สงขลา-เร่งนำหินขนาดใหญ่ทำเขื่อนกันคลื่น

30

ถนนเลียบชายทะเล สข.2004 สงขลา – นาทับ ถูกคลื่นลมแรงพัดกระหน่ำข้ามแนวหินเข้ามาอย่างรุนแรง ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.62 เป็นต้นมา ไหล่ทางและถนนพังเสียหายไปแล้ว 1 เลน เร่งนำหินขนาดใหญ่มาเสริมทำเขื่อนกันคลื่นอย่างแน่นหนาตาม แนวถนนที่ยังไม่ถูกคลื่นกัดเซาะอย่างเร่งด่วนเนื่องจากคลื่นยังมีกำลังแรง

วันที่ 10 ธันวาคม 2562 ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออกรายงานสภาพอากาศในวันนี้ ว่า มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันเริ่มมีกำลังอ่อนลง ส่วนอ่าวไทยทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง ตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงมา มีเมฆเป็นส่วนมากกับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ลมตะวันออกเฉียงเหนือ ความเร็ว 20-35 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณถนนเลียบชายทะเล สข.2004 สงขลา – นาทับ ของกรมทางหลวงชนบท ยังคงถูกคลื่นลมแรงพัดกระหน่ำข้ามแนวหินเข้ามาอย่างรุนแรง ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.62 เป็นต้นมา หลังเขื่อนหินป้องกันคลื่นริมถนนถูกคลื่นซัดพังเสียหาย ทำให้คลื่นกระหน่ำพัดเข้ามาไหล่ทาง เริ่มพังเสียหายจากการถูกคลื่นซัดกระหน่ำอย่างรุนแรงอยู่ตลอดเวลาและกัดเซาะเข้ามาถึงถนน ทำให้ถนนพังเสียหายไป 1 เลนด้วย กรมทางหลวงชนบทได้นำป้ายแจ้งเตือนมาตั้งปิดบริเวณไหล่ทางด้านซ้ายที่ติดทะเล เพื่อไม่ให้รถวิ่งผ่านบริเวณนี้

ในขณะเดียวกันก็นำเครื่องจักรมาลงและนำหินขนาดใหญ่มาเสริมทำเขื่อนกันคลื่นอย่างแน่นหนาตาม แนวถนนที่ยังไม่ถูกคลื่นกัดเซาะอย่างเร่งด่วนและให้มีความแข็งแรงทนทานป้องกันการยุบตัวของถนน เนื่องจากคลื่นยังมีกำลังแรงทำให้รถที่ใช้เส้นทางนี้ต้องวิ่งเลนทางขวาเพียงเลนเดียว ฝากเตือนประชาชนที่ใช้ถนนเส้นทางสายนี้ ในช่วงกลางคืนรถยนต์และรถจักรยานยนต์จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากคลื่นลมแรงซัดกระหน่ำอยู่ตลอดเวลา ขอให้หลีกเลี่ยงไปใช้ถนนเส้นทางสายสงขลา-นาทวี แทนก็จะมีความปลอดภัยมากกว่า

ภาพ/ข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา