บุรีรัมย์-ร้านแจ่วฮ้อนยันไม่ใช่สไบนางปลอมตามที่หนุ่มโพสต์คลิป

108

เจ้าของร้านแจ่วฮ้อนบุรีรัมย์ ออกมายืนยันไม่ใช่สไบนางปลอม ตามที่หนุ่มนำไปโพสต์คลิปแชร์ในโลกโซเชียล พร้อมแจงที่เห็นในภาพเกิดจากแช่ช่องฟิตเป็นเวลานาน เมื่อนำออกมาขายก็จะฟ่อและแข็งกระด้างกว่าปกติ ยอมรับหลังคลิปถูกแชร์กระทบทางร้าน แต่หลังจากได้พูดคุยเจ้าของโพสต์ต่างฝ่ายต่างขอโทษและยอมลบคลิปก็ไม่ติดใจเอาเรื่อง ส่วนตัวก็จะตรวจสอบของที่นำมาขายให้รอบคอบขึ้น

วันที่ 19 พ.ย.62 จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อว่า ‘กาญจนาก่อสร้าง’ ได้โพสต์คลิปวีดีโอ เพื่อให้โลกออนไลน์ช่วยวิเคราะห์ด้วย โดยในคลิปเป็นภาพหม้อแจ่วฮ้อนที่นั่งกินกันในครอบครัว พร้อมกับนำสไบนาง (เครื่องในวัว) มาอธิบายว่าเป็นของปลอมหรือไม่ ทั้งยังใช้ไฟแช็ก มาจุดโชว์ประกอบคำอธิบาย โดยเขียนข้อความระบุด้วยว่า “เจอมากับตัว แจ่วฮ้อนบุรีรัมย์ สะไบนาง…ปลอม ใครก็ได้ช่วยตรวจสอบที…พิกัดทางรถไฟ”

จากนกั้นผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามไปยังผู้โพสต์ คือ นายสุทัศน์ นิกูลรัมย์ อายุ 29 ปี ชาว อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ก็ให้ข้อมูลว่า ตนเองมีอาชีพรับเหมาอยู่ที่ต่างจังหวัด เมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ขับรถจาก อ.ประโคนชัย ไปซื้อแจ่วฮ้อนร้านดังร้านหนึ่งในตัวเมืองบุรีรัมย์ เพราะเคยซื้อมากินหลายครั้งเวลากลับมาเยี่ยมบ้าน โดยสั่งซื้อเป็นชุดใหญ่สุด ในราคาชุดละ 500 บาท จากนั้นก็หิ้วแจ่วฮ้อนไปกินกับครอบครัวพ่อแม่ ที่บ้านเมืองต่ำ อ.ประโคนชัย ในช่วงค่ำ ซึ่งทุกคนก็กินอย่างเอร็ดอร่อย แต่กินไปกินมาก็สังเกตว่าเวลาเคี้ยวสไบนาง (เครื่องในวัว) ที่ร้านให้มาผสมกับเนื้อวัว รู้สึกเหนียวผิดปกติ เหมือนจะกัดไม่ขาด แต่ก็พยายามกลืนเพราะเสียดายของ

กระทั่งทุกคนมีความรู้สึกเหมือนกัน จึงเอาสไบนางที่เหลือมาส่องไฟดู ก็ใสคล้ายพลาสติก เมื่อเอามีขยี้ก็แข็งดังกร๊อบแกร๊บ จะเป็นแป้งก็ไม่ใช่ จะเป็นพลาสติกก็ไม่เชิง จึงลองเอาไฟแช็กมาจุดดู พบว่ามีกลิ่นเหม็น แต่ไม่เหม็นเหมือนพลาสติก จึงพากันหยุดกินเพราะกลัวจะเป็นอันตราย
นายสุทัศน์ ยังบอกด้วยว่า หลังจากนั้นทุกคนที่กินแจ่วฮ้อนชุดดังกล่าว ต่างก็มีอาการท้องร่วง จึงได้นำคลิปดังกล่าวมาโพสต์ ซึ่งกรณีนี้ไม่อยากจะโทษใคร แต่อยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ ว่าสิ่งที่พบเป็นอะไร มีอันตรายหรือไม่ แต่ยืนยันที่นำมาโพสต์ไม่ได้กลั่นแกล้งหรือใส่ร้ายร้านแจ่วฮ้อน เพียงแค่อยากให้ปรับปรุงแก้ไข เพราะกลัวจะเป็นอันตรายกับผู้บริโภค

ภายหลังคลิปดังกล่าวถูกแชร์ออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปยังร้านแจ่วฮ้อนข้างทางรถไฟ ในอำเภอเมืองบุรีรัมย์ ที่ถูกระบุในคลิปดังกล่าว ซึ่งพนักงานร้านก็ได้นำสไบนางออกมาให้ดู พร้อมอธิบายให้ฟังว่า ปกติสไบนางจะไว้ทำเมนูลวกจิ้ม ยำ หรือต้ม จะไม่นิยมนำไปย่าง พร้อมทั้งได้สาธิตจุดไฟสไบนางให้ดูด้วย ซึ่งเมื่อโดนไฟก็จะหดตัวเป็นปกติแต่ก็ไม่ได้มีกลิ่นเหม็นคิว แต่จากภาพของสไบนางที่ปรากฏในคลิปซึ่งมีสภาพที่บางและแข็งกระด้างนั้น น่าจะเกิดจากถูกแช่ในช่องฟิตเป็นเวลานาน เมื่อนำออกมาขายหรือรับประทานก็จะมีสภาพฝ่อและแข็งกระด้างกว่าสไบนางที่ไม่ได้แช่ในช่องฟิต แต่ยืนยันว่าไม่ใช่พลาสติกหรือของปลอมอย่างแน่นอน

ขณะที่ล่าสุด นางสุมาลี หาญกร เจ้าของร้านแจ่วฮ้อน ที่ถูกโพสต์ในคลิปดังกล่าว ก็ออกมาระบุถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า วัตถุดิบที่นำมาทำแจ่วฮ้อนขายในร้านส่วนใหญ่จะสั่งสำเร็จมาจากต่างจังหวัด ซึ่งก็จะมีรถเย็นมาส่งให้ ก็จะสั่งอย่างละ 10 – 20 กิโลกรัมแล้วแต่ช่วงขายดีไม่ดี เมื่อของมาส่งก็จะนำเข้าไปแช่ในช่องฟิตหรือช่องแช่แข็งไว้ โดยสัปดาห์หนึ่งจะสั่งครั้งหนึ่ง สำหรับสไบนางที่ลูกค้านำไปโพสต์ในโลกโซเชียลนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่ของปลอม แต่เป็นสไบนางที่แช่ในช่องฟิตเป็นเวลานานเมื่อนำออกมาก็จะฝ่อและแข็งกระด้างอย่างที่เห็น แต่ก็ยอมรับว่าทางร้านอาจจะพลาดตรงที่ไม่ได้ตรวจเช็คสินค้าตอนที่นำมาส่งให้ว่ามีคุณภาพหรือไม่เพราะสั่งจากเจ้าประจำ และก่อนจะนำออกมาขายให้ลูกค้าก็ไม่จะตรวจดูให้รอบคอบด้วย ซึ่งหลังจากนี้ทางร้านก็จะปรับปรุงแก้ไขและจะรอบคอบให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก
นางสุมาลี ยังยอมรับว่า กรณีที่นำคลิปไปโพสต์ในโลกโซเชียลก็ส่งผลกระทบกับทางร้านพอสมควร แต่ทางร้านก็ไม่ได้อยากมีเรื่องมีราวจึงได้ทักแชทไปพูดคุยกับเจ้าของโพสต์ ซึ่งเขาก็บอกว่าไม่ได้ตั้งใจจะทำให้เสียหายแค่อยากจะให้ทางร้านรอบคอบมากขึ้น ก็เขาก็ยอมลบคลิปดังกล่าวออก และต่างฝ่ายต่างก็ขอโทษซึ่งกันและกัน ก็ไม่ได้ติดใจเอาเรื่องอะไร แต่ก็อยากฝากถึงลูกค้าหากมารับประทานที่ร้านแล้วได้ของที่ไม่มีคุณภาพก็ให้บอกโดยตรงกับทางร้านก็พร้อมจะปรับปรุงแก้ไข ไม่จำเป็นต้องนำไปโพสต์เพราะอาจจะส่งผลกับทั้งสองฝ่ายได้

/////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์