บุรีรัมย์-จัดงาน “ปีใหม่ พนมรุ้ง รับอรุณเบิกฟ้า” รับพลังแสงแรกของปี ขอพร เสริมบารมี ตามความเชื่อคนโบราณ

40

อ.เฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดงานประเพณี “ปีใหม่ พนมรุ้ง รับอรุณเบิกฟ้า” ย้อนอดีตกว่า 100 ปี สวดมนต์ข้ามปี แต่งกายชุดสีขาวถือข้าวสาร อาหารแห้งเดินเท้าขึ้นเขาพนมรุ้ง รับพลังแสงอาทิตย์แรกของปี และร่วมทำบุญตักบาตร ขอพรเสริมบารมีเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว เนื่องในวันแรกของวันขึ้นปีใหม่ ตามความเชื่อของคนโบราณ

วันที่ 25 ธ.ค.62 นางสาวเพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดเผยว่า ทางอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เทศบาล และองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.)ใน อ.เฉลิมพระเกียรติ จัดงาน “ปีใหม่ พนมรุ้ง รับอรุณเบิกฟ้า” ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ประจำปี 2563 ขึ้นในระหว่างวันที่ 30-31 ธันวาคม 2562 และวันที่ 1 มกราคม 2563

ทั้งนี้ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังและนักท่องเที่ยวได้รำลึกถึงคุณงามความดี และคุณูปการที่บรรพชนได้สร้างสรรค์ปราสาทพนมรุ้งที่วิจิตรสวยงามให้เป็นมรดกตกทอดถึงลูกหลานในปัจจุบัน เพื่ออนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่นอันดีงาม สำหรับบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ ปราสาทพนมรุ้ง และตักบาตรพระสงฆ์เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิตของตนและครอบครัว

นอกจากนี้ ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ของดีอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับทราบ อีกทั้งยังส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดบุรีรัมย์ให้ทราบเป็นที่แพร่หลาย

โดยในช่วงกลางวันของวันที่ 30-31 ธ.ค.62 จะมีกิจกรรมการแสดงศิลปะพื้นบ้าน การออกร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP ชม ชิม ช็อป (ตลาดย้อนยุคโบราณ) ในวันที่ 31 ธ.ค.62 เวลา 16.00 น. มีกิจกรรมสวดมนต์ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตนเองและครอบครัว และเตรียมรับการเริ่มต้นชีวิตใหม่ให้ก้าวไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า

จากนั้นในช่วงเวลา 05.00 น.ของวันที่ 1 ม.ค.2563 ข้าราชการ พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยว แต่งกายด้วยชุดสีขาว ร่วมขบวนกองบุญ นำข้าวสารอาหารแห้ง เดินเท้าจากบริเวณศาลเจ้าพ่อปราสาททอง ขึ้นไปยังอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ ณ บริเวณทางดำเนินเสานางเรียง ทางขึ้นเขาพนมรุ้ง เพื่อเป็นการฟื้นฟูประเพณีเบิกฟ้า ซึ่งเป็นประเพณีดั้งเดิม หลังจากไม่ได้มีการสืบสานมานานกว่า 100 ปี

พร้อมร่วมรับพลังแสงอาทิตย์แรกของปีใหม่ 2563 บนยอดเขาพนมรุ้ง เพื่อความเป็นสิริมงคลและพลังอันยิ่งใหญ่ให้เกิดกับชีวิตของตนเองและครอบครัวในทุกๆ ด้านตลอดปี 2563 และตลอดไป

นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ กล่าวต่ออีกว่า การจัดงาน “รับอรุณเบิกฟ้า วันปีใหม่ ณ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง” ครั้งนี้ ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 10 เพื่อเป็นการฟื้นฟูประเพณีเบิกฟ้า ที่ชาวบ้านได้ปฏิบัติกันมาช้านานเมื่อกว่า 100 ปี ให้กลับคืนมาอีกครั้ง เพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมประเพณีดั้งเดิม ทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวโบราณสถาน ปราสาทหินพนมรุ้ง ให้ประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวนำรายได้เข้าจังหวัดในอีกทางหนึ่งด้วย

โดยคาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยว จากทั้งในและต่างจังหวัดมาร่วมงานหลายพันคน จึงเชิญชวนนักท่องเที่ยวมาร่วมงาน พร้อมขึ้นไปทำบุญตักบาตร และรับพลังแสงอาทิตย์แรกของปี บนยอดเขาพนมรุ้ง เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเนื่องในวันปีใหม่ด้วย