บุรีรัมย์-เปิด “ทุ่งดาวเรือง เมืองปราสาทหิน”

286

บุรีรัมย์เปิด “ทุ่งดาวเรือง เมืองปราสาทหิน” จุดเช็คอินแห่งใหม่ ทั้งหวังเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร
หนุ่มชาวอ.เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ อดีตมนุษย์เงินเดือนปรับพื้นที่ 11 ไร่ ปลูกดาวเรืองกว่า 5 หมื่นต้นขายเป็นอาชีพเสริม ทั้งหวังให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรสร้างรายได้ให้คนในพื้นที่ และจุดเช็คอิน เมืองปราสาทหินแห่งใหม่ของจังหวัด ผู้คนขับรถผ่านแวะชมและเชลฟี่

เมื่อวันที่ 22 ธ.ค.62 นายคุณานนต์ คุณวงศ์ อายุ 41 ปี อดีตมนุษย์เงินเดือนตัดสินใจลาออกจากพนักงานบริษัท หันมาปรับพื้นที่บริเวณริมถนนทางหลวงหมายเลข 24 บริเวณบ้านหนองแห้ว ตำบลเจริญสุข อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์ จำนวน 11 ไร่ ปลูกดอกดาวเรืองกว่า 50,000 ต้น โดยใช้ชื่อว่า “@ ดาวเรืองบ้านสวนน้ำกะวิว” เพื่อเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้ในครอบครัวและคนในพื้นที่ ทั้งหวังให้เป็นท่องเที่ยวเชิงเกษตร หและจุดเช็คอินแห่งใหม่ของอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ซึ่งถือเป็นทุ่งดาวเรือง แห่งเมืองปราสาทหิน เพราะอยู่ไม่ไกลจากปราสาทพนมรุ้ง แหล่งท่องเที่ยวทางอารยะธรรมขอมที่สำคัญของจังหวัด ซึ่งขณะนี้ดอกดาวเรืองที่ปลูกไว้กว่า 50,000 ต้นกำลังออกดอกสวยงานเหลืองอร่าม ทั้งนี้เจ้าของสวนยังได้จัดมุมสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เซลฟี่อีกด้วย ทำให้ผู้คนที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาต่างพากันจอดรถแวะลงไปชมและถ่ายรูปกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคาดว่าในช่วงเทศกาลหยุดยาวปีใหม่นี้จะมีนักท่องเที่ยวแวะชมและถ่ายรูปอย่างคึกคัก

นายคุณานนต์ คุณวงศ์ ว่า บอกว่า เมื่อก่อนทำงานบริษัทเงินเดือนไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในครอบครัว จึงตัดสินใจกลับบ้านหันมาปลูกดอกดาวเรืองเพราะพอมีความรู้ด้านการทำเกษตรอยู่บ้าง และก็พยายามหาความรู้จากแหล่งต่างๆเพิ่มเติมด้วย จนรู้วิธีการปลูก การตัดดอก และตลาดส่งขาย ซึ่งได้ปลูกดาวเรืองมาประมาณ 3 ปีแล้ว แต่ละปีจะได้ปลูกได้ 3 รอบ สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยปีละหลักแสน ทั้งยังสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านที่มารับจ้างเก็บหรือตัดดอกดาวเรืองอีกด้วย และปัจจุบันยังได้ปรับพื้นที่เนรมิตสวนดาวเรืองให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร หรือจุดเช็คอิน สำหรับผู้ที่ชื่นชอบความสวยงามของดอกไม้ และบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ก็สามารถแวะเข้ามาชม และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้

ด้าน น.ส.เพชรรัตน์ ภูมาศ นายอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ได้กล่าวภายหลัง เข้าเยี่ยมชมสวนดาวเรืองแห่งนี้ว่า นอกจากจะสร้างรายได้ให้กับเจ้าของสวนแล้วยังสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่อีกด้วย นอกจากนั้นเจ้าของสวนยังมีไอเดียเนรมิตให้สวนดาวเรือง เป็นแหล่งท่องเที่ยวหรือจุดเช็คอินสำหรับนักท่องเที่ยว และผู้ที่สัญจรผ่านไปมาด้วย เพราะสวนดาวเรืองดังกล่าวอยู่ติดถนนสาย 24 ซึ่งเป็นถนนสายหลักมุ่งสู่หลายจังหวัดภาคอีสาน ก็เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวแวะชมและถ่ายรูปจำนวนมาก โดยเฉพาะช่วงหยุดยาวปีใหม่ที่ใกล้จะถึงนี้ ก็ขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาเที่ยวชมทุ่งดอกดาวเรือง และแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกหลายแห่งของจังหวัดบุรีรัมย์ด้วย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ด้วย

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์