ขอนแก่น-หนาวฉับพลัน ขาดแคลนเครื่องกันหนาว

67

อากาศหนาวฉับพลัน ชาวบ้านในชนบทไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวนานเกือบ 4 ปี ปรับตัวแทบไม่ทันหลายคนค้นหาเสื้อกันหนาวมาสวมใส่และหันมาก่อไฟผิงคลายเพื่อคลายหนาวเย็นสร้างความอบอุ่นแก่ร่างกาย ขณะเด็กนักเรียนชั้นประถมยังขาดแคลนเสื้อกันหนาวจำนวนมาก

วันที่ 3 ธ.ค.2562 ที่บ้านหนองแวงเป่ง ต.บ้านฝาง อ.กระนวน จ.ขอนแก่น เป็นอีกหลายหมู่บ้านกำลังได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศลดลงอย่างฉับพลันเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้อุณหภูมิอยู่ที่ระหว่าง 13-15 องศาเชลเชียส ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเป็นเวลานานเกือบ 3 ถึง 4 ปีแล้วที่ไม่ได้สัมผัสกับอากาศหนาวแบบนี้ ทำให้หลายคนค้นหาเครื่องนุ่งห่มกันหนาวและเสื้อกันหนาวมาสวมใส่ปรับตัวแทบไม่ทัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุและเด็ก บางรายเลือกที่จะมานั่งก่อกองไฟผิงเพื่อคลายความหนาวเย็น บางรายแพ้ควันไฟเลือกที่จะนั่งผิงแสงแดดแทน

ขณะเดียวกันเด็กนักเรียนประถมโรงเรียนขยายโอกาสในชนบทยังขาดแคลนเสื้อกันหนาวกันเป็นจำนวนมาก ผู้ปกครองถึงมีเสื้อกันหนาวให้บุตรหลานได้สวมใส่แต่เก่าเก็บและขาดชำรุด เมื่อเด็กนักเรียนมาถึงโรงเรียนแล้วต่างหาวิธีกิจกรรมต่างๆนานาคลายหนาวเย็น เช่น นักเรียนชายร่วมกลุ่มกันเล่นฟุตบอล บ้างก็นั่งตากแดด หรือวิ่งออกกำลังกายรอบๆสนามฟุตบอล เพื่อเหงื่อออกสร้างความอุบอุ่นให้แก่ร่างกาย

//////// ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน