ยะลา-เลขาจุฬาฯเยี่ยมผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ

92

ข่าว-ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี เยี่ยมให้กำลังใจ ผู้พิพากษา คณากร เพียรชนะ

    ที่ตึกผู้ป่วยพิเศษ ยี่เกียวอนุสรณ์ ห้องที่ 3 ชั้น 2 โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี และประธานสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี พร้อมด้วย คณะได้นำกระเช้าแจกันดอกไม้และเงินจำนวนหนึ่ง เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจ นายคณากร  เพียรชนะ ซึ่งนอนรักษาตัว จากเหตุใช้อาวุธปืนประจำกาย ยิงตัวเอง ในห้องบัลลังก์ พิจารณาคดี 4 ชั้น 2 ศาลจังหวัดยะลา เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ต้องนอนรักษาตัวในห้องไอซียู และห้องผู้ป่วยพิเศษ ของโรงพยาบาลศูนย์ยะลา ตามลำดับตั้งแต่นั้นมา จนถึงปัจจุบัน ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว ทุกอย่างเกือบเข้าสู่ปกติแล้ว  โดยมี รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ยะลาฝ่ายบริหาร และแพทย์ พยาบาล ให้การต้อนรับ

  ดร.วิสุทธิ์ บิลล่าเต๊ะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานสำนักจุฬาราชมนตรี และประธานสภาเครือข่ายช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม สำนักจุฬาราชมนตรี กล่าวภายหลังการเข้าเยี่ยมนายคณากร  เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้น ประจำศาลจังหวัดยะลา ว่า อาการของผู้พิพากษา ดีมาก มีสีหน้าสดชื่น แข็งแรง พูดคุยได้ตามปกติ วันนี้มาให้กำลังใจ เพราะว่าท่านเป็นผู้พิพากษาที่มีจุดยืนในเรื่องการดำรงไว้ความยุติธรรมมั่นคง ตนคิดว่าภาคสังคมต้องให้กำลัง คนที่ปกป้องความยุติธรรมด้วยชีวิต เพราะความยุติธรรม เป็นรากฐานสำคัญที่สุดของสร้างความสงบสุข มั่นคง ในประเทศ ประเทศไหนก็ตามที่ความยุติธรรมที่ดี มีอิสระ  มีผู้พิพากษาที่ซื่อตรง ว่าประเทศนั้น มีความสงบได้ ตนเองไม่ได้มีความสัมพันธ์การส่วนตัว เพราะว่าท่านผู้พิพากษา ดั่งเดิม เป็นคนกรุงเทพฯ ไม่ได้รู้จักกันมาก่อน จากการติดตามข่าวคราว จากแถลงข่าว เลยเป็นห่วงท่าน จึงเดินทางมาเยี่ยมให้กำลังใจ จากการได้เยี่ยมท่าน พบว่า อาการของท่าน หายดีเกือบปกติแล้ว ตนได้วิงวอนให้ท่านผู้พิพากษาหายเป็นปกติโดยเร็ว ได้มาปฏิบัติหน้าที่ดำรงความเป็นธรรมให้กับประชาชน ซึ่งผู้พิพากษา ได้บอกกับ ตนเองว่า ตนได้ทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว ที่เหลือจะเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ สภา รับไม้ต่อเพื่อแก้ไขกฎหมาย ให้ระบบยุติธรรมมีความเป็นอิสระมากขึ้น ตนคิดว่าท่านผู้พิพากษา พอจะทราบบ้างในเรื่องของการวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ในโลกออนไลน์ แต่ท่านต้องพักผ่อนให้มาก ไม่ควรที่จะรับรู้มากเกินไป นอกจากรับกำลังใจของคนที่ให้มาเท่านั้น  จากที่ได้พบ เห็นว่าท่านผู้พิพากษา เป็นคนที่เข้มแข็งมาก

   นายวิสุทธิ์  บิลล่าเต๊ะ กล่าวถึง การปรับเปลี่ยนในบางอย่างหลังเกิดเหตุการณ์ว่า ตนมีแต่ความคาดเดา หวังให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง ผู้มีอำนาจหน้าที่ ได้ตระหนักว่า การรักษาไว้ซึ่งในความยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นในส่วนราชการของตุลาการเอง และทุกๆส่วนของสังคม จะเป็นบันไดที่แข็งแกร่งที่สุด ที่จะทำให้เหตุการณ์รุนแรงจะสงบได้ แต่ถ้าความยุติธรรมไม่เกิด เหตุการณ์ความรุนแรง มันก็จะยืดเยื้อกันต่อไป เพราะว่าความรู้สึกของคนในพื้นที่ เขาโหยหาความเป็นธรรม ดังนั้นผู้พิพากษาแบบนี้ จึงเป็นที่ หรือเป็นความจำเป็นที่ควรจะมีอยู่ ตนมองว่าอย่างไรเสียระบบยุติธรรม ควรต้องมีความเป็นอิสระ อำนาจตุลาการ อำนาจบริหาร อำนาจนิติบัญญัติ ควรที่จะเป็นอิสระต่อกันและกัน ไม่ควรที่จะแทรกแซงซึ่งกันและกัน อย่างที่ท่านบอกว่า ต้องคืนคำพิพากษาให้กับผู้พิพากษา และคืนความยุติธรรมให้กับประชาชน ซึ่งเป็นคำที่ตรงมาก

////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา