ศรีสะเกษ-ชาวบ้านผวาผีปอบ หลังเสียชีวิตสัปดาห์เดียว 8 ศพ

262

ชาวบ้านแสงใหญ่ ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ผวาผีปอบมาคร่าชีวิต เอาดวงวิญญาณไปเป็นบริวาร ต่างหาใบหนาด หญ้าคา หว่านต่างๆ  มาผูกติดกับเสาบ้าน หน้าบ้านเพื่อป้องกัน หลังมีชาวบ้านนอนตายต่อๆ กัน สัปดาห์เดียว 8 ศพ

ช่วงค่ำของวันที่ 26 ตุลาคม 2562 ที่หมู่บ้านแสงใหญ่ ตำบลหนองแวง อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ  ชาวบ้านได้หาใบหนาด หญ้าคาใหญ่ หว่านไฟ หว่านนางคุ้ม รวมทั้งหว่านชนิดต่างๆ ที่เชื่อว่าจะช่วยป้องกัน ผีปอบ ที่จะบุกเข้ามาในบ้านได้ ที่จะมาคร่าชีวิต เอาดวงวิญญาณของชาวบ้านไปเป็นบริวาร เพราะนับตั้งแต่ต้นเดือนมานี้ ในหมู่บ้านแห่งนี้มีชาวบ้านเสียชีวิตติดต่อกัน ถึง 8 ชีวิต โดยส่วนใหญ่ไม่มีสาเหตุของการเสียชีวิต สเหมือนว่า อยู่ๆ ก็เสียชีวิตไปเฉย ทำให้ชาวบ้านต่างโจทย์จานปากต่อปากกันว่า เป็นเพราะหมู่บ้านนี้มีผีปอบมาคอยคร่าชีวิต เอาดวงวิญญานของชาวบ้านไปเรื่อยๆ จนกว่าจะหมดหมู่บ้าน ศพล่าสุดพึ่งจะนำออกป่า ฌาปนกิจศพไปเมื่อบ่ายของวันนี้ และผวาไปตามๆ กันว่า ศพต่อไปจะเป็นใคร ซึ่งชาวบ้านพร้อมลงขันเงินทอง เป็นค่าจ้างหมอผี หากจะสามารถมาปราบผีปอบให้กับหมู่บ้าน เพื่อความสงบสุข แต่หากไม่มีหมอผีเก่งๆ มาปราบผีปอบ ก็จะพากันย้าย อพยพไปอยู่หมู่บ้านอื่น และอาจทำให้หมู่บ้านแสงใหญ่แห่งนี้เป็นหมู่บ้านร้างได้

คุณยายดาวเรือง แหร่งล้า อายุ 72 ปี ชาวบ้านแสงใหญ่ เล่าว่า ชาวบ้านในหมู่บ้าน อยู่ไม่เย็น ใจไม่สุข มีคนเสียชีวิตติดต่อกัน ภายในสัปดาห์เดียว 8 ศพ โดยไม่ทราบสาเหตุ บางรายอายุยังน้อย สุขภาพแข็งแรง วันต่อมาเสียชีวิตเลย วัว กระบือ เป็ด ไก่  ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ก็ตายไม่ทราบสาเหตุ ชาวบ้านจึงได้ไปหาหมอธรรมพื้นบ้าน หมอธรรมฯ บอกว่าในหมู่บ้านแสงใหญ่แห่งนี้ มีสิ่งไม่ดี สิ่งชั่ร้ายอยู่ภายในหมู่บ้าน ให้ปิดบ้าน ปิดเรือน โดยเอาใบหนาด หญ้าคา หว่านต่างๆ  มาติดไว้ที่หน้าประตู ป้องกันสิ่งไม่ดีไว้ ก่อนที่หมอธรรมฯจะมาทำพิธีขจัดปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากหมู่บ้าน ในวันอังคาร ที่ 29 ตุลาคมนี้

/////////////////////////