บุรีรัมย์-หลายหน่วยงานลุยตรวจอาหารกลางวัน ต้นสังกัดสั่งย้าย ผอ.

54

ปปท. – ปปช. ทหาร และอำเภอลุยตรวจสอบอาหารกลางวันเด็กที่ ร.ร.นิคมสร้างตนเองบุรีรัมย์ หลังชาวบ้าน ผู้ปกครองฮือประท้วงขับไล่และให้ตรวจสอบ ผอ.โดยกล่าวหาว่ามีการหักหัวคิวค่าอาหารกลางวันจนเด็กกินไม่อิ่ม หากพบทุจริตจริงเอาผิดตามระเบียบ ด้าน สพป.เขต 2 สั่งย้าย ผอ.ช่วยราชการพร้อมตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง

วันที่ 13 ธ.ค.62 น.ส.สุรีรัตน์ นวลฉิมพลี ผอ.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐประจำจ.บุรีรัมย์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ ปปท. กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอบ้านกรวด ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวันเด็กนักเรียนที่โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง 3 ต.บึงเจริญ อ.บ้านกรวด หลังจากที่ชาวบ้าน ผู้ปกครอง และนักเรียนกว่า 200 คน ได้รวมตัวกันถือป้ายประท้วง เพื่อเรียกร้องให้ตรวจสอบการบริหารงานของ ผอ.โรงเรียน โดยกล่าวหาว่า ผอ.มีพฤติกรรมหักหัวคิวเงินค่าอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ที่ได้รับการอุดหนุนเทศบาลหัวละ 20 บาท รวมเป็นเงินเฉลี่ยวันละ 3,720 บาท แต่จ่ายจริงเพียงวันละ 2,000 บาทเท่านั้น ทำให้อาหารกลางวันไม่เพียงพอกับจำนวนนักเรียนที่มีอยู่ 186 คน จนเด็กไปบอกกับผู้ปกครองว่ากินข้าวไม่อิ่ม บางคนได้กินแต่น้ำแกงจืด

โดย น.ส.สุรีรัตน์ นวลฉิมพลี ผอ.ปปช. ระบุว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบอาหารกลางวัน ที่โรงเรียนนิคมสร้างตนเอง ภายหลังที่ชาวบ้านและผู้ปกครองออกมาประท้วงร้องเรียนนั้น พบว่าวันนี้เมนูอาหาร มีทั้งข้าวสวย กับข้าว 3 อย่าง ประกอบด้วยแกงฟักทอง แกงไก่ใส่เห็ดนางฟ้า และลาบหมู ของหวาน 1 อย่าง และผลไม้อีก 1 อย่าง ซึ่งค่อนข้างเยอะและมีคุณภาพ ซึ่งจากการสอบถามเด็กนักเรียนก็ให้ข้อมูลตรงกันว่าวันนี้อาหารกลางวันอร่อยและได้เยอะ แตกต่างจากก่อนหน้านี้ ซึ่งมีกับข้าว 2 อย่าง ขนม 1 อย่าง แต่บางวันก็ไม่มีขนม และบางวันข้าวก็ไม่พอกิน ซึ่งกรณีนี้ก็จะได้มีการตรวจสอบทั้งเอกสารหลักฐานการเบิกจ่ายเงินโครงการอาหารกลางวัน รวมถึงจะได้สอบถามรายละเอียดจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง เพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานข้อเท็จจริงให้ได้มากที่สุด แต่หากพบว่ามีการกระทำทุจริตเงินโครงการอาหารกลางวันจริง ก็จะดำเนินการเอาผิดตามระเบียบกฎหมายต่อไป

ด้านนายเสริมฤทธิ์ หวายฤทธิ์ธนกุล ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์ เขต 2 ระบุว่า หลังจากที่มีชาวบ้าน และผู้ปกครองนักเรียนรวมตัวประท้วงเรียกร้องให้ตรวจสอบ ผอ.โดยกล่าวหาว่าการบริหารงานไม่โปร่งใส โดยเฉพาะโครงการอาหารกลางวัน เบื้องต้นทางเขตฯ ก็ได้มีคำสั่งให้ ผอ.ที่ถูกร้องเรียนกล่าวหามาช่วยราชการที่เขตพื้นที่การศึกษาแล้ว เพื่อลดความขัดแย้งในพื้นที่ พร้อมทั้งได้มีการแต่งตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น โดยได้กำชับให้กรรมการเร่งดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จโดยเร็ว และต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายด้วย

ภาพ/ข่าว สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์