เพชรบูรณ์-รถรางท่องเที่ยว ลอบวิ่งรับ นทท.ไม่ได้รับอนุญาต

41

เมื่อวันเสาร์ที่ 16 และอาทิตย์ที่ 17 พ.ย.62 ผมลงพื้นที่ปลอมเป็นนักท่องเที่ยวเข้าไปสังเกตุการณ์บริเวณทุ่งกังหันลม อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ พบว่ามีรถรางกว่า 10 คัน วิ่งรับส่งผู้โดยสารเข้าไปในทุ่งกังหันลม โดยมีตำรวจในเครื่องแบบยืนเฝ้าบริเวณหน้าที่ทำการของ บริษัทฯ ด้วย เมื่อพ.อ.พงษ์เพชรฯ เข้าไปสอบถามเจ้าหน้าที่ รปภ.ที่คุมด่าน ว่าทำไมปล่อยให้รถวิ่งเข้าไปในทุ่งกังหันลม เจ้าหน้าที่ไม่ยอมตอบ แต่ให้ข้อมูลว่ารถรางวิ่งทุกเจ้า เมื่อสอบถาม ผจก.บริษัทฯ ได้รับคำตอบว่าได้ไปแจ้งความไว้ 2 ครั้งแล้วครั้งแรกเมื่อ 24 ต.ค.62 และล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 15 พ.ย.62

พ.อ.พงษ์เพชรฯ ได้โทรศัพท์ ไปหา ผกก.สภ.เขาค้อพ.ต.อ.อาทิตย์ฯ แจ้งว่า พบรถรางไม่ได้จดทะเบียน วิ่งบนถนนหลวง ให้พิจารณาดำเนินการตาม พ.ร.บ.จราจรฯ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย ทั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อ วันที่ 31 ต.ค.62 หลังจับกุมเดอะคิงคอง พ.อ.พงษ์เพชรฯ ได้เขามาตรวจสอบพื้นที่เพิ่มเติม พบรถรางที่ไม่ได้จดทะเบียน 2 คัน นำมาวิ่งรับผู้โดยสารบนทางหลวงจากเดอะคิงคอง มายังทุ่งกังหันลม ขณะจอดรอรับผู้โดยสารบริเวณใต้ต้นสนด้านหน้าทางเข้าทุ่งกังหันลม แต่คนขับรถจอดรถหนี จึงได้ทำบันทึกการตรวจสอบ
เป็นหนังสือส่งให้ ผกก.สภ.เขาค้อ แต่ไม่มีการติดตามมาดำเนินคดี แต่อย่างใด และในครั้งนี้ยังพบเห็นรถราง 2 คัน ของเดอะคิงคองวิ่งอยู่เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จึงต้องถาม ผบก.ตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบูรณ์ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้จริงจังในการบังคับใช้กฎหมาย และดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ด้วย เนื่องจากเจ้าหน้าที่จากส่วนกลาง ประสานให้ดำเนินการถึง 2 ครั้งแล้ว รวมทั้งบริษัทฯ ได้แจ้งตำรวจ 2 ครั้ง

แล้วเช่นกัน วันนี้ 18 พ.ย.62 พ.อ.พงษ์เพชรฯ ได้ประสานกับ นายธวัชชัยฯ ผจก.บริษัทฯ เนื่องจากสายข่าวรายงานว่าวันนี้มีรถรางวิ่งเข้าไปในทุ่งกังหันลมเหมือนเดิม จึงจี้ให้บริษัทฯ ปฏิบัติตามเงื่อนไขการใช้ประโยชน์จากกรมป่าไม้ โดยให้ล็อคกุญแจประตูทางเข้าออกทั้ง 2 ด้าน ไม่อนุญาตให้รถรางวิ่งอีกต่อไป จนกว่าจะปฏิบัติตามข้อตกลงในที่ประชุม