ศรีสะเกษ-สวมชุดจีนถ่ายภาพ 3 มิติฟรีในงานงิ้วเหมือนได้ไปต่างประเทศ

379

ชาวจังหวัดศรีสะเกษ แห่เที่ยวงานงิ้ว ที่ศาลเจ้าพ่อปู่ตา เทศบาลเมืองศรีสะเกษ ปีนี้จัดพิเศษ มีชุดจีนให้ใส่ฟรี และถ่ายภาพ 3 มิติฟรี เหมือนได้ไปเที่ยวต่างประเทศ

ค่ำของวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ที่ ศาลเจ้าพ่อ ปู่ตา มูลนิธิศรีสะเกษสงเคราะห์ เทศบาลเมืองศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ คณะกรรมการงานงิ้วได้จัดงานงิ้วประจำปีขึ้น โดยวันนี้เป็นวันแรก และกำหนดจัดทุกวันยาวไปจนถึงวันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 10 วัน 10 คืน โดยได้จัดให้มีการแสดงของคณะอุปรากรจีน คณะใหญ่มาแสดงทุกคืน โดยปีนี้ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชน ทุกเพศทุกวัย แห่มานั่งจับจองเก้าอี้กันตั้งแต่หัวค่ำ เพื่อรอชมการแสดงงิ้ว ซึ่งในยุคปัจจุบันนี้ หาชมได้ยากมาก โดยจะต้องมารอชมเฉพาะในการจัดงานงิ้วเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ขณะเดียวกัน ก็มีหลายคนที่อยากจะสัมผัสกับการแต่งตัวเป็นผู้แสดงงิ้ว และในปีนี้ คณะกรรมการจัดงานงิ้วก็ได้ให้ช่างฝีมือ มาวาดภาพใส่ข้างฝาผนังอาคารศาลเจ้าพ่อปู่ตา โดยแบ่งออกเป็น 3 ล๊อค ในการวาดภาพพิเศษ เป็นภาพวิว 3 มิติ ซึ่งเมื่อถ่ายภาพออกมา จะพบเห็นเน้นชัดเหมือนของจริง พร้อมกันนี้ก็ได้ จัดชุดอุปรากรจีน ชุดคนจีน ชุดอื่นๆ ที่เกี่ยวกับการแสดงงิ้ว มาให้ผู้คนที่ประสงค์จะแต่งตัวเพื่อถ่ายภาพกับภาพวาด 3 มิติ มีชุดจีนให้ใส่ฟรี ซึ่งเมื่อเอากล้องมือถือถ่ายภาพออกมา ภาพจะชัดเสมือนหนึ่งว่า ได้ไปเที่ยวต่างประเทศ ถ่ายภาพวิวสวยๆ ที่อยู่ด้านหลังเราจริงๆ

ขณะเดียวกันในการแสดงของคณะอุปรากรจีน นอกจากจะได้กำหนดเรื่องราวในการแสดงในแต่ละคืนแล้ว ยังมีตัวหนังสือวิ่งอยู่ด้านล่าง คอยแปลขณะที่อุปรากรจีนพูด เจรจา แสดงอยู่บนเวที ทำให้ผู้ชมที่อาจจะไม่เข้าใจในภาษาจีน ที่งิ้วกำลังแสดงอยู่ ให้ได้เข้าใจไปพร้อมๆ กัน คล้ายกับว่า กำลังชมภาพยนต์จีน แล้วอ่านซัมภาษาไทยไปด้านล่างจอไปด้วย จึงทำให้ได้รับความสนใจทั้งจากคนไทยเชื้อสายจีน ที่พูดฟังภาษาออกรู้เรื่อง กับประชาชนคนไทยที่ฟังพูดภาษาจีนไม่รู้เรื่อง ได้ชมงิ้วได้อย่างเข้าใจ รู้เรื่อง พร้อมกันนี้ คณะงิ้ว ยังได้จัดชุดการแสดงสลับกับการแสดงงิ้ว เพื่อไม่ให้ผู้ชมเบื่อ โดยการแสดงการเชิดมังกรตัวใหญ่ที่ใช้คนหลายคนคอยชูตัวมังกรวิ่งเลื่อยไปมา ไหว้ศาลเจ้าพ่อปู่ตา สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมได้ทุกเพศทุกวันด้วย ทำให้งานงิ้วในปีนี้ ที่ในเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้รับความสนใจเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

////////////////////