บุรีรัมย์-แห่นำทอง-ผ้าไหมไปจำนำเอาเงินไปจ่ายค่ารถเกี่ยวข้าว

50

ชาวนาบุรีรัมย์แห่นำทองคำรูปพรรณ และผ้าไหมไปจำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อนำเงินไปเป็นค่ารถเกี่ยวข้าวคึกคักวันละกว่า 500 ราย ขณะสถานธนานุบาลฯ เตรียมเงินสดไว้รองรับบริการลูกค้ากว่า 180 ล้าน

วันที่ 5 พ.ย.62 ชาวนาในเขตอำเภอเมืองบุรีรัมย์ และอำเภอใกล้เคียง ต่างพากันนำทองคำรูปพรรณ และผ้าไหม ไปจำนำที่สถานธนานุบาลเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ เพื่อนำเงินไปเป็นค่ารถเกี่ยวอย่างคึกคัก เฉลี่ยวันละกว่า 500 ราย เนื่องจากช่วงนี้ชาวนาในหลายพื้นที่ต่างก็เร่งเก็บเกี่ยวข้าวนำไปขายตามโรงสีต่างๆ เพราะหากขายตั้งแต่ช่วงต้นฤดูจะได้ราคาสูง แต่หลายคนที่ไม่มีเงินจ้างรถเกี่ยวข้าวก็จะนำทรัพย์สินมีค่าไปจำนำ เพื่อนำเงินไปเป็นจ้างรถเกี่ยวซึ่งมีราคาไร่ละ 500 – 550 บาท ขณะสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ก็ได้เตรียมเงินสดไว้รองรับบริการประชาชน และเกษตรกรที่จะมาใช้บริการในช่วงนี้กว่า 180 ล้านบาท หากไม่เพียงพอก็ยังมีเงินทุนหมุนเวียนในแต่ละวันอีกด้วย

น.ส.ปิยะดา วงศ์ละคร ผู้จัดการสถานธนานุบาลเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ กล่าวว่า ช่วงนี้ได้มีประชาชนมาใช้บริการคึกคักโดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกร ชาวนา ก็ได้นำทองคำรูปพรรณ และผ้าไหม มาใช้บริการจำนำอย่างคึกคัก เพื่อที่จะนำเงินไปเป็นค่ารถเกี่ยวข้าวเฉลี่ยวันละกว่า 500 ราย จากช่วงปกติจะมีลูกค้ามาใช้บริการวันละ 2- 300 รายเท่านั้น ซึ่งทางสถานธนานุบาลฯ ก็ได้เตรียมเงินสดไว้รองรับให้บริการกว่า 180 ล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนมาใช้บริการคึกคักอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะสิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยว

///////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์