ยะลา-7 พรรคฝ่ายค้าน มายะลาพบชาวสวนยาง

30

ข่าว 7 พรรคฝ่ายค้าน มายะลาพบชาวสวนยาง วันนอร์ ชี้เสนอปัยหากับ ประยุทธิ เหมือนพูดกับต้นยาง ส่วน หน.พรรคพลังปวงชนไทย ชี้สาเหตุราคายางตก เพราะนานาประเทศ ไม่ค้าไม่ขายกับประเทศไทย

   วันที่ 27 ก.ย.62 ที่ สวนทดลองยางยะลา บ้านมลายูบางกอก ในเขตเทศบาลนครยะลา นายวันมูหัมมัดนอร์  มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย หน.พรรคและตัวแทนพรรค ฝ่ายค้าน 7 พรรค ประกอบ นายนิคม บุญวิเศษ หน.พรรคปวงชนไทย นายนิรมาน สุไลมาน สส.ปัตตานี ตัวแทนพรรคอนาคตใหม่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร อดีต เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย และสส.พรรคฝ่ายค้านในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาเปิดเวที พบปะ กลุ่มเกษตรกรชาวสวนยางพารา ในจังหวัดยะลาและจังหวัดใกล้เคียง กว่า 200 คน เพื่อมารับฟัง ปัญหาความเดือดร้อนจากราคายางตกต่ำ เพื่อนำไปอภิปรายและตั้งกระทู้ฝ่ายรัฐบาล ในการแก้ไขและให้ความช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางในภาพรวมของประเทศ โดยมีนายมะเสาวดี   ใสสากา หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดยะลา นำเกษตรกรมาร่วมรับฟังในครั้งนี้ด้วย

   นายนิคม บุญวิเศษ หน.พรรคปวงชนไทย กล่าวว่า  การแก้ไขปัญหาราคายางของรัฐบาล หากไม่มีงบประมาณ รัฐบาลสามารถที่จะลดงบของทหาร เพราะว่าปัจจุบัน งบประมาณอยู่กับทหารจำนวนมาก ในการจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ทั้งซื้อรถถัง เรือดำน้ำ ซื้อเครื่องบิน  ส่วนเกษตรกร รัฐบาลอาจจะไม่ได้มอง อาจไม่ให้ความสำคัญ ถ้านำงบส่วนนี้มาสร้างโรงงานมาแปรรูปสินค้าของที่มีคุณภาพและมีราคาสูง ตนเชื่อว่ารัฐบาลทำได้ อีกอย่างเรื่องพ่อค้าคนกลาง ที่จริงรัฐบาลที่ผ่านมา ยางสามารถสร้างราคาให้สูงถึงกิโลกรัมละ 100 บาทได้  แต่การค้าขายกับต่างประเทศซึ่งอยู่กับความเชื่อมั่นของรัฐบาลมากกว่า  เพราะรัฐบาลที่ผ่านมาไม่ใช่รัฐบาลประชาธิปไตย ซึ่งต่างชาติเขาไม่ค้าขายกับเรา เขาไม่ซื้อ ไม่ค้า ไม่ขายกับเรา

   ด้านนายวันมูหัมมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวบางตอนว่า ปัญหาราคายาง ไม่ใช่เฉพาะปัญหาของคนภาคใต้เท่านั้น เป็นปัญหาของคนภาคอีสานและ บางส่วนของภาคเหนือด้วย วันนี้มาคุยปัญหาราคายางในสวนยาง ความจริง ต้นยางจะรับทราบปัญหากับเราด้วยหรือไม่ ยังไม่ทราบ ตนมองว่าเรามาพูดกับประยุทธ์ เหมือนเรามาพูดกับต้นยางที่นี้ เพราะว่าแกไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับยาง ดังนั้น ตนคิดว่า จะไปพูดกับประยุทธ์อย่างไร ก็ไม่มีทางที่ พล.อ.ประยุทธ์ จะทำได้ เพราะฉะนั้น จะทำให้ราคายางขึ้นได้ต้องเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี เท่านั้น เพราะว่าเป็นการทำเป็นหรือไม่เป็น ประยุทธ์เหมาะที่จะไปบัญชาการทางการทหารมากกว่า แต่ถ้าจะให้ประยุทธ์ ไปแก้ปัญหาราคายาง คงจะไม่เข้าหูแกแน่นอน ฝ่ายค้านมาวันนี้ เพื่อรับฟังปัญหา แต่ก็ไม่ได้หวังว่ารัฐบาลจะแก้ได้ 

   ด้านนายมะเสาวดี  ไสสากา  หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดยะลา กล่าวว่า ต้องยอมรับว่า ราคายางในขณะนี้ประชาชนไม่พอใจแน่นอน เพราะต้นทุนการผลิตยาง จะตกอยู่ที่ กิโลกรัมละ 60 – 65 บาท

/////////////////// อับดุลการิม/อะหมัด/ยะลา