บุรีรัมย์-ชื่นชม นร.ม.3 ใจซื่อเก็บสร้อยทองแจ้งตำรวจตามหาเจ้าของ

52

ชื่นชม “น้องจ๋า” นักเรียนหญิงชั้น ม.3 โรงเรียนพุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ใจซื่อเก็บสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาทได้ในห้องน้ำ รพ.สต. ขณะไปฝึกงานช่วงปิดเทอม โร่แจ้งตำรวจตามหาเจ้าของ ยายเผยภูมิใจในตัวหลานสาวเป็นเด็กดีซื่อสัตย์แม้ฐานะยากจนแต่ไม่คิดอยากได้ของคนอื่น เชื่อทำดีต้องได้ดี

วันที่ 22 ต.ค.62 นางอำพร ไตไธสง อายุ 59 ปี ชาวบ้านแฮด ต.บ้านเป้า อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ ได้พา น.ส.ธนภรณ์ เตยไธสง หรือน้องจ๋า อายุ 15 ปี หลานสาวซึ่งปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ม.3 โรงเรียนพุทไธสง พร้อมสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท เข้าแจ้งความกับ ร.ต.อ.ปริญญา ยิ่งงาม รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.พุทไธสง หลังจาก น.ส.ธนภรณ์ หรือน้องจ๋า เก็บสร้อยคำทองคำน้ำหนัก 2 บาทเส้นดังกล่าวได้ภายในห้องน้ำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) บ้านแฮดได้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยติดตามหาเจ้าของสร้อยคอทองคำดังกล่าว

จากการสอบถาม น.ส.ธนภรณ์ หรือน้องจ๋า เล่าว่า ช่วงปิดเทอมทางโรงเรียนได้ให้ไปฝึกงานที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านแฮด ขณะเข้าห้องน้ำก็เจอสร้อยทองตกอยู่ที่พื้นตอนแรกก็ไม่รู้ว่าเป็นทองจริงหรือทองปลอมและไม่รู้น้ำหนักเท่าไหร่ แต่ก็รีบนำไปแจ้งหมอประจำ รพ.สต. ซึ่งคุณหมอก็ได้นำสร้อยเส้นดังกล่าวไปตรวจที่ร้านทอง ทางร้านยืนยันว่าเป็นสร้อยทองจริงน้ำหนัก 2 บาท มีมูลค่าประมาณ 40,000 บาท พอกลับถึงบ้านก็รีบไปบอกให้ยายทราบแล้วยายก็พามาแจ้งตำรวจเพื่อให้ช่วยตามหาเจ้าของ

น้องจ๋า ยังบอกด้วยว่า หลังจากเก็บสร้อยได้และรู้ว่าเป็นทองจริงก็ไม่คิดจะเก็บไว้เป็นของตัวเอง ก็นึกถึงใจเขาใจเราหากเป็นของเราทำหายเราก็อยากได้คืน และเมื่อคนอื่นทำหล่นหายเขาก็ต้องอยากจะได้คืนเหมือนกัน จึงได้ให้ยายพามาแจ้งตำรวจเพื่อตามหาเจ้าของ ที่ผ่านมาก็เคยเก็บโทรศัพท์ได้แล้วนำไปแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ประชาสัมพันธ์ตามหาเจ้าของมาแล้ว และยืนยันว่าจะทำความดีแบบนี้ตลอดไป

ด้านนางอำไพ ยายของน้องจ๋า บอกว่า ภูมิใจในตัวหลานสาวคนนี้มากเพราะเป็นคนว่านอนสอนง่าย เป็นเด็กดีเชื่อฟัง ก็ดีใจที่หลานเป็นคนซื่อสัตย์เก็บของได้ไม่คิดจะเอาไว้เป็นของตัวเอง ถึงแม้ครอบครัวจะยากจนก็ตาม และอยากจะให้เจ้าของสร้อยทองตัวจริงนำหลักฐานมาติดต่อรับคืน ทั้งนี้อยากจะฝากถึงเด็กๆ เยาวชนควรจะเอาไปเป็นแบบอย่างในการทำความดี ซื่อสัตย์ เชื่อว่าการทำดีต้องได้ดี

////////////////// สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์