ศรีสะเกษ-ภูมิซรอล ชายแดนไทย-กัมพูชา ยังหนาวเหน็บ

142

สภาพอากาศในจังหวัดศรีสะเกษ ยังหนาวเย็นลงอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่หมู่บ้านภูมิซรอล ชายแดนไทย – กัมพูชา อำเภอกันทรลักษ์ ทางขึ้นสู่ปราสาทเขาพระวิหาร ชาวบ้านทนนอนหนาวไม่ไหว ต้องลุกมาก่อไฟผิงเพื่อให้คลายหนาว

เช้าของวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ที่หมู่บ้านภูมิซรอล ตำบลเสาธงชัย อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นหมู่บ้านสุดท้ายที่อยู่ติดกับเทือกเขาพนมดงรัก ชายแดนไทย – กัมพูชา ที่เคยเป็นสนามสู้รบกันระหว่างกองกำลังทหารไทย กับทหารกัมพูชา ในการแย่งชิงดินแดนบนปราสาทเขาพระวิหาร วันนี้ได้กลายเป็นสนามการค้า มีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยกันเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีสภาพอากาศที่บริสุทธิ์ อากาศดีมากหากเทียบกับทางภาคเหนือก็ไม่ต่างกัน และวันนี้ยังคงมีสภาพอากาศที่หนาวเย็นอยู่อย่างต่อเนื่อง จากสภาพป่าชายแดนที่ยังอุดมสมบูรณ์ และมีพื้นที่อยู่บนภูเขา สามารถเดินทางขึ้นไปชมตะวันก่อนใคร ตรงหน้าผามออีแดง ได้อย่างสะดวก พร้อมสัมผัสอากาศที่หนาวเหน็บเพิ่มมากขึ้นได้ จึงทำให้อากาศหนาวเย็นอยู่มากในช่วงเช้าๆ ประชาชนจะต้องทนต่อสภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นอีกต่อไป โดยเฉพาะผู้ที่สูงอายุ และเด็ก อากาศหนาวจะมีอุณหภูมิที่ลดต่ำลงมากในช่วงกลางดึก ต่อเนื่องมาจนรุ่งเช้า จนทำให้ชาวบ้านทนนอนหนาวต่อไปไม่ไหว ต้องลุกจากที่นอน มาก่อไฟผิงเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย โดยเฉพาะผู้ที่ขาดแคลนเสื้อกันหนาว เครื่องนุ่งห่ม ผ้าห่มกันหนาว ย้ายที่นอนมานอนอยู่ข้างกองไฟกันก็มี

คุณป้า ราษฎรรายหนึ่งในหมู่บ้านภูมิซรอล กล่าวว่า สภาพอากาศหนาวเช่นนี้มีมาอย่างต่อเนื่อง 2 – 3 วันแล้ว โดยในปีนี้ พบว่าอากาศจะหนาวมากกว่าทุกปีที่ผ่านๆ มา ชาวบ้านที่ขาดแคลนเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ผ้าห่ม ก็จะต้องลุกขึ้นมาจากที่นอน เพื่อมาก่อไฟผิงเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย บางรายก็ย้ายที่นอนมาอยู่ข้างกองไฟที่ก่อกันเลย และไฟที่ก่อผิงแก้หนาว ก็จะถือโอกาสทำกับข้าว หุงต้มทำอาหารพอได้ใส่บาตรกันในช่วงเช้า เพราะพระเณรก็หนาวเช่นกัน มาเดินบิณทบาตรก็ลำบากเพราะอากาศหนาว แม้ว่าสายๆ จะมีแดดอุ่นๆ ส่องมา แต่ช่วงกลางดึก จนรุ่งเช้าก็หนาวจับใจ สงสารก็แต่คนแก่ ผู้สูงอายุ  และขาดเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกันหนาว ขนาดเราๆ คนหนุ่มสาวยังหนาวขนาดนี้ คนแก่ผู้สูงอายุจะหนาวมากแค่ไหน แม้ว่าวันนี้กรมอุตุนิยมวิทยา จะแจ้งว่าจะมีอากาศที่อุ่นขึ้น แต่พื้นที่หมู่บ้านชายแดนจะยังคงหนาวอีกต่อไป

/////////////////////

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ