ศรีสะเกษ-เตรียมรับวงโยธวาทิตจากทั่วโลก กว่า 3 พันคน

2143

จังหวัดศรีสะเกษ เปิดแถลงข่าว เตรียมจัดการประกวดวงโยธวาทิตโลก ( ประเทศไทย ) เปิดบ้านต้อนรับ อคันตุกะจากต่างแดนกว่า 3,000 คน คาดจะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ แม่ค้าจะได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษ

บ่ายของวันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ที่ ห้องประชุมโรงแรมเกษสิริ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายพัชระ ตั้งพานิช ผอ.สำนักงานนันทนาการ กรมพลศึกษา, นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สส.ศรีสะเกษ เขต1 และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ, นายโกสินทร์ สืบประสิทธิ์วงศ์ นายกสมาคมการประกวดวงโยธวาทิตโลก (ประเทศไทย) และประธานสมาพันธ์วงโยธวาทิตแห่งเอเชีย, นายสมพร จึงศิรกุลวิทย์ รองนายกเทศมนตรีเมืองศรีสะเกษ, นางสาวฑิญาดา โคตรพันธ์ ผู้แทน นายก อบจ.ศรีสะเกษ และ นายรัฐพล ประดับศรี ผู้แทน ผอ.การกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมกันเปิดแถลงข่าวแก่สื่อมวลชน ในการจัดการประกวดวงโยธวาทิตโลก ( ประเทศไทย ) ในระหว่างวันที่ 19 ถึง วันที่ 21 ธันวาคม 2562 เปิดบ้านต้อนรับ อคันตุกะจากต่างแดน และในประเทศไทย กว่า 3,000 คน ที่จะเดินทางมาร่วมการประกวดในครั้งนี้ ที่จังหวัดศรีสะเกษ คาดจะส่งผลให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจ เกิดการจำหน่ายขายสินค้า อาหาร ของที่ระลึก ส่งเสริมการท่องเที่ยว พ่อค้า – แม่ค้าจะได้ฝึกพูดภาษาอังกฤษ

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ สส.ศรีสะเกษ เขต1 และนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า อันดับแรกเลยก็คือ คนในจังหวัดศรีสะเกษ จะได้ชมกิจกรรมที่ถือว่าเป็นระดับนานาชาติ โดยการแข่งขัน การประกวดวงโยธวาทิตในครั้งนี้ จะมีวงโยธวาทิต ทั้งจากประเทศในแถบทวีปเอเชีย และทวีปยุโรป เดินทางมาร่วมประกวด แข่งขัน ที่จังหวัดศรีสะเกษ ทุกคนจะได้มีประสบการณ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะน้องๆ เยาวชนได้เกิดประสบการณ์ อาจจะเป็นแรงบันดาลใจเล็กๆ ที่จะทำให้เขาได้หันมาสนใจกิจกรรมดนตรี กีฬา และที่เกิดขึ้นแน่ๆ เลยก็คือ เกิดการกระจายของรายได้ เพราะจะมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันนี้เกือบ 3,000 คน และยังมีกองเชียร์ ผู้ติดตาม ผู้ปกครอง มีทีมงาน ที่จะต้องขนเครื่องดนตรีมา ซึ่งทุกคนจะต้องมาจับจ่ายใช้ส้อยเงินทองที่จังหวัดศรีสะเกษ และมีโอกาสให้ชาวจังหวัดศรีสะเกษ ได้ต้อนรับชาวต่างชาติ ได้มีโอกาสฝึก ฟัง พูดภาษาอังกฤษกับเจ้าของภาษา ได้พัฒนาไปด้วยกันด้วย ที่สำคัญทุกท่านสามารถเดินทางมาชมได้ฟรีทุกวัน

การประกวดวงโยธวาทิตนักเรียน เยาวชนในประเทศและต่างประเทศ ประจำปี 2562 ซึ่งจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 19-21 ธันวาคม 2562 นี้ ณ อาคารกีฬา และวงกลมหลังสถานีรถไฟศรีสะเกษ มีคณะวงโยธวาทิตเข้าร่วมแข่งขัน 91 ทีม จาก 10 ประเทศ ได้แก่ ประเทศแอฟฟริกาใต้, อิหร่าน, ฏาณ,ฟิลิปปินส์,เกาหลีใต้,อินโดนีเซีย,โปแลนด์,มาเลเซีย, เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ประเทศจีน และประเทศไทย ได้แบ่งการประกวดออกเป็น 9 ประเภท 17 รุ่น คือ ประเภท Marching Show Brand ประกอบด้วยรุ่น World Class ชิงถ้วยพระราชทาน พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร, Open Class รุ่น Junior Class ชิงถ้วยประทาน สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทัปังกรรัศมีโชติ และ Melodica Class ประเภทที่ 2 Street Parate จำนวน 30 ทีม ประกอบด้วย Division 1 แข่งขันมากกว่า 30 คน ขิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี Division 1 แข่งขันไม่เกิน 30 คน ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ประเภทที่ 3 Drumline Battle จำนวน 11 ทีม ประกอบด้วย Open Class ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี และJunior Class อายุไม่เกิดน 13 ปี

////////////////////