ขอนแก่น-สุทินยืนยันวอล์คเอาท์ โหวต กมธ.พรุ่งนี้

85

สุทิน ประธานวิปฝ่ายค้าน เผยพรุ่งนี้จะเปิดสภาโหวต กมธ. มาตรา 44 วิปฝ่ายค้านยืนยันวอล์คเอาท์ ไม่ลงมติขานชื่อ แต่หากรัฐบาลยอมจำนน ฝ่ายค้านอาจทบทวนการช่วยเหลือ เพื่อให้สภาเดินต่อ

วันที่ 3 ธันวาคม 2562 นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุชัดถึงการเปิดสภาในการขานชื่อนับคะแนนตั้ง กมธ.ศึกษา ม.44 ในวันพรุ่งนี้ว่าแนวทางแกนนำพรรคฝ่ายค้าน ในพรุ่งนี้จะเป็นครั้งที่3 สำหรับการโหวต เรื่องการตั้งกรรมาธิการวิสามัญเรื่อง มาตรา 44 จะมีการประชุมหารือกัน 10 โมงเช้าพรุ่งนี้ ของ 7พรรค ซึ่งมีการฟังเสียงของสมาชิกในแต่ละพรรคจะมีจุดยืนว่าการนับคะแนนใหม่ เป็นไปไม่ชอบธรรม ด้วยวิธีการ ซึ่งจะส่งผลเสียในอนาคต ทำให้ทุกพรรคมีจุดยืนเดิม เว้นแต่ว่า เมื่อทางฝ่ายค้านไม่ยอมร่วมนับคะแนนด้วยแล้วรัฐบาลจะดำเนินการต่อไปไม่ได้ ซึ่งเชื่อว่าทางฝั่งของรัฐบาลน่าจะมาครบองค์ประชุม ทางฝ่ายค้านก็จะวอล์คเอาท์ เพื่อรักษาจุดยืน และจะทำให้สภาก็จะต้องหยุด และจะทำให้เกิดผลกระทบกับการประชุมในวาระต่อไป

โดยจะถามรัฐบาลว่า “ไหวมั้ย”หากระดมพลไม่ได้ มือไม่พอ ไม่สามารถสมานแผลได้ จนทำให้องค์ประชุมไม่ครบ ฝ่ายค้านก็จะทบทวนอาจจะออกในทำนองช่วยเหลือสักครั้ง หรือไม่ช่วย ซึ่งยังไม่ได้สรุป หากรัฐบาลยอมจำนนต่อฝ่ายค้านแล้ว ว่าไปไม่รอด ฝ่ายค้านจะลองทบทวนดู โดยวิธีการนี้ รัฐบาลต้องคิดว่ามันจะสะท้อนว่ารัฐบาลอ่อนแอถึงที่สุดแล้ว จะไปไม่รอด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าหากพรุ่งนี้รัฐบาลยังระดมมือไม่ได้อีก จะถือว่ารัฐบาลถึงจุดจบ เป็นเรื่องที่อธิบายเสถียรภาพตัวเองไม่ได้

นายสุทิน ยังกล่าวอีกว่า ส่วนการเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ จะเป็นตัวชี้วัดว่า ความศรัธาของรัฐบาล จะมองได้จากการเลือกตั้งครั้งนี้ว่า ถ้าหากพรรคเพื่อไทยชนะ จะเป็นตัวชี้ว่ารัฐบาลไม่ได้รับการยอมรับจากประชาชน แต่หากรัฐบาลชนะ ก็คิดได้ว่าชาวบ้านนิยมรัฐบาล ส่วนกรณีมีพรรคร่วมฝ่ายค้านลงชิงเก้าอี้ ส.ส.เขต 7 ด้วยนั้น มองว่าก็ไม่ได้มีอะไรที่ขัด แต่พรรคเสรีรวมไทยถือว่าเป็นพรรคใหม่ที่อยากจะลองทดสอบดู ก็ไม่ว่ากัน เพราะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อคะแนนของพรรค ส่วนกรณีที่ นายธนิก มาสีพิทักษ์ จะขาดคุณสมบัติในการรับเลือกตั้งนั้น ฝ่ายกฏหมายของทางพรรคดูชัดเจนแล้ว และทางพรรคได้ปรึกษา กกต. โดยได้ดำเนินการตามที่ กกต.แนะนำทุกอย่าง เพราะฉะนั้นเรื่องคุณสมบัติ ของ ธนิก มาสีพิทักษ์ ไม่มีปัญหาแน่นอน