ศรีสะเกษ-เทหล่อปู่ภุชงอนันตนาคราช 9 พระองค์ครั้งแรก

73

ประชาชนหลั่งไหลร่วมพิธีเทหล่อปู่ภุชงอนันตนาคราช 9 พระองค์ พญาภุชงค์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา เป็นพญานาคราชประจำองค์พระศิวะเทพ หรือ พระอิศวรเจ้า ครั้งแรกในจังหวัดศรีสะเกษ ที่ ถ้ำวังบาดาล

วันที่ 30 ธันวาคม 2562 ที่ ลานโพธิ์ ภายในวัดป่าศรีมงคลรัตนาราม บ้านสิม ตำบลโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ พระครูวิจิตรวินัยคุณ เจ้าอาวาสวัดฯ พร้อมด้วยลูกศิษย์ ได้ร่วมประกอบพิธีเทหล่อปู่ภุชงอนันตนาคาราช 9 พระองค์ ครั้งแรก ปู่ภุชง หรือ พญาภุชง เป็นภาคหนึ่งของท้าวสักกะจอมเทพ (พระอินทร์) พญาภุชงค์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา เป็นพญานาคราชประจำองค์พระศิวะเทพ หรือ พระอิศวรเจ้า อยู่ในตระกูล วิรูปักษ์ มีพระวรกายเป็นสีเทาฮินดู พระนาภี และ พระเศียรเป็นสีแดง มีพระเศียร ตั้งแต่ 1, 3, 5, 7, 9 แล้วแต่ปาง แต่ส่วนใหญ่ที่ปรากฎให้เห็น คือ 1 เศียร และ 7 เศียร ในการเทหล่อในครั้งนี้ ไว้เป็นสมบัติของวัด ในการก่อสร้างศาสนสถานธรรม ไว้ประดิษฐานในพระมหาเจดีย์ 5 ชั้น ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้วเพียงชั้นแรก ที่ทำให้เป็นถ้ำวังบาดาล อันเป็นที่อยู่อาศัยของนาคาธิบดี ทั้ง 4 ตระกูล 9 องค์ และได้เปิดให้ประชาชน นักท่องเที่ยวได้มากราบไหว้บูชา ขอพร อยู่ระหว่างพระพุทธนิมิต อยู่ตรงกึ่งกลางถ้ำวังบาดาล ให้อนุชนรุ่นหลังเรียนรู้ ศึกษา ว่าครั้งหนึ่งปางขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า ได้ถือชาติเกิดมาเป็นพญานาค และได้เพียรพยายามถือศีล ปฎิบัติธรรม จนสามารถกลายร่างเป็นมนุษย์ มานั่งสวดมนต์ นั่งสมาธิ ถือศีลต่อจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ ในที่สุด

ประชาชนได้ถือเอาวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่มาร่วมประกอบพิธีเทหล่อ พญาภุชงค์นาคราชเจ้าวิสุทธิเทวา เป็นพญานาคราชประจำองค์พระศิวะเทพ หรือ พระอิศวรเจ้า ด้วยการบริจาคแผ่นทองเหลืองแท้ชนิดคุณภาพดี และนำมาหลอมเข้าด้วยกัน โดยช่างผู้ชำนาญงานและถือศีลครบ เมื่อหล่อได้ที่แล้ว ก็จะประกอบพิธีเทหล่อ พร้อมคณะสงฆ์ 9 รูป สวดอธิฐานจิตให้พร ให้กุศล พร้อมกับการหว่านทาน ให้ทาน ถือศีล แก่ผู้ที่มาร่วมบุญโดยมิได้นัดหมายก่อนล่วงหน้า ใครมาก็ได้ร่วมเทหล่อ ไม่มีกำหนดงาน ไม่มีซองบอกบุญ และเมื่อเทหล่อเสร็จแล้ว ก็จะต้องคอยให้เบ้าหล่อเย็นลง ขณะนั้นพระครูวิจิตร วินัยคุณ เจ้าอาวาสวัดก็จะนั่งปรกประกอบพิธีปลุกเสกน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อนำไว้ล้างรูปหล่อพญาปู่ภุชงที่แกะออกจากเบ้าใหม่ๆ นำลงไปแช่ล้างทำความสะอาด ก่อนที่จะนำไปให้ช่างขัดเกลาให้สวยงาม ก่อนที่จะนำไปประดิษฐานไว้ภายในถ้ำวังบาดาลใต้พระมหาเจดีย์ศรีมงคลรัตนาราม ที่ได้ก่อสร้างเสร็จแล้วในชั้นแรก ที่ทำเป็นถ้ำวังดาบาล ก่อนที่จะเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มาไหว้บวงสรวง ต่อไป

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ