ศรีสะเกษ-ชาวบ้านแห่สะเดาะเคราะห์ วัดชายแดนเขาพลาญเพชร

426

ชาวบ้านที่เชื่อว่ามีสิ่งชั่วร้ายเข้ามาสู่เนื้อตัวกายจิตตน ทำให้ชีวิตตกต่ำ ได้แห่ไปให้พระอาจารย์ ที่วัดป่าเขาพลาญเพชร ชายแดนไทย – กัมพูชา ที่อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ทำพิธีสะเดาะเคราะห์ ถอนสิ่งชั่วร้าย

วันพฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ที่ วัดป่าเขาพลาญเพชร ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ในทุกๆ วันอังคาร, วันพฤหัสบดี และวันเสาร์ จะมีญาติโยม ทั้งชายหญิง ผู้ใหญ่ เยาวชน ทั้งชาวไทย และชาวกัมพูชา ที่เชื่อว่ามีสิ่งชั่วร้าย เข้ามาสู่กาย สู่ใจ สู่ครอบครัว และกิจการงานที่ทำออยู่ จึงทำให้ไม่ดีไม่งาม ไม่ร่ำไม่รวย ไม่เจริญรุ่งเรือง แม้ว่าตนจะพากเพียร ขยันอดทนขนาดหนักสักปานใดก็ตาม เหมือนจะได้ เหมือนจะดี แต่ก็ยังมีอันต้องล้มเหลวอยู่ตลอด จึงเชื่อว่ามีคนทำของขลัง ทำสิ่งชั่วร้ายเข้ามาสู่ตน เป็นพวก อวิชาทางไสยศาสตร์ อาคมสูงมาสู่ จึงได้มาขอให้พระอาจารย์สมเพชร แห่งวัดป่าเขาพลาญเพชร ผู้ที่เคยบวชติดตามเป็นลูกศิษย์อยู่กับ หลวงปู่สรวง เกจิที่เดินธุดงค์โปรดผู้คนอยู่ตามแนวชายแดนไทย – กัมพูชา ให้พระอาจารย์สมเพชร ได้ประกอบพิธีสวดสะเดาะเคราะห์ ลงใส่ในกระทงก้านกล้วย ที่มีอาหารคาวหวาน มีรูปคนสองคน นุ่งเสื้อผ้า มีหมากพลู บุหรี่ มีข้าวตอกดอกไม้ เครื่องบวงสรวงครบถ้วนลงในกระทง ก่อนที่จะปักธงชัยครบทั้ง 8 ทิศ เขียนชื่อนามสกุลตน นำมาวางปลายเท้าของผู้ที่คิดว่าดวงไม่ดี มีเคราะห์ร้าย

จากนั้นพระอาจารย์สมเพชร ก็จะเริ่มประกอบพิธีสวดคาถาทั้งบาลี ทั้งภาษาเขมรต่ำที่เป็นบทสวดพิเศษ ในการขับไล่ผีร้ายออกจากกาย ออกจากตน เป็นการสวดขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากญาติโยมที่อาจจะเผลอพลาดไปทำสิ่งไม่ดี ก็จะสวดถอนออกให้จากร่างกาย จิตใจ จุดเทียนชนวนไฟลุกโชน ท่ามกลางบรรยากาศของการสวดอยู่ด้านในสุดของกุฎิ ที่มีญาติโยมจำนวนมาก นิ่งเหยียดเท้าไปจรดกระทงสะเดาะเคราะห์ ที่จุดธูปเทียนบูชาเอาไว้ เพื่อไล่สิ่งชั่วร้ายลงไปจากร่ายกายจิตใจไปลงสู่กระทง ก่อนนำไปทิ้งยังป่าชายแดน และกวดน้ำเพื่อส่งดวงวิญญานของสิ่งที่ชั่วร้ายให้ไปผุดไปเกิด ทำบุญส่งไปให้ดวงวิญญาณร้ายเหล่านั้น จากนั้นก็จะนำผู้ที่เข้าพิธีมาอาบน้ำมนต์ จากบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่สรวง ต่อหน้ารูปปั่นพญานาคาราช พ่อปู่ศรีสุโท สวดคาถากำกับให้กายใจบริสุจน์ จากนั้นก็กำชับให้ทุกคนถือศีล 5 ทำแต่กรรมดีตลอดไป ชีวิตจะปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ประกอบกิจการงานใดก็จะสำเร็จโดยง่าย ซึ่งขณะนี้ได้มีผู้คน ญาติโยม ที่เริ่มทราบได้แห่กันเข้ามาร่วมพิธีเป็นจำนวนมากเพิ่มขึ้นทุกๆ วัน ซึ่งพระอาจารย์ จะประกอบพิธีเฉพาะวันอังคาร, วันพฤหัสบดี และวันเสาร์เท่านั้น เพราะถือว่าเป็นวันชนะมาร เป็นวันแข็ง พระธรรมสูง นั้นเอง

//////////////////////