ศรีสะเกษ-อากาศหนาวเย็นลงต่อเนื่อง

153

คุณยาย คุณตา ต้องทนกับสภาพอากาศที่หนาวเย็นลงอย่างมากในเช้าวันนี้ เนื่องจากแสงแดดยังไม่พ้นก้อนเมฆออกมา ต้องสวมเสื้อกันหนาวมานั่งรอแสงแดดอยู่หน้าบ้าน รวมทั้งไก่ชนราคาเรือนแสน ต้องช่วยโยน บิน เกาะเบาะหลังสุ่ม เพื่อออกกำลังกายแก้หนาว

วันที่ 4 ธันวาคม 2562 ที่ จังหวัดศรีสะเกษ สภาพอากาศยังหนาวเย็นลงอีกอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับมีลมกรรไชกแรงมาเป็นระยะๆ จากเดิมที่สภาพอากาศลดลงอย่างกระทันหันเมื่อกลางดึกวานนี้ ซึ่งในเช้าของวันนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 16 องศา จากที่เมื่อวาน 18 องศา และก่อนหน้าที่อากาศจะหนาวเย็นลง อุณหภูมิอยู่ที่ 30 องศา ทำให้ผู้สูงอายุ คุณตา คุณยาย หนาวเย็นเป็นอันมาก ต้องให้ลูกหลานหาเสื้อผ้าหนา ผ้าห่ม เสื้อกันหนาวมาสวมใส่กัน พร้อมการมานั่งรวมกลุ่มกันที่หน้าบ้าน เพื่อรอแสงแดดดที่จะมาสร้างความอบอุ่นให้ แต่ปรากฎว่า ช่วงเช้าของวันนี้ ดวงอาทิตย์ ไม่มากลับหลบเข้าไปอยู่ใต้ก้อนเมฆ ไม่มีแสงแดดมาแต่เช้าเช่นทุกวัน ทำให้คุณตา คุณยาย หนาวจัด เช่นเดียวกับ ไก่ชน ราคาเรือนแสน ที่เจ้าของผู้เลี้ยงต้องนำผ้า นำกระสอบ มาปิดบังลม พร้อมนำออกตากแดด และจับโยนเบาะเพื่อให้ไก่ ออกกำลังกาย แก้หนาว ป้องกันการอ่อนแอ เกิดโรคต่างๆ ในไก่ตน

ที่ฟาร์มไก่ หำไก่ชน ข้างวัดสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีไก่ชนจำนวนมาก ที่เจ้าของรับจ้างเลี้ยง ดูแลไก่ชน ที่มีเจ้าของได้ไว้ให้เลี้ยง เพื่อเตรียมความพร้อมในการนำออกไปชนในแต่ละครั้ง แต่ช่วงนี้ต้องประสบปัญหา สภาพอากาศที่หนาวเย็น  ลมแรง ในช่วงเวลากลางคืน ต้องหากระสอบป่าน กระสอบปุ๋ย ผ้าห่มเก่าๆ ที่คนไม่ใช้แล้ว มาห่อหุ้มสุ่มไก่เอาไว้ และเช้าต้องย้ายได่ออกมาตากแดดในที่โล่งๆ ให้โดดแดด และให้อากาศถ่ายเทสะดวก นอกจากนั้นก็จะต้องช่วยกระตุ้นไก่ออกกำลัง ด้วยการจับตัวไก่มาโยนเบาะเกาะสุ่มไก่ คราวละ 30 ครั้ง ตัวหนึ่ง ราว 2-3 ชุด ไม่เช่นนี้นไก่อาจจะหงอย และโรคไก่ก็อาจจะป่วยได้ ซึ่งในคราวนี้ สภาพอากาศหนาวเย็นลงมาอย่างกระทันหัน และหนาวเย็นมากด้วย

/////////