ขอนแก่น-น้ำท่วมหนักเมืองขอนแก่นหลังฝนถล่มตลอดคืน

16

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมขัง ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองขอนแก่นหลายจุด ถนนมะลิวัลย์ถูกน้ำท่วมกว่า 500 เมตร ต้องปิดเส้นทางจราจร

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 62 ที่ถนนมะลิวัลย์ช่วงปากทางเข้าโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายศรีพัชรินทร์ ต้องร่วมกับเจ้าหนาที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยจังหวัดขอนแก่น ช่วยเหลือรถยนต์กระบะที่ตกข้างทางขึ้นมาบนถนน หลังจากประสบเหตุตกข้างทางที่มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 40 เซนติเมตร

ขณะที่ถนนมะลิวัลย์ขาเข้าเมืองขอนแก่น เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องปิดการจราจรตั้งแต่จุดกลับรถบ้านคำไฮ จนถึงหน้าประตูทางเข้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น หลังน้ำท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร จนเล็กสัญจรผ่านไม่ได้ นอกจากนี้ยังมีชุมชนที่อยู่ 2 ข้างทางถนนมะลิวัลย์ถูกน้ำท่วมสูง เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเร่งเข้าช่วยเหลือ ส่วนที่บริเวณโรงเยนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังจากมีน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร โดยทางโรงเรียนได้นำกระสอบทรายมากั้น ก่อนจะใช้เครื่องสูบน้ำเร่งสูบน้ำที่ท่วมขังวภายในโรงเรียนออกมานอกโรงเรียน

ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า น้ำที่ท่วมหนักในเขตเมืองขอนแก่น เกิดจากฝนที่ตกหนักมีปริมาณมากที่สุดในประเทศเมื่อวานนี้ โดยวัดได้ 166 มิลลิเมตร โดยตกหนักในเขตอำเภอเมืองขอนแก่น จึงทำให้มีน้ำท่วมขังในเขตเมืองขอนแก่น โดยเฉพาะพื้นที่เขตบ้านคำไฮตำบลบ้านเป็ด ขณะนี้ได้เร่งระบายน้ำลงสู่บึงหนองโคตรแล้ว ซึ่งสามารถรับน้ำได้กว่า 1.6 ล้านลูกบาศก์เมตร หากไม่มีฝนตกลงมาสถานการณ์น้ำท่วมบริเวณถนนมะลิวัลย์ และชุมชนรอบโรงเรียนการศึกษาคนตาบอดจะคลี่คลายลงสู่ภาวะปกติ

/////////////ข่าว/ภาพ กัมพล ดวงชิน