ชาวบ้านกว่า 5,000 คนร่วมลงแขกจับปลามหากุศลในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ไม่ถึง 10 นาทีได้ปลาบึกยักษ์หนักเกือบ 50 ก.ก.
ชาวบ้าน นทท. และเซียนปลาจากทั่วสารทิศกว่า 5,000 คน ร่วมกิจกรรมลงแขกจับปลามหากุศลในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ เพื่อนำรายได้บูรณะบ่อน้ำ สร้างศาลาธรรมสังเวช และซ่อมแซมถนนในหมู่บ้านที่ชำรุด ไม่ถึง 10 นาที หนุ่มเซียนปลาจากอ.จักราช จับได้ปลาบึกยักษ์หนักเกือบ 50 ก.ก. ท่ามกลางกองเชียร์ขอบสระคึกคักสนุกสนาน


วันที่ 12 พฤษภาคม 2562 คณะกรรมการหมู่บ้านบ้านหัวหนองแคน ม.3 ต.สระบัว อ.แคนดง จ.บุรีรัมย์ ได้จัดกิจกรรมลงแขกจับปลามหากุศล ในสระน้ำบ้านหัวหนองแคนเนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพราะน้ำกลางสระมีลักษณะเป็นสีฟ้าคราม รสชาติจืด เหมือนกับน้ำในบ่อดิน ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างปูนศิลาแลงล้อมรอบบ่อไว้ ขณะที่น้ำในสระรอบบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์มีสภาพเหลืองขุ่น โดยได้มีชาวบ้านในพื้นที่ อ.แคนดง รวมถึงนักท่องเที่ยว และเซียนปลาจากหลายจังหวัด เช่น จ.บุรีรัมย์ อุบลราชธานี มหาสารคาม ยโสธร และ จ.นครราชสีมา กว่า 5,000 คน ร่วมกิจกรรมลงแขกจับปลามหากุศลในครั้งนี้ โดยหลังจากเปิดให้ลงจับปลาบรรดาเซียนปลาทั้งที่ลงแพ และอยู่บริเวณริมสระต่างก็เริ่มลงมือหว่านแหจับปลากันอย่างคึกคัก แต่ที่สร้างความฮือฮาให้กับชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวที่ไปร่วมกิจกรรม คือ เมื่อเปิดให้เริ่มจับปลาผ่านไปแค่เพียง 10 นาที นายสมจิต สานคล่อง อายุ 47 ปี หนุ่มเซียนปลาจากอ.จักราช จ.นครราชสีมา ก็สามารถหว่านแหได้ปลาบึกยักษ์น้ำหนักเกือบ 50 กิโลกรัม สร้างความตื่นเต้นดีใจให้กับผู้มาร่วมงาน ซึ่งนอกจากบรรยากาศการหาปลาในสระจะสนุกสนานแล้ว กองเชียร์ที่อยู่ริมขอบสระก็คึกคักสนุกสนานไม่แพ้กัน


นายทรงศักดิ์ อินทร์แป้น ผู้ใหญ่บ้านหัวหนองแคน บอกว่า เป็นครั้งแรกที่ทางหมู่บ้านได้เปิดให้ลงแขกจับปลาในบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว เพื่อนำเงินรายได้จากการเก็บบัตรผู้ที่มาร่วมลงแขกจับปลา ไปบูรณะบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ดังกล่าว เพราะปัจจุบันได้ยกระดับเป็นหมู่บ้านท่องเที่ยว มีประชาชนนักท่องเที่ยวจากหลายจังหวัดเดินทางมากราบไหว้และนำน้ำในบ่อดังกล่าวไปดื่มกิน หรือทาตามความเชื่อเพื่อให้หายจากอาการเจ็บป่วยอย่างต่อเนื่อง ทั้งจะนำไปก่อสร้างศาลาธรรมสังเวช หรือศาลาพักญาติบริเวณเมรุเผาศพ และบางส่วนก็จะนำไปซ่อมแซมถนนหนทางในหมู่บ้านที่ชำรุดเสียหาย โดยคาดว่าการจัดกิจกรรมลงแขกจับปลาครั้งนี้จะได้เงินไม่ต่ำกว่า 400,000 บาท ซึ่งผู้ที่มาร่วมลงแขกจับปลานอกจากจะได้ปลารับประทาน ขายสร้างรายได้แล้ว ยังได้ร่วมทำบุญอีกด้วย ซึ่งคาดว่าแต่ละคนจะได้ปลาไม่ต่ำกว่า 10 – 20 ก.ก.

////////////////////
สุรชัย พิรักษา / บุรีรัมย์

แสดงความคิดเห็น