เลย-นทท.ใช้วันสุดท้ายหยุดยาวเที่ยวชมไม้ดอกเมืองหนาวคึกคัก

86

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2563 นทท.ทะลักเข้าเที่ยวเมืองเลย       นับแสนคนนับว่ามากกว่าทุกๆปี เนื่องจากอากาศหนาวเย็นมากช่วงต้นเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ทั้งชุมชนบ้านไม้เก่า  ถนนชายโขงเมืองเชียงคาน   อุทยานแห่งชาติภูเรือ ลานคริสต์มาสภูเรือ อุทยานหางชาติภูกระดึง   และชมดอกพญาเสือโคร่ง ซากุระบานเมืองไทยที่ ภูลมโล อ.ด่านซ้าย ตลอดจนภูหินผางาม ภูป่าเปาะที่ อ.หนองหิน   

วันที่ 1  ม.ค.63  นายสำเร็จ ภูแสนศรี หน.อุทยานแห่งชาติภูเรือ กล่าวว่า นทท.กว่า 1  พันคน  ขึ้นมาเที่ยวอุทยานฯภูเรือ ตื่นเช้าสัมผัสอากาศหนาวท่ามกลางทัศนียภาพสวยงาม ชมดวงอาทิตย์ขึ้นแสงแรกของปี 2563 จากนั้นทำบุญไหว้พระพุทธนาวาบรรพต ที่ประดิษฐานบนจุดสูงสุดอดภูเรือ      อุณหภูมิต่ำสุด 12 องศาเช้านี้ ตลอดช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่นี้ไม่มีปัญหาอะไร  เราบริการความสะดวก ความสลาย  ความปลอดภัย การจราจรได้อย่างสมบูรณ์ทุกด้าน   นทท.ให้ความร่วมทอด้วยดี   และมีความสุข สมหวังที่ตั้งใจขึ้นมาเที่ยว   ต่างอิ่มเอิบกับการท่องเที่ยวสัมผัสความหนาว ธรรมชาติสวยงาม ทะเลหมอกตลอดช่วง 

นอกจากนี้แหล่งท่องเที่ยวไม้ดอกเมืองหนาวที่ภูเรือ ก็ได้รับความในสนมาก ในเทศกาลปีใหม่นี้ วันนี้เป็นวันสุดท้เยของช่วงวันหยุดยาว นักท่องเที่ยวเดินทาง มาท่องเที่ยวใน อ.ภูเรือ ซึ่งเป็นอำเภอแห่งการปลูกดอกไม้เมืองหนาว ในช่วงนี้ ไม้ดอกเมืองหนาว ออกดอกสวยงาม โดยเฉพาะ ดาวเรือง. พิทูเนีย. บานชื่นฮอนแลน. บลูซันเวีย. บานชื่นหนู อวดโฮม ออกเต็มพื้นที่ในหลายๆ จุด ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส ดอกไม้และลมหนาว ก่อนปีใหม่ที่สวยงาม

นายสมศักดิ์ ทองวัตร วิสาหกิจชุมชนดาวเรืองภูเรือ บ้านเลขที่ 145 หมู่ 2 ต.หนองบัว   อ.ภูเรือจ.เลย กล่าวว่า ช่วงนี้ตนและครอบครัวปลูกดาวเรืองและอื่นๆ หลายชนิด โดยตั้งกลุ่ม เป็นวิสาหกิจชุมชนดาวเรืองภูเรือ มีเป้าหมายร่วมกับสมาชิกในช่วงแรกเพาะต้นดาวเรือง และดอกไม้เมืองหนาวอื่นๆ นับแสนต้นเพื่อเตรียมไว้จำหน่าย และอีกส่วนหนึ่งและนำมาเป็นพื้นที่ท่องเที่ยว ในบรรยากาศชิวๆ รับลมหนาว สำหรับ แปลงปลูกต้นดาวเรือง พิทูเนีย. บานชื่นฮอนแลน. บลูซันเวีย. บานชื่นหนู กว่า 15 ไร่ แห่งนี้ อยู่บริเวณ อยู่ริมถนนบริเวณ ปรอทยักษ์ ใกล้เดอะปันดาวรีสอร์ท สายภูเรือ-เมืองเลย ห่างจากที่ว่าการ อ.ภูเรือ ตรงไปทาง อ.เมืองเลย ประมาณ 1 กิโลเมตร เปิดทุกวัน

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ  จ.เลย