สุรินทร์-รพ.สุรินทร์ซ้อมรับมือเหตุรุนแรง

42

สุรินทร์-เสมือนจริง รพ.สุรินทร์ ซ้อมรับมือเหตุรุนแรง จำลองเหตุวัยรุ่นตีกันหน้าห้องฉุกเฉิน  ตร.รปภป้องเต็มที

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.2562 ที่ตึกอุบัติเหตุโรงพยาบาลสุรินทร์ นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์  จำลองโครงการ ซ้อมแผนเผชิญเหตุรุนแรง ในโรงพยาบาลและห้องฉุกเฉิน ซึ่งมีตำรวจสายตรวจ 191 รปภ.โรงพยาบาลสุรินทร์ และอาสากู้ภัยสุรินทร์รวมกว่า 20 นาย เข้าร่วมซ้อมแผน ซึ่งเป็นการจำลองเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทของกลุ่มวัยรุ่น

 โดยทางโรงพยาบาลสุรินทร์ได้มีการสมมุติเหตุการณ์กลุ่มวัยรุ่นตามมาหาเรื่องทะเลาะวิวาทภายในห้องอุบัติเหตุและฉุกเฉิน ซึ่งได้ให้อาสากู้ภัยสุรินทร์กว่า 20 คน แสดงเป็นวัยรุ่นที่ก่อเหตุทะเลาะวิวาท วัยรุ่นทั้งสองฝ่ายได้มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันในเขตเทศบาลสุรินทร์ อาสากู้ภัย และกู้ชีพ ได้นำผู้บาดเจ็บเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉิน และได้มีกลุ่มวัยรุ่นคู่กรณี ที่มีอาวุธครบมือทั้งมีดและปืน ตามมาทำร้ายผู้บาดเจ็บในห้องฉุกเฉิน ทำให้แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ตกใจ ต้องวิ่งหลบหนีกันชุลมุน ซึ่งเจ้าหน้าที่ รปภ.โรงพยาบาล และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาป้องกันระงับเหตุ และเข้าจับกุมควบคุมตัวกลุ่มวัยรุ่น ด้วยยุทธวิธีเจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมนำตัวไปที่ สภ.สุรินทร์ ดำเนินคดี

นายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์  เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ได้มีเหตุทะเลาะกันหน้าแผนกอุบัติเหตุและฉุกเฉิน  ทำให้เกิดความเสี่ยง ที่จะสร้างความเสียหายต่อร่างกาย ชีวิต ทรัพย์สิน ของผู้ป่วย ญาติผู้ป่วย และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล ซึ่งการซ้อมแผนในครั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อม เฝ้าระวัง และพัฒนาบุคคลกร ให้รับมือกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมเพิ่มเครือข่ายความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภายในและภายนอก ในการป้องกันควบคุม และระงับเหตุ เมื่อเกิดสถานการณ์ความรุนแรง และการแจ้งเหตุ การขอความช่วยเหลือ ได้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันเวลา

นอกจากนี้ โรงพยาบาลยังได้มีการเพิ่มจุดตรวจ จุดพัก สำหรับเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในจุดเสี่ยง เช่นด้านหน้าโรงพยาบาล และบริเวณรอบนอก โดยเริ่มตั้งแต่ รปภ.ด้านหน้าโรงพยาบาล เมื่อพบเห็นกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวก่อเหตุ ให้แจ้งขึ้นมาหน้าห้องฉุกเฉิน เพื่อจะได้แจ้งตำรวจมาระงับเหตุได้ทันท่วงที และจับกุมดำเนินคดีต่อไป

ภาพ/ข่าว เขมชาติ ชุณหกิจขจร/ รมิตา  สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์