ศรีสะเกษ-วอนเห็นใจ! ตากข้าวบนถนน

378

เกษตรกรชาวนาอีสาน ต้องระทมทุกข์หนัก ภายหลังจากได้เร่งเก็บเกี่ยวข้าว กข.15 หรือข้าวเบาก่อน ก่อนที่จะเกี่ยวข้าวหอมมะลิ105 และต้องนำข้าวมาตากริมถนน เพื่อลดความชื้น กลับเจอฝนตกใส่ลงมาในระยะนี้

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เกษตรกรในภาคอีสานตอนล่าง จังหวัดศรีสะเกษ ภายหลังจากผ่านระยะเวลาในการสืบสานประเพณีลอยกระทงเสร็จแล้ว ก็ได้เร่งว่าจ้างรถเกี่ยวนวดข้าว หรือรถดูดข้าวในแปลงนา มาเร่งดูดข้าว เอาเฉพาะเมล็ดข้าวขึ้นมาจากแปลงนา ก่อนที่จะนำไปกระจายตากเอาไว้ตามริมถนน และจะต้องคอยพลิก เกลี่ยข้าวที่ตากอยู่เป็นระยะๆ เพื่อเร่งลดความชื้นลงให้เหลือไม่เกิน 15% ไม่เช่นนั้นข้าวก็จะยังไม่สามารถเก็บขึ้นยุ้งฉางได้ เพราะหากความชื้นคงเหลือมากอยู่ ข้าวก็จะเน่าเสียได้ ซึ่งหากวันไหนแดดดี ก็จะตากอยู่ราว 2 วันเต็มๆ แต่หากแดดไม่ค่อยดีนักก็จะต้องใช้ระยะเวลาเพิ่มขึ้น ที่สำคัญหากจะต้องตากต่อไปข้าวเปลือกยังไม่แห้ง เกษตรกรจะต้องมีคนมากางเต้นนอนเฝ้าข้าวที่ตากเอาไว้ข้ามคืน เพราะไม่แน่อาจจะมีหัวขโมยมาขโมยข้าวที่ตากเอาไว้ไปก่อนเข้าของมาเก็บ ตอนนี้เหมือนเทวดาแกล้ง ในระยะวันสองวันนี้ ได้เกิดมีฝนตกลงมา แม้จะไม่มาก แต่ตกตลอด 2 -3 วัน ก็ทำให้ข้าวที่ตากเอาไว้ไม่แห้ง แถมอาจจะเสียด้วยซ้ำไป เกษตรกรหลายคน ต้องไปซื้อผ้าพลาสติกมาคลุมข้าวเปลือกที่ตาก รอแดดมาค่อยมากระจายตากใหม่

คุณยายที่ตากข้าวอยู่ริมถนน รายหนึ่ง กล่าวว่า ในการทำนาของเกษตรกรรุ่นใหม่ จะรวดเร็วมากกว่าสมัยก่อนมาก โดยสมัยก่อนจะลงแขกเกี่ยวข้าวกัน พอเกี่ยวเสร็จก็จะตากฟ้อนข้าวไว้บนต้นข้าวที่โดนเกี่ยวเอารวงข้าวออกไปแล้วในแปลงนา และพอตากไว้สัก 3 วัน ก็จะไปเก็บฟ้อนข้าวมากองรวมกันยังลานฟาดข้าว จากนั้นก็จะลงแขกนวดข้าว ตีข้าวกัน โดยจะอาศัยแสงจันทร์ในช่วงหน้าหนาวนี้ส่องแสงมาได้มองเห็นตีข้าวนวดข้าวกัน หนุ่มสาวก็จะมาเจอกัน ช่วยแรงกัน แต่ทุกวันนี้ได้รถดูดข้าว หรือ เกี่ยวข้าวออกมาเป็นเมล็ดข้าวล้วนๆ แยกฟาง แยกเมล็ดข้าวลีบออกไปให้ด้วย ค่าจ้างก็ราวๆ ไร่ละ 550 – 600.-บาท แต่ก็จะต้องนำมาตากเพื่อลดความชื้น แต่ก็มีเกษตรกรบางราย เร่งรีบมาก พอดูดข้าวเสร็จก็ใส่กระบะรถบรรทุก เข้าสู่โรงสีขายเลย เรียกว่าขายข้าวสด แต่ส่วนที่ตากข้าว ก็จะมาจองพื้นที่ริมถนน ตากแบ่งกัน เว้นช่องทางจราจรของรถ 1 ช่องทาง ก็วอนขอความเมตตาอย่าเหยียบข้าว อย่าต่อว่า หรือแจ้งความเกษตรกรเลย เพราะตากข้าวเพียง 2 วัน หรือเฉลี่ยก็จะราว 1 เดือนของเดือนพฤศจิกายน นี้ก็เสร็จแล้วสำหรับการขอพื้นที่ริมถนนตากข้าว แถมช่วงนี้มีฝนตกลงมา ซึ่งปีนี้ข้าวก็ได้น้อยมาก เพราะเป็นโรคไหม้คอรวงข้าว เกษตรกรหลายคนก็อาจจะไม่เหลือเลย บางรายก็ได้แต่บ่นว่า ไม่รู้จะได้ทุนไหมในการทำนาปีนี้

///////////////////