สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดให้ชมความน่ารักลูกวัววาตูซี่

89

สวนสัตว์ขอนแก่น เปิดให้ชมความน่ารักของสมาชิกใหม่ ลูกวัววาตูซี่โดยให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วไปได้ชมความน่ารัก ในช่วงต้อนรับฤดูหนาวนี้

ที่สวนสัตว์ขอนแก่น ต.คำม่วง อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น นายธนชน เคนสิงห์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ขอนแก่น กล่าวว่า ทางสวนสัตว์ขอนแก่น ได้สมาชิกใหม่เป็นลูกวัววาตูซี่ ซึ่งเป็นสัตว์พื้นเมืองของชนเผ่า Tutsi Ankole BahimaBashi Kigezi Kivu และ เผ่ามาไซ ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์จากสวนสัตว์สิงห์ปาร์ค ไร่บุญรอด จังหวัดเชียงราย นำมาจัดแสดงที่สวนสัตว์ขอนแก่น จำนวน 4 ตัว เป็นเพศผู้ 2 ตัว เพศเมีย 2 ตัว เมื่อช่วงเดือนเมษายน 62 ที่ผ่านมา จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562ที่ผ่านมาวัววาตูซี่ก็ได้ให้กำเนิดลูกน้อย 1 ตัว เพศผู้ และวันนี้ (วันที่ 7 พฤศจิกายน 62) ลูกวัววาตูซี่มีอายุได้ 24 วันแล้ว โดยเกิดจากพ่อพ่อชื่อ น้ำแดง และแม่ชื่อน้ำหวาน และสมาชิกใหม่ตัวนี้ยังคงคอย เกาะติดกินนมแม่ตลอดเวลาภายในส่วนจัดแสดง ทั้งนี้วัววาตูซี่ ยังจัดได้ว่าเป็นวัวที่มีเขาสวยที่สุดในโลกก็ว่าได้

วัววาตูซี่ (อังกฤษ: Ankole-Watusi, Watisu cow, Watusi cattle) เป็นสายพันธุ์วัวสายพันธุ์หนึ่ง วาตูซี่ มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา มีประวัติเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ มีลักษณะเด่น คือ เป็นวัวที่มีเขาแหลมยาวที่สุดในโลก โดยเขาของ วัววาตูซี่ มีลักษณะโค้งยาวปลายแหลม เส้นรอบวงที่ใหญ่ที่สุด คือ 92.25 เซนติเมตร และมีน้ำหนักถึง 45 กิโลกรัมในแต่ละข้าง โดยภายในเขามีลักษณะกลวงเป็นโพรง แต่มีโครงสร้างแบบรังผึ้ง ซึ่งนอกจากมีไว้ต่อสู้กันเองแล้ว ยังมีประโยชน์สำหรับการระบายความร้อนอีกด้วย