ศรีสะเกษ-แสงสีเสียงตำนานราษีไศลผ่านม่านน้ำมูล ประกวดธิดาแม่ย่านาง

1305

นักท่องเที่ยวนับพันคน ตะลึงกับความอลังการ กับการชมการแสดง แสง – สี – เสียง ตำนานการสร้างเมืองราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ผ่านม่านน้ำกลางลำน้ำมูล พร้อมชม – เชียร์ การประกวดธิดาแม่ย่านาง

คืนของวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 ที่ ลำน้ำมูล หลังที่ว่าการอำเภอราษีไศล จังหวัดศรีสะเกษ ข้างสะพานข้ามแม่น้ำมูล ชาวอำเภอราษีไศล นำโดย ว่าที่ ร้อยตรี ธราธร แข็งขัน นายอำเภอราษีไศล พร้อมด้วยหัวหน้าส่วน ภาครัฐ เอกชน พ่อค้า คหบดี ผู้นำท้องถิ่น ชมรมกำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน อปท.ทั้ง 14 ตำบล ได้ร่วมกันจัดงาน ย้อนรำลึกอำเภอราษีไศล “ 138 ปี ชวนลูก จูงหลาน นุ่งผ้าไทย ใส่ผ้าถุง หิ้วปิ่นโต สะพายถุงผ้า มาเที่ยงเบิ่งบุญส่วงเฮือ” ซึ่งในวันนี้ได้จัดให้มีการแสดง แสง – สี – เสียง ตำนานการสร้างเมืองราษีไศล โดยใช้ชาวบ้านทั้งหมดเป็นนักแสดง ผ่านการฉายภาพเมื่อครั้งในอดีตผ่านม่านน้ำ กลางลำน้ำมูล นับเป็นครั้งแรกของจังหวัดศรีสะเกษ ของชาวอำเภอราษีไศล ที่ได้ชมความยิ่งใหญ่ อลังการ ครั้งแรกในชีวิต ผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนอายุกว่า 80 ได้เดินทางออกมาชม พร้อมบอกว่านับตั้งแต่เกิดมาพึ่งเคยชม โดยมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เดินทางมาเป็นประธาน จุดธูปเทียน บูชาสายน้ำในล้ำนำมูลก่อนเริ่มการแสดง พร้อมกันนี้ ยังได้จัดให้มีการประกวด ธิดาแม่ย่านาง ของอำเภอราษีไศล ดินแดนการแข่งเรือยาวใหญ่อีกด้วย

ว่าที่ ร้อยตรี ธราธร แข็งขัน นายอำเภอราษีไศล กล่าวว่า ในการจัดงานในครั้งนี้ ทางปกครองอำเภอ ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนชาวอำเภอราษีไศล ทั้ง 14 ตำบล ผู้นำชุมชน ผู้นำกลุ่มพลังสตรี แม่บ้าน ชาวบ้าน กำนัน – ผู้ใหญ่บ้าน อบต.ทุกแห่ง เพื่อสืบสาน เล่าขานตำนานการสร้างเมืองราษีไศล ผ่านการแสดง แสง สี เสียง ผ่านม่านน้ำกลางลำน้ำมูล ที่ไหลผ่านอำเภอราษีไศล นับเป็นสายเลือดของชาวราษีไศล วันนี้นอกจากการทำมาหากินจากสายน้ำ เรายังสามารถนำมาพัฒนาเป็นการท่องเที่ยว เพื่อให้นักท่องเที่ยวมาชม มาเที่ยว มาจับจ่ายซื้อหาสินค้าของชุมชนเราได้ด้วย

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า นับเป็นความโชคดีที่ชาวอำเภอราษีไศล ได้มีนายอำเภอที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล ในการนำพัฒนา จากทรัพยากรที่มีอยู่ตามธรรมชาติ นำมาประยุกให้เป็นการท่องเที่ยว และจัดได้ยิ่งใหญ่ อลังการเช่นนี้ นับเป็นตัวอย่าวที่ดีของอำเภอต่างๆ ของจังหวัดศรีสะเกษ และสิ่งที่ดีดีเหล่านี้ อยากจะให้สืบสานต่อ โดยในปีหน้า ทางจังหวัดศรีสะเกษ จะได้ให้การสนับสนุน ให้งานนี้กลายเป็นงานของจังหวัด เชิญชวนนักท่องเทียวจากทั่วโลกได้มาชม มาเที่ยวกันต่อไป

ส่วนการประกวด ธิดาแม่ย่านาง ที่มีสาวงามเข้าร่วมประกวดทั้งหมด 16 คน ผลปรากฏหว่า ผู้ที่ได้ครองมงกุฎ สายสะพาย และถ้วยรางวัล เงินรางวัล 8,000 บาท ได้แก่ นางสาว อารียา ไชยเสนา หรือ น้อง ดุ๊กดิ๊ก ผู้เข้าประกวดหมายเลข 6 ,รองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่  นางสาวธิยะดาพร โพธิ์ชัย ผู้เข้าประกวดหมายเลข 13 , รองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ นางสาวสุดารัตน์ ธรรมบุตร ผู้เข้าประกวดหมายเลข 12, รองชนะเลิศอันดับ 3  ได้แก่ นางสาวณิศวรา โสภา ผู้เข้าประกวดหมายเลข 10, รองชนะเลิศอันดับ 4 ได้แก่ นางสาว ฤดี เหล็กกล้า ผู้เข้าประกวดหมายเลข 14 และรางวัลขวัญใจธิดาแม่ย่านาง ได้แก่ นาวสาว มาลินี แก้วพิลา ผู้เข้าประกวดหมายเลข 5

////////////////////////