กาฬสินธุ์-ผู้ว่าฯเตรียมเรียกอดีต ผอ.ไกล่เกลี่ยยางมะตอยราดน้องต้นหนาว

17

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ รุดเยี่ยมให้กำลังใจน้องต้นหนาว เด็กชายวัย 10 ขวบถูกน้ำยางมะตอยลวกเสี่ยงนิ้วพิการ เตรียมเรียก อดีตผอ.คู่กรณีมาไกล่เกลี่ยภายในสัปดาห์นี้ ด้านอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนโต้ ไม่ได้เรียกน้องต้นหนาวมาถือถังยางมะตอย หลังเกิดเหตุและรักษาตัวที่โรงพยาบาลเทียวเยี่ยมไข้ทุกวัน แต่จะขอรับผิดชอบเยียวยาตามสมควร

จากกรณีแม่ชาว อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ พาลูกชายวัย 10 ขวบ เข้าร้องเรียนกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อให้ผวจ.กาฬสินธุ์ เรียกอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนออกมารับผิดชอบจ่ายเงินค่าเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บของลูกชาย จากอุบัติเหตุน้ำมะตอยลวกแขนและฝ่ามือได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ผ่านมาไม่สามารถตกลงค่าเสียหายกันได้ จึงได้ทำหนังสือมาร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม เพื่อเรียกตัวมาไกล่เกลี่ย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

วันที่  8 ตุลาคม 2562 ที่บ้านเลขที่ 43 บ้านหนองพอก หมู่ 2 ต.สะอาดไชยศรี อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นบ้านของนางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี มารดาน้องต้นหนาว หรือ ด.ช.สรวิศ พงษ์สวัสดิ์ อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.หนองพอกวิทยายน นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์  พร้อมด้วยนางนงนิตย์ เนียมศิริ นายกเหล่ากาชาด จ.กาฬสินธุ์ นายสนั่น พงษ์อักษร รองผวจ.กาฬสินธุ์  นางอุบลทิพย์ เพชรชู พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จ.กาฬสินธุ์ นายคณิต   คงช่วย หัวหน้าสำนักงาน จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมฯ ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและให้กำลังใจ น้องต้นหนาวครอบครัว โดยเบื้องต้นได้มอบเงินฉุกเฉินกรณีเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือครอบครัว ตามหลักเกณฑ์ของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จำนวน 2,000 บาท พร้อมถุงยังชีพ และค่าใช้จ่ายในการเดินทางนำเด็กชายเข้ารับการผ่าตัดมือที่เอ็นติดกันที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น

นายชัยธวัช เนียมศิริ ผวจ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังทราบเรื่องนางอนงค์และญาติพาน้องต้นหนาวร้องทุกข์กับศูนย์ดำรวงธรรม จ.กาฬสินธุ์ ได้มอบหมายให้ศูนย์ดำรงธรรมติดต่ออดีตผู้อำนวยการโรงเรียนซึ่งเป็นคู่กรณีมาไกล่เกลี่ยภายในสัปดาห์นี้ พร้อมให้ความช่วยเหลือเยียวยา ในการรักษาซึ่งโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ส่งต่อไปที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น โดยได้ประสานผู้อำนวยการโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ให้ความดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป

นางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี มารดาน้องต้นหนาว กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณท่านผู้ว่าราชการจังหวัด ตลอดทั้งนายกเหล่ากาชาดและเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ที่ห่วงใยและเดินทางมาให้กำลังใจครอบครัวตน เพราะเป็นเพียงชาวบ้านธรรมดา ไม่มีกำลังที่จะไปขอความเป็นธรรมจากที่ไหนได้อีก นอกจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดและศูนย์ดำรงธรรม ทั้งนี้สิ่งที่ต้องการคือร่างกายและสภาพจิตใจของน้องต้นหนาวให้กลับสู่ภาวะปกติ เพื่อที่จะเดินหน้าศึกษาเล่าเรียนและสอบบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจตามที่ใฝ่ฝันในอนาคต เพราะหากนิ้วน้องต้นหนาวพิการคงเสียโอกาสที่จะสอบ หากได้รับการบำบัดรักษาทันการ ก็มีโอกาสหาย ซึ่งสิ่งสำคัญที่จะรักษาหายคือค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดและค่าใช้จ่าย ที่คาดว่าจะต้องใช้จำนวนมาก จึงขอความเห็นใจจากอดีต ผอ.โรงเรียนออกมารับผิดชอบด้วย

ขณะที่นายธีระพงษ์ ลาภบุญเรือง อดีต ผอ.โรงเรียนหนองพอกวิทยา กล่าวว่า หลังเกิดเหตุได้เข้าไปดูแล ด.ช.สรวิศหรือน้องต้นหนาวตั้งแต่ต้น หรือแม้แต่ตอนเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลก็เทียวไปเยี่ยมไข้ทุกวัน ซึ่งอาการบาดเจ็บและบาดแผลของน้องต้นหนาวนั้น ในความเห็นส่วนตัวสภาพบาดแผลที่เห็นเริ่มหายดี และคงไม่ถึงขั้นพิการ

“ส่วนสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุยางมะตอยลวกแขนและมือน้องต้นหนาวนั้น จริงๆแล้ววันนั้นเป็นการทำกิจกรรมกลุ่มของลูกเสือสามัญ ชั้น ป.5-6 และตนไม่ได้เรียกน้องต้นหนาว ซึ่งเรียนอยู่ชั้น ป.4 มาถือถังยางมะตอยเลย โดยตนก็ไม่รู้เหมือนกันว่าน้องต้นหนาวมาถือถังยางมะตอยตอนไหน และมีการเขียนหนังร้องเรียนมาที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ตามเนื้อความที่ปรากฏในหนังสือร้องเรียนได้ยังไง อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ แต่จะรับผิดชอบตามสมควร เนื่องจากเกษียณอายุราชการแล้ว รายได้ลดลง ซึ่งก็คงจะเยียวยาตามความเหมาะสม เพราะสงสารเด็ก” นายธีระพงษ์กล่าวในที่สุดยุทธนา เกียรติดำเนินงาม จ.กาฬสินธุ์