงตกลงร่วมกันว่าให้งดปลูกพืช ปลูกพืชฤดูแล้ว แต่ชาวบ้านบางส่วนลองทำการเกษตรเพาะปลูกขณะนี้ก็แห้งตายจนหมดแล้วเดือดร้อนมาก อ่างน้ำพราวไม่เคยแห้งขนาดนี้ตั้งแต่สร้างออกมาเมื่อ พ.ศ 2503 ถือว่าแห้งที่สุดในรอบ 59 ปีปกติทุกปีน้ำแห้งสุดลงจากตลิ่งแค่ 2 เม็ดมาปีนี้ระดับน้ำต่ำกว่าประตูระบายน้ำ บ้า ไม่มีเพียงพอที่จะให้ปลาและสัตว์น้ำอื่นมีชีวิต

นายกิตติคุณ  บุตรคุณ    นายอำเภอเมืองเลย  กล่าวว่า อ่างน้ำพราวมีความสุขอยู่ที่ 1.36 4 ล้านลูกบาศก์เมตร และตอนนี้น้ำในอ่างเหลือเพียง 0.008 5 ล้านลูกบาศก์เมตรหรือ 6.20 เปอร์เซ็นต์ ปกติอาจจะเก็บน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรหล่อเลี้ยงเกษตรกร ตำบลเมืองอำเภอเมืองเลย โดยให้เกษตรกรใช้ในช่วง 2 ฤดูกาลคือฤดูทำนา ขณะที่ข้าวตั้งท้องก็เลยทำให้ปริมาณน้ำเหลือน้อยอ่างน้ำพราวของกรมชลประทานมีประชาชนเกษตรกรใช้ 8 หมู่บ้าน มีผู้ใช้น้ำประมาณ 400 ครอบครัว พื้นที่การเกษตรมากกว่า 3,000 ไร่ซึ่งจะมีชาวบ้านได้ตั้งกลุ่มและมีการจัดสรรน้ำตามข้อตกลง แบ่งน้ำกันใช้ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด   แต่มาปีนี้เนื่องจากน้ำแห้งขอด ต้องแจ้งให้เกษตรกรงดทำการเกษตรทุกชนิด

บุญชู  ศรีไตรภพ  จ.เลย