ศรีสะเกษ-แพทย์ลงตรวจสภาพจิตใจชาวบ้านที่ผวาผีปอบ

1462

นายแพทย์ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกันทรารมย์ ปฎิบัติงานแทนสาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ สาธารณสุขอำเภอ ลงพื้นที่บ้านแสงใหญ่ ประชุม อสม ทั้ง 3 หมู่บ้าน เพื่อตรวจสอบสภาพจิตใจ ของชาวบ้านทั้ง 3 หมู่ กว่า 400 หลังคาเรือน ที่พากันผวาผีปอบมาคร่าชีวิตชาวบ้าน เพียงสัปดาห์เดียว 8 คนติด

วันที่ 28 ตุลาคม 2562 ที่ ศาลาวัดบ้านแสงใหญ่ ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ. นายแพทย์ อดุลย์ โบจรัส  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกันทรารมย์  ปฎิบัติราชการแทน สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ ที่ติดราชการ  ได้เดินทางมาประชุมรับฟังปัญหาด้านสุขภาพจิต จากคณะอาสาสมัครสาธารณสุข อสม. ทั้ง 3 หมู่บ้าน พร้อมมีผู้ใหญ่บ้านจากหมู่ที่ 2-6 และหมู่ที่ 10 บ้านแสงใหญ่มาร่วมประชุม ให้ข้อมูล ของการเกิดความเชื่อที่ว่า ได้มีวิญญานร้ายของผีปอบ เข้ามาในหมู่บ้าน ทั้ง 3 หมู่ และได้มาคร่าเอาดวงวิญญาน มาเอาชีวิตของคนในหมู่บ้านไป ทำให้มีคนเสียชีวิตในหมู่บ้าน ไปแบบไม่ทราบสาเหตุ ติดๆ กัน ถึง 8 คน ภายในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ทำให้ชาวบ้านหวาดผวาไปตามๆ กัน เกิดความไม่สงบสุขของประชาชน  จึงได้พากันหันไปพึ่งไสยศาสตร์ หมอผี มาทำพิธีขับไล่ผี พร้อมหาใบหนาด ใบหญ้าคา ใบไมยราบ ใบว่านไฟ ว่านซูงงู มาผูกติดกับเสาบ้าน หน้าประตู เพื่อป้องกันผีปอบมาเอาชีวิตคนในบ้านไป

นายแพทย์ อดุลย์ โบจรัส ผอ.โรงพยาบาลกันทรารมย์  เปิดเผยว่า วันนี้ได้นำคณะ  มาร่วมประชุมรับฟังความคิดเห็น มาตรวจสอบสภาพจิตใจของผู้นำชุมชน คณะ. อสม. เนื่องจากกรณีที่มีคนชีวิดติดๆ กัน 8 ราย และได้ลงมาตรวจสอบแล้ว ส่วนใหญ่จะมีโรคประจำตัว และมีผู้สูงอายุเกิน 65  ปี 4 ราย มีผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย 1 ราย ผู้ป่วยติดเตียงมา 4 ปี เพิ่งมาเสียชีวิตช่วงนี้ 1 ราย  อีก1 ราย สาเหตุจากอุบัติเหตุทางถนน  และผู้มีป่วยที่อายุน้อยที่เสียชีวิต อายุ 23 ปี พบว่าเป็นโรคตับอักเสบ เนื่องด้วยการดื่มสุรามาก แล้ว 3 วันถัดมาก็มีอาการหมดสติที่บ้านน้ำลายไหลฟูมปาก เสียชีวิต สาเหตุจากตับไวเสียบพลัน และวันนี้ได้มาทำความเข้สใจกับชาวบ้านแสงใหญ่ โดยทีมสาธารณสุขอำเภอ ร่วมกับโรงพยาบาลกันทรารมย์ ว่าสาเหตุของการเสียชีวิต มีสาเหตุ มีโรคประจำตัว สามารถอธิบายได้หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่มีการระบาดของโรคแต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน นัดหมายของคณะหมอผี ที่ขาวบ้านไปเชิญมาปราบผีปอบ ยังยืนยันที่จะมาถึงหมู่บ้าน มาประกอบพิธีจับไล่ผีปอบให้กับชาวบ้าน ทั้ง 3 หมู่บ้าน กว่า 400 ครัวเรือน ในวันที่พรุ่งนี้ ( 29 ตค.2562). ชาวบ้านยืนยันว่าจะต้องดำเนินการเช่นเดิม เพร่ะเป็นหนทางเดียวที่ชาวบ้านเชืัอว่า ผีปอบจะหมดไปจากหมู่บ้านแสงใหญ่นี้

///////////////////////////////