เลย-เด็กๆออกกำลังกายก่อนเข้าห้องเรียน

187

จ.เลย  สภาพอากาศที่หนาวเย็นมาตั้งแต่ต้นเดือน ธ.ค.  62 ส่งผลกระทบเป็นบริเวณกว้างรวมถึงเด็ก-นักเรียนต้องออกกำลังกายเพื่อบรรเทาความหนาวก่อนที่จะเข้าห้องเรียน

เมื่อวันที่ ธ.ค.62  ณ  ร.ร.อนุบาลเลย ถนนร่วมใจ  อ.เมืองเลย จ.เลย  เด็กนักเรียนได้รับผลกระทบจากอากาศหนาวจัด ลมแรง   ในช่วงนี้หลังจากกิจกรรมเคารพธงชาติ และสวดมนต์ แล้ว   บริเวณสนาม ร.ร.อนุบาลเลย  ครู-อาจารย์ และเด็ก-นักเรียน กว่า 1,000 คน   จึงต้องออกกำลังกายกลางแจ้ง

นางทองนวล  จำปาสิม ครูชำนาญการพิเศษ ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วย ผอ.ร.ร.อนุบาลเลย   เปิดเผยว่า    ร.ร.อนุบาลเลยมีนักเรียน 1,609   คนได้รับผลกระทบต่อการเรียนจากภัยหนาว  นายเดช  ปาจรียานนท์  ผู้อำนวยการ ร.ร.อนุบาลเลย   จึงมีนโยบายให้เด็กคลายหนาว  จากสภาวะอากาศที่หนาวเย็นในปีนี้นับว่ามีอิทธิพล ส่งผลกระทบต่อการเรียน-การสอน ของครู  นักเรียน มาก จึงต้องจัดกิจกรรมกลางแจ้งทุกวันหลัง หลังจากเคาระธงชาติ สวดมนต์และทำสมาธิฯ ซึ่งนักเรียนก็สนใจและดีใจด้วย    รวมทั้งการเรียนการสอนกลางแจ้งบางวิชา  เป็นการส่งเสริมการออกกำลังกาย พัฒนาสุขภาพร่างกายของเด็กให้แข็งแรงอยู่เสมอสร้างภูมิสร้างเกาะป้องกันโรคภัยต่าง  ๆ โดยเฉพาะโรคระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ในช่วงที่อากาศหนาวเย็นมาก  ให้มีความอบอุ่นต่อร่างกาย อีกด้วย   สำหรับการแต่งกายทางโรงเรียนได้อนุโลมให้ครู-นักเรียน สวมกางเกงขายาวด้านในแล้วสวมกระโปร่งทับได้ รวมทั้งเสื้อกันหนาว สวมหมวกกันหนาวมาเรียนได้ โดยจะไม่ถือว่าผิดระเบียบของทางราชการแต่อย่างใด      หากเจ็บป่วยก็จะมีห้องพยาบาลพร้อมเจ้าหน้าที่ฯบริการ  มียามีเวชภัณฑ์ให้ด้วย

การรายงานอุณหภูมิต่ำสุดเช้าวันที่ 11 ธ.ค.62เมือง  9.0 อ.วังสะพุง 8.8  อ.ด่านซ้าย 12.0 อ..เชียงคาน 110 ,อ. ท่าลี่ 9.0 อ.ภูกระดึง 6.0  ,อ.ภูเรือ 7.0  อ.นาแห้ว 7.0 อ.ปากชม /// อ.นาด้วง 10.5. อ..ภูหลวง 8.0  อ.ผาขาว  9.5  อ.เอราวัณ  9.0  อ.หนองหิน  7.0  อุทยานแห่งชาติภูกระดึง 3.0  อุทยานแห่งชาติภูเรือ 6.0 ,เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง 5.0  ศูนย์วิจัยและพัฒนาเกษตรที่สูงภูเรือ 5.0  องศาเซลเซียส

ภาพ/ข่าว บุญชู  ศรีไตรภพ  จ.เลย