ศรีสะเกษ-ปีใหม่รณรงค์สวมผ้าสี่เผ่าไทยลาวา งดใช้ถุงพลาสติก

238

จังหวัดศรีสะเกษ กำหนดการจัดงาน ปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ 27 ธันวาคม 2562 ถึง 5 มกราคม 2563 รวม 10 วัน 10 คืน พร้อมกำหนดเป็นวาระของจังหวัด สวมใส่ผ้าไทย งดใช้ถุงพลาสติก 100%

วันที่ 6 ธันวาคม 2562 ที่ ลานหน้าสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นางมัลลิกา พุฒิชาติ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ, พันตำรวจเอกชัย ไชยพันธ์นา   ผู้แทน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดศรีสะเกษ, นายสฤษฏ์ นาควารินทร์ ประธานหอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันแถลงข่าวแก่สื่อมวลชนในการจัดงาน ปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ พร้อมการรวมน้ำใจสู่ธารากาชาดจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อสำรองเงิน เลือด ไว้คอยช่วยเหลือผู้ที่ประสบอุบัติเหตุ อุบัติภัย ต่างๆ ในเขตพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ และยังเชิญชวนพี่น้องประชาชนคนศรีสะเกษ ปีใหม่นี้สวมใส่ผ้าสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ที่มีทั้งผ้าฝ้าย และผ้าไหม แต่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ ด้วยการย้อมสีจากธรรมชาติ มีทั้งผ้าย้อมมะเกลือ ย้อมดินลาวา หรือดินภูเขาไฟ  ย้อมดินนาในเขตทุ่งกุลาร้องไห้ ที่มีนาแปลงใหญ่ปลูกข้าวหอมมะลิอินทรีย์ แล้วนำมาสอย หรือ แส่ว ด้วยด้าย ด้วยเส้นไหม ให้เป็นสีลวดลายด้วยมือ เพราะฉะนั้นทุกตัวจะมีเอกลักษณ์เพียงหนึ่งเดียว นอกจากนั้นก็รณรงค์ ให้มอบของขวัญปีใหม่ เป็นกระเช้าสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ที่มีผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านชุมชนใน 22 อำเภอ นำมาจัดให้ทุกท่านได้เลือกซื้อกัน คาดเป้าหมายจะมีรายได้เข้าจังหวัดกว่า 150 ล้านบาท

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นำแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน และสมาชิกเหล่ากาชาด ว่า ในปีใหม่นี้เชื่อว่าบรรยากาศ อากาศในจังหวัดศรีสะเกษ จะยังคงหนาวเย็นเช่นในระยะนี้ ที่มีอุณหภูมิเฉลี่ย 16-18 องศา ซึ่งจะทำให้การท่องเที่ยวจังหวัดศรีสะเกษ เป็นไปด้วยความสุข เพราะทุกคน จะได้นำเสื้อผ้ากันหนาวออกมาสวมใส่โชว์อวดกัน และในบรรดาเสื้อผ้าต่าง จังหวัดศรีสะเกษ มีเอกลักษณ์เป็นของจังหวัดศรี่ะเกษ นั้นก็คือ เสื้อผ้าแซ่ว หรือ สอย ที่เป็นหนึ่งเดียวของโลก มีแห่งเดียวในประเทศไทย มีทั้งที่เป็นผ้าฝ้าย และผ้าไหม สวมใส่สบาย หน้าหนาวสวมแล้วจะอุ่น หน้าร้อนสวมใส่แล้วจะอบอุ่น รับรองว่าแต่ละตัวจะมีไม่เหมือนกัน เพราะการสอยด้วยสี จะต้องทำด้วยทุกตัว ลวดลายก็จะแตกต่างกันออกไป  จึงอยากเชิญชวนให้คนศรีสะเกษ สวมใส่ผ้าสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ โดยเฉพาะในวันขึ้นปีใหม่ สวมใส่มาใส่บาตรรับปีใหม่กัน พร้อมเลือกซื้อกระเช้าผลิตภัณฑ์สี่เผ่าไทยไปมอบเป็นกระเช้าของขวัญปีใหม่กันด้วย  พร้อมกันนี้ก็ขอเชิญมาเที่ยวงานปีใหม่สี่เผ่าไทยศรีสะเกษ และแวะร้านธารากาชาด เพื่อซื้อสลากกาชาด ที่มีรางวัลที่ 1 เป็นรถยนต์เก๋ง รางวัลที่2 เป็นรถยนต์ปิกอัพ พรัอมด้วยรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย และซื้อบัตรมัจฉากาชาด ลุ้นรางวัลใหญ่กันในทุกวัน รายได้นำเข้ากาชาดทุกบาททุกสตางค์ เป็นการสำรองงบไว้ช่วยผู้ที่อาจจะประสบภัยต่างๆ ในจังหวัดศรีสะเกษ ทั้ง 22 อำเภอ ตลอดปี 2562/63 ด้วย

//////////////////

นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ / ศรีสะเกษ