ศรีสะเกษ-ผู้ใหญ่บ้าน 3 หมู่ รวมตัวเตรียมขับไล่ผีปอบ

1253

ผู้ใหญ่บ้านแสงใหญ่ ทั้ง 3 หมู่บ้าน ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ รวมตัวผนึกกำลังลูกบ้านกว่า 400 หลังคาเรือน เตรียมประกอบพิธีขับไล่ผีปอบ ภายหลังจากทนทุกข์มานานนับสัปดาห์

วันที่ 28 ตุลาคม 2562 ที่ หมู่บ้านแสงใหญ่ ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ที่ชาวบ้านเชื่อกันว่ามีผีร้าย ดวงวิญญาณเร่ร่อน หรือ ผีปอบ เข้ามาคร่าชีวิตของคนในหมู่บ้านไปแล้ว 8 ราย โดยไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาก่อน นอนอยู่ดีดีตื่นเช้ามาก็พบว่าเสียชีวิตไปเฉยๆ โดยชาวบ้านได้มีการประชุมตกลงหารือกัน ทั้ง 3 หมู่บ้าน อันประกอบด้วย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 นาย เพชรดี เลื่อนลอย, ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 นายสำราญ นั่นกระโทก และผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 นายประเสริฐ จิตธรรม พร้อมด้วยลูกบ้านทั้ง 3 หมู่บ้าน รวมกว่า 400 หลังคาเรือน ตกลงใจกันว่าจะไปว่า ให้ผู้ใหญ่บ้าน ไปว่าจ้างกลุ่มหมอผี ที่มีเวทมนต์ พอที่จะทำการปราบ ขับไล่ผีปอบ ให้ออกไปจากหมู่บ้านกันได้ จะหมดเงินเท่าใดก็ยอด เพื่อความสงบสุขของหมู่บ้าน ก่อนที่จะมีคนในหมู่บ้านทั้ง 3 หมู่พากันโดยผีร้ายคร่าเอาดวงวิญญาณ คร่าเอาชีวิตไปจนหมดทั้งหมู่บ้าน ยอมลงขันให้หมอผีมาประกอบพิธีขับไล่ผีปอบกันในวันอังคารที่ 29 ตุลาคม 2562 นี้

นาย เพชรดี เลื่อนลอย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 10 ผู้ที่เป็นผู้นำผู้ใหญ่บ้านอีก 2 หมู่บ้าน กล่าวว่า ในระยะ 4 – 5 วันมานี้ ภายหลังจากที่มีลูกหลานทั้ง 3 หมู่บ้าน เสียชีวิตแบบไม่มีสาเหตุมาติดๆ กัน 8 คน ชาวบ้านก็พากันเชื่อว่า เป็นฝีมือของผีร้าย ผีปอบ มาเอาดวงวิญญาณ มาเอาชีวิตของลูกบ้านไป จำเป็นก็จะต้องให้ผู้ใหญ่บ้านช่วยดำเนินการแก้ไขให้ชาวบ้านอยู่เป็นสุข ซึ่งภายหลังจากที่หารือกับผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ก็ให้ไปหาหมอธรรมมาส่องดวงหมู่บ้านดู ก็ระบุว่า มีผีปอบมาอาละวาด ไล่ฆ่าคนในหมู่บ้าน ชาวบ้านจึงได้ให้ผู้ใหญ่ไปหาหมอผีมาปราบ สุดท้ายก็ได้ไปหาหมอผี ที่หมู่บ้านจานใหม่ เขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี โดยจะต้องเตรียมเสาไม้พันชาด ไว้ 9 ต้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40 เซนติเมตร ยาว 1 ศอก จำนวน 9 ต้น เพื่อนำไปปลุกเสกก่อนนำไปปักไว้รอบหมู่บ้าน เตรียมทราย เตรียมกวด เอาไว้เสกก่อนนำไปโปรยรอบบ้านรอบเรือน และตามถนน นำขันน้ำฝน น้ำดื่มได้ มาคนละ 1 ขัน เพื่อนำมาปลุกเสก ก่อนนำน้ำมนต์กลับไปปะพรมตามบ้านเรือน ถนน ส่วนค่าครู จำนวน 288 บาท ส่วนเงินสมนาคุณตามแต่ชาวบ้านจะร่วมบริจาคลงขัน ยังไม่ได้กำหนด แต่ที่ผ่านๆ มา หมู่บ้านเล็กๆ ร้อยกว่าหลังคาเรือนก็บริจาคสมนาคุณ ก็ไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นบาทเศษขึ้นไป

///////////////////