บุรีรัมย์-พ่อแม่ตามหาลูก หายตัวลึกลับกว่า 6 ปี

45

พ่อแม่ชาวบุรีรัมย์ร้องลูกสาววัย 23 ปีพึ่งเรียนจบไปหางานทำที่ชลบุรี  หายตัวลึกลับนานกว่า 6 ปี หวั่นถูกหลอกตกเป็นเหยื่อขบวนการค้ามนุษย์หรือได้รับอันตราย ขณะมูลนิธิกระจกเงาพาเข้าตรวจดีเอ็นเอ ที่พิสูจน์หลักฐาน เพื่อเทียบศพนิรนาม   พร้อมช่วยประกาศตามหาทุกช่องทาง

เมื่อ 31 ต.ค.62  นายเอกลักษณ์  หลุ่มชมแข  หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย  มูลนิธิกระจกเงา  ได้พานายวิโรจน์  กอไธสง อายุ 56 ปี  และนางเตียง  กอไธสง   สองสามีภรรยาชาวตำบลปะเคียบ อำเภอคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์  ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร้องทุกข์กับทางมูลนิธิกระจกเงาว่า น.ส.ภาวิณี  กอไธสง หรือน้องเก๋ อายุ 23 ปี บุตรสาว ได้หายตัวไปอย่างลึกลับมานานกว่า 6 ปี  เข้าตรวจเก็บสารพันธุกรรมหรือ ดีเอ็นเอ.  ที่สำนักงานพิสูจน์หลักฐานจังหวัดบุรีรัมย์  เพื่อนำไปตรวจเปรียบเทียบกับศพนิรนามทั่วประเทศ หลังจากมีการตรวจพบศพหรือโครงกระดูกนิรนาม ไม่ทราบชื่ออยู่ในพื้นที่ต่างๆ  ซึ่งการตรวจ ดีเอ็นเอ.ก็เป็นอีกแนวทางในการตรวจเปรียบเทียบข้อมูลคนหายกับศพนิรนาม

นายวิโรจน์   กอไธสง    กล่าวว่า   เมื่อประมาณเดือนพฤษภาคม 2556 หลังจากบุตรสาวรับปริญญา ก็ได้เดินทางไปหางานทำที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี เพราะมีญาติอยู่ที่นั่น  ช่วงที่รอหางานทำลูกสาวจะโทรศัพท์มาหาอาทิตย์ละครั้ง 2 ครั้ง   แต่ช่วงเดือนมิถุนายน   ลูกสาวไม่ได้โทรมาหา   ก็รู้สึกผิดปกติจึงพยายามติดต่อลูกสาวแต่ก็ติดต่อไม่ได้   จึงตัดสินใจเดินทางไปหาลูกสาวที่จ.ชลบุรี   แต่ก็ไม่พบตรวจสอบภายในห้องเช่าทั้งข้าวของ และเอกสารสำคัญที่ลูกสาวเตรียมไปไว้สมัครงาน ก็ยังอยู่ครบเป็นปกติ  สอบถามจากเพื่อนและคนรู้จักก็ไม่มีใครพบเห็น   จึงเกรงว่าบุตรสาวจะถูกหลอกไปทำงานหรือตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์   เพราะตอนนั้นลูกสาวได้โพสต์ข้อมูลหางานทำในอินเตอร์เน็ต    จึงเกรงว่าอาจจะเกิดเหตุร้ายขึ้นกับลูกสาวจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยติดตามหาลูกสาวด้วย   เพราะตอนนี้ครอบครัวเป็นห่วงมากกินไม่ได้นอนไม่หลับ   เพราะไม่รู้ว่าลูกสาวจะเป็นตายร้ายดียังไง

ด้านนายเอกลักษณ์   หลุ่มชมแข  หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย  มูลนิธิกระจกเงา   กล่าวว่า   หลังได้รับการร้องเรียนจากพ่อแม่เมื่อปี 2557   ก็ได้ช่วยประกาศตามหาในหลายช่องทาง  แต่ตอนนี้ก็ยังไม่พบข้อมูลอะไร  และไม่มีใครรู้ว่าน้องยังมีชีวิตอยู่หรือไม่  เบื้องต้นจึงได้ประสานงานไปยังคณะกรรมการบริหารจัดการคนหายและศพนิรนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอให้ประสานงานสำนักงานพิสูจน์หลักฐานจังหวัดบุรีรัมย์  ทำการตรวจเก็บสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ ของบิดาคนหายเพื่อตรวจเปรียบเทียบกับศพนิรนามทั่วประเทศ   เพราะมีการพบศพหรือโครงกระดูกนิรนามไม่ทราบชื่ออยู่ในหลายพื้นที่  เพื่อจะได้นำไปตรวจเปรียบเทียบข้อมูลคนหายกับศพนิรนามอีกช่องทางหนึ่ง  ซึ่งอาจพบข้อมูลที่สัมพันธ์กันก็ได้  

ทางมูลนิธิกระจกเงา ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเก็บข้อมูลศพนิรนามในประเทศไทย ยังไม่เป็นระบบเดียวกัน  มีหลายหน่วยงานและไม่เป็นเอกภาพ  ควรมีการเก็บดีเอ็นเอศพนิรนามไว้ทุกรายและรวมเป็นฐานข้อมูลเดียวกัน ตลอดจนข้อมูลคนหายที่ตำรวจรับแจ้งเหตุ ถ้ามีลักษณะผิดปกติ หายไปในเชิงอาชญากรรม ควรมีการเก็บดีเอ็นเอ ของญาติคนหายไว้เพื่อเปรียบเทียบด้วย

สำหรับผู้ที่ทราบเบาะแสการหายตัวไปของนางสาวภาวิณี   กอไธสง  หรือเก๋  อายุ 23 ปี หายตัวไปจากแหลมฉบัง อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน พ.ศ.2556 โดยคนหายสูงประมาณ 163 ซม. หนักประมาณ 55 กก. มีไฝที่จมูก และมีแผลเป็นที่แขนขวา แจ้งเบาะแสได้ที่ มูลนิธิกระจกเงา โทร 0807752673 หรือแจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท้องที่

///////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์