แม่ฮ่องสอน-หมอกปกคลุมหนาทึบ เตือน นทท.ระมัดระวัง

28

ห้วยน้ำดังแม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่หนาวสุด ผวจ.แม่ฮ่องสอน เตือนระวังขับรถมีหมอกลงจัดอาจเกิดอันตราย

วันที่ 8 ธันวาคม 2562 นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เปิดเผยว่า บรรยากาศสภาพอากาศและการท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ซึ่งเป็นอุทยานที่มีรอยต่อระหว่าง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน กับ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ สภาพอากาศในช่วงเช้าของวันที่ 8 ธันวาคม 2562 ที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม ต.กื้ดช้าง อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ท้องฟ้าเปิด มีทะเลหมอก สามารถชมดวงทิตย์ขึ้น เวลา06.49 น. อุณภูมิต่ำสุด 4 องศา มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวที่จุดชมวิวดอยกิ่วลม จำนวน 1,158 คน พักแรม 285 คน ส่วนที่โป่งร้อนท่าปาย ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จ แม่ฮ่องสอน อุณหภูมิต่ำสุด 7 องศา มีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวที่โป่งร้อนท่าปาย จำนวน 719 คน รวมสถิตินักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.62 จำนวน 2,183 คน พักแรมในอุทยานแห่งชาติ 318 คน

นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง กล่าวต่อไปว่า สำหรับอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่คาบเกี่ยว 2 จังหวัด ระหว่าง อ.ปาย จ.แม่สองสอน กับ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ช่วงหน้าหนาวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวจำนวนมาก บางคณะพักที่อำเภอปายเสร็จก็จะตื่นแต่เช้ามาชมทะเลหมอกที่ห้วยน้ำดังก่อนจะเดินทางต่อไปยัง จ.เชียงใหม่ แต่บางคณะเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ พักค้างคืนที่ห้วยน้ำดังเสร็จเช้าก็จะเดินทางต่อไปยัง จ.แม่ฮ่องสอนแต่บางคนที่พักค้างคืนที่ห้วยน้ำดังก็เพื่อจะสัมผัสอากาศหนาวช่วงเช้า กลางคืน ชมพระอาทิตย์ขึ้นลง ซึ่งนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปเที่ยวห้วยน้ำดัง ถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง 08-2187-7834 จองบ้านพัก & เต็นท์ โทร 025620760 http://nps.dnp.go.th/reservation.php

นายสุวพงศ์ กิตติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เตือนให้ประชาชนระมัดระวังในการสัญจรบนท้องถนน หลังเกิดหมอกหนาทึบลงปกคลุมตัวเมืองและตามอำเภอต่างๆ ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นลดต่ำเหลือไม่เกิน 100 เมตร ขับขี่ยานพาหนะหากไม่ระมัดระวังอาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย นอกจากนี้ขอเตือนประชาชนให้ระมัดระวังเรื่อง เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวจัดทำให้มีการก่อไฟผิงเพื่อกันหนาว หากผิงไฟเสร็จแล้วให้รีบดับไฟทันที ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

……………………………………………………..
ภาพ/ข่าว ฉลอง หมั่นสกุล / จ.แม่ฮ่องสอน