ขอนแก่น-คุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา หมอเปรม แก้ผ้านักข่าว

55

โดยศาลอุทธรณ์ภาค4 พิพากษายืนตามศาลชั้น ให้จำคุก นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ อดีตนายกเทศบาลเมืองบ้านไผ่ จำเลยที่ 1 และ ร้อยตรี บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการฯ จำเลยที่ 2 เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

การอ่านคำพิพากษาของศาลอุทธรณ์ภาค4 ในคดีที่สื่อมวลชน จ.ขอนแก่น แจ้งความดำเนินคดีต่อ นพ.เปรมศักดิ์ เพียยุระ หรือ “หมอเปรม” อดีตนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ จำเลยที่1 และ ร.ต.บัวทอง โลขันธ์ อดีตเลขานุการฯ จำเลยที่ 2 ในข้อกล่าวหา กระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัน จากกรณีการจับผู้สื่อข่าวอาวุโสถอดกางเกง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 ภายในห้องปฏิบัติราชการนายกเทศมนตรีเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น

โดยศาลอุทธรณ์ภาค4 ได้พิพากษายืนตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น ให้จำคุกจำเลยทั้ง 2 คน เป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญา โดยก่อนหน้านี้ จำเลยทั้ง 2 ได้ยื่นอุทธรณ์เพื่อขอให้รอการลงโทษจำคุก และต่อมาได้ยื่นคำร้องขอรับสารภาพผิดตามฟ้องตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งการรับสารภาพในชั้นอุทธรณ์นี้ ศาลชี้ว่า จะต้องกระทำก่อนที่ศาลชั้นต้นจะตัดสิน จึงไม่มีเหตุให้ต้องพิจารณา และการรับสารภาพผิดของจำเลยทั้ง 2 จึงเป็นการรับผิดโดยไม่ต้องโต้แย้ง เป็นการยืนยันว่าจำเลยทั้ง 2 ได้กระทำผิดตามฟ้องจริง

คำตัดสินของศาลอุทธรณ์ภาค4 ยังระบุด้วยว่า การที่สื่อมวลชนเดินทางไปติดต่อจำเลย เพื่อขอสัมภาษณ์จากกรณีภาพถ่าย นพ.เปรมศักดิ์ คู่กับหญิงสาว ที่ปรากฎในสังคมออนไลน์ หาก นพ.เปรมศักดิ์ จะไม่ขอให้ข้อมูลก็สามารถปฏิเสธได้อย่างสุภาพ แต่ นพ.เปรมศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นมีหน้าที่การงานที่มั่นคง เป็นผู้นำท้องถิ่นและเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง แต่กลับกระทำการโดยผิดกฎหมาย จึงพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้จำคุก จำเลยทั้ง 2 คน เป็นเวลา 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา
มีรายงานว่าขณะนี้จำเลยทั้ง 2 คน อยู่ระหว่างการยื่นคำร้องขอประกันตัว เพื่อต่อสู้ในชั้นฎีกา ซึ่งศาลจะอนุญาตตามคำร้องหรือไม่นั้น คาดว่าจะทราบผลในช่วงบ่ายวันนี้

สำหรับคดีนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 พ.ค. 2559 โดยผู้สื่อข่าวจาก 5 สำนักข่าวในจังหวัดขอนแก่น ได้ติดตามทำข่าวกรณีที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดีย เป็นภาพ นพ.เปรมศักดิ์นั่งคู่กับหญิงสาว คล้ายพิธีหมั้นหรือพิธีมงคลสมรสของภาคอีสาน ผู้สื่อข่าวทั้งหมดจึงได้ขอพบและสัมภาษณ์ นพ.เปรมศักดิ์ ภายในที่ทำการสำนักงานเทศบาลเมืองบ้านไผ่ ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ นพ.เปรมศักดิ์ นำมาสู่การกระทำอนาจารผู้สื่อข่าว และเกิดการฟ้องร้องดำเนินคดีครับ

////////////////// ข่าว-ภาพ กัมพล ดวงชิน