สงขลา-แข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากเพื่อการกุศล

106

ชมรมโมโตครอส จ.สงขลา ร่วมกับ อ.สิงหนคร จัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์วิบากเพื่อการกุศลสมทบทุนซื้ออุปกรณ์กีฬาให้แก่โรงเรียนใน อ.สิงหนคร จ.สงขลา มีจ้าวความเร็วให้ความสนใจร่วมแข่งขันร่วม 200 คน กระตุ้นให้เกิดการนำกีฬาเพื่อการท่องเที่ยวเพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนได้อีกทางหนึ่ง

ที่ หาดแก้ว อ.สิงหนคร จ.สงขลา สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจของชาว จ.สงขลาและใกล้เคียงถูกเนรมิตให้เป็นสนามการแข่งขันโมโตครอสเต็มรูปแบบที่แข่งระดับชิงแชมป์ประเทศไทยมีจ้าวความเร็วให้ความสนใจเข้าร่วม 200 คน จาก จ.ชุมพร จ.กระบี่ จ.ตรัง จ.พัทลุง จ.นครศรีธรรมราช จ.สงขลา จ.ปัตตานี จ.ยะลา และจ.นราธิวาส

ทั้งนี้เพื่อเป็นการจัดกิจกรรมที่ใช้กีฬานำการท่องเที่ยวและเป็นการพบปะสร้างความรักความสามัคคีของชมรมโมโตครอสภาคใต้ที่ได้ร่วมกันสร้างประโยชน์ให้กับสังคมโดยจัดการแข่งขันเพื่อการกุศลสมทบทุนซื้ออุปกรณ์กีฬาให้กับโรงเรียนใน อ.สิงหนคร จำนวน 6 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนวัดตาหลวงคง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านยางงาม โรงเรียนประตูไชย โรงเรียนวัดหนองหอย โรงเรียนบ้านชิงโค และโรงเรียนป่าขาด รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้เยาวชนและผู้ที่สนใจกีฬาประเภทนี้ได้พัฒนาฝีมือเพื่อแข่งขันในระดับประเทศ

การแข่งขันแบ่งเป็นประเภทรุ่นอายุ รุ่นฝีมือ รุ่นรถและรุ่นเด็กและเยาวชนทั้งหมด 21 รุ่น การแข่งขันครั้งนี้ไม่มีการเก็บคะแนนเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อการกุศล สำหรับสนามการแข่งขันมีการตรวจ การทดสอบและการเช็คระยะความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่สมาคมกีฬาแข่งรถแห่งประเทศไทย นักแข่งต้องมีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยส่วนบุคคลถึงจะลงแข่งได้ และมีรถพยาบาล รถกู้ชีพกู้ภัยพร้อมตลอดการแข่งขัน

จะเห็นว่าประชาชนในพื้นที่ให้ความสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากเป็นการกระตุ้นให้เกิดแรงบันดาลใจแก่เด็กและเยาวชนที่ชอบกีฬาประเภทนี้ แม้อาจจะดูว่ากีฬาประเภทนี้อันตรายและที่จริงแล้วถ้าฝึกและเตรียมตัวมาดีมีอุปกรณ์ป้องกันความปลอดภัยลงสนามแข่งถูกกฎหมายอยู่ในกฎกติกากีฬาประเภทนี้ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดอย่างเดียว คือ อย่าประมาท ดีกว่าจะไปประลองความเร็วบนถนนหลวงที่อันตรายและสร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม นอกจากนี้ การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ยังช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชน โรงแรม ที่พัก ร้านอาหารในพื้นที่ อ.สิงหนคร จ.สงขลา มีความคึกคักมากขึ้นด้วย

////////////////// นายปรีชา สถิตย์เรืองศักดิ์ / หาดใหญ่ จ.สงขลา