สงขลา-หนุ่มสทิงพระพบ “อำพันทะเล”

77

หนุ่มสทิงพระพบ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” หนัก 1.8 กิโลกรัม ลอยเกยชายหาด ระหว่างคลื่นลมแรง รอส่งนักวิชาการพิสูจน์หาข้อเท็จจริง

นายวัชรากร ชาลีผล อยู่บ้านเลขที่ 30/1 หมู่ที่ 7 ตำบลกระดังงา อ.สทิงพระ จ.สงขลา นำก้อนปริศนาสิ่งที่คาดว่าเป็น “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” ขนาด 1.8 กิโลกรัม ออกมาโชว์ หลังเก็บได้จากชายหาด โดยนายวัชรากร เล่าว่า เก็บได้จากชายทะเลเมื่อเช้าวันที่30พฤศจิกายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่มีคลื่นลมแรง บริเวณชายหาดในละแวกบ้าน และสงสัยว่าน่าจะเป็นอ้วกวาฬที่เคยเป็นข่าว จึงเก็บมาพร้อมได้ค้นหาข้อมูล ซึ่งปรากฎว่าก้อนที่พบมีคุณสมบัติ เช่น เป็นก้อนลักษณะเป็นก้อนไขมันของสัตว์ สีเหลือง มีกลิ่นคาว สามารถทนต่อความร้อน ตรงตามคุณสมบัติของอ้วกวาฬ แต่ยังไม่สามารถระบุได้จึงอยากส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมตรวจสอบและหาข้อเท็จจริงว่าคืออะไรกันแน่ แต่จากข้อมูลเบื้องต้นเชื่อว่าเป็นอ้วกวาฬ

สำหรับ “อำพันทะเล” หรือ “อ้วกวาฬ” จะใช้สกัดเป็นหัวน้ำหอม หรือเป็นกลิ่นไวน์ และกลิ่นอาหารบางชนิด เพราะไขจากลำไส้วาฬสามารถเก็บกลิ่นไว้ได้นาน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย แก้ลมวิงเวียน แก้เสมหะ และบำรุงโลหิต จึงเป็นส่วนผสมในยาแผนโบราณตำราต่างๆ และมีราคาแพง

โดยอ้วกวาฬ คือ สารที่ถูกหลั่งออกมาในลำไส้ของวาฬสเปิร์ม หรือ วาฬหัวทุย เป็นอาหารที่ย่อยไม่หมด โดยวาฬพันธุ์นี้จะชอบกินปลาหมึก ซึ่งร่างกายจะไม่สามารถย่อยไขมันจากปลาหมึกได้ ทำให้ไขมันไปสะสมอยู่ในลำไส้ จนขับถ่ายไขมันส่วนนี้ออกมาด้วยการสำรอกเป็นอ้วก ช่วงแรกที่ออกมาจากตัววาฬจะมีกลิ่นเหม็นอย่างรุนแรง แต่เมื่อเก็บไว้กลิ่นจะค่อยๆ หอมขึ้นมา

ภาพ/ข่าว นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา