หนองคาย-ตลิ่งลำห้วยสวยพังเหตุน้ำโขงต่ำ

57

เกิดเหตุตลิ่งลำห้วยสวย ในเขตตำบลบ้านเดื่อ อ.เมือง และตำบลวัดหลวง พังจนเกือบถึงบ้านเรือนประชาชน เหตุเกิดจากน้ำโขงมีระดับต่ำ ส่งผลให้น้ำในลำห้วยไหลแรง เนื่องจากไม่มีน้ำโขงไหลเข้ามาหนุน จนเซาะดินด้านล่าง จนทำให้ดินริมตลิ่งด้านบนเกิดการทรุดตัวพังทลาย

เหตุการณ์ตลิ่งริมลำห้วยสวย ซึ่งเป็นเส้นกั้นระหว่างตำบลบ้านเดื่อ อ.เมือง กับตำบลวัดหลวง อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย โดยเฉพาะบริเวณบ้านปากสวย หมู่ 13 ต.วัดหลวง ที่มีวัดและบ้านเรือนของประชาชน ตลิ่งพังเสียหายเป็นแนวยาวกว่า 50 เมตร ทรุดตัวลงไปประมาณ 10 เมตร ทำให้โรงจอดรถของนายบุญมา พิลางาม บ้านเลขที่ 94 หมู่ 13 บ้านปากสวย ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย พังเสียหายลงไปพร้อมตลิ่งที่พัง ขณะนี้ได้มีรอยแตกร้าวเข้ามาถึงบริเวณลานบ้าน

โดยตลิ่งได้เริ่มแตกร้าวและเริ่มทรุดตัวพังทลายอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงออกพรรษาที่ผ่านมา นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วยชลประทานจังหวัดหนองคาย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดหนองคาย และโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดหนองคาย ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เพื่อสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นพร้อมแนวทางในการแก้ไขปัญหาทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพื่อจะได้เร่งแก้ไขต่อไป

ทางด้านนายสถิต คูณลาน อายุ 60 ปี ชาวบ้านสวยเสด็จ ต.วัดหลวง บอกว่า ตลิ่งได้เริ่มพังในช่วงก่อนออกพรรษาที่ผ่านมา โดยได้เริ่มจากร้าวก่อนแล้วค่อย ๆ พังลงอย่างต่อเนื่องตลิ่ง สาเหตุที่พังครั้งนี้น่าจะเกิดจากในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมานี้ น้ำในแม่น้ำโขงมีระดับต่ำทำให้ไม่หนุนเข้ามาในลำห้วย ส่งผลให้น้ำในลำห้วยที่มีต้นกำเนิดมาจากจังหวัดอุดรฯ ได้ไหลลงแม่น้ำโขงอย่างรวดเร็วและได้กัดน้ำเซาะดินด้านล่างของตลิ่ง ต่อมาเมื่อน้ำในลำห้วยมีระดับต่ำเนื่องไม่มีน้ำในแม่น้ำโขงไหลเข้ามาหนุนช่วยในการอุ้มน้ำ จึงทำให้เกิดตลิ่งพังในครั้งนี้ขึ้น ซึ่งเหตุการณ์ตลิ่งพังเสียหายแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่เคยมีเมื่อหลายสิบปีก็ไม่ได้เสียหายมากเหมือนครั้งนี้ หลังจากตลิ่งพังก็มี ส.ส. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบแล้ว.

///////////// กำธร กองสมบีติ / หนองคาย