หนองคายทหารยึดยาไอซ์38ก้อน57ล้านบาท

36

ทหารหมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 2 กกล.สุรศักดิ์มนตรี ยึดไอซ์ซุกริมแม่น้ำโขงบ้านโพนสา ต.โพนสา อำเภอท่าบ่อ จำนวน 38 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 57 ล้านบาท

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 15 ธ.ค.63 ที่กองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 2 บ้านท่ามะเฟือง ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย นายณัฐวัสส์ วิริยานภาภรณ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย พร้อมด้วย พันเอกศิวดล ยาคล้าย รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาไอซ์ 38 ห่อน้ำหนักประมาณ38 กิโลกรัม มูลค่ากว่า57 ล้านบาท ที่ยึดได้ริมฝั่งแม่น่ำโขงบ้านโพนสา ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย

การตรวจยึดยาเสพติด ในครั้งนี้ โดยการอำนวยการของ พล.ต.บุญสิน พาดกลาง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี  สืบเนื่องจาก เมื่อเวลาประมาณ 18.00 น.ของวันที่ 13 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา จ.ส.อ. ยุทธนา สุขเกษม ผบ.มว.คทร.ที่ 2 กองบังคับการควบคุมที่ 2 (ร.13) กกล.สุรศักดิ์มนตรี  ได้รับแจ้งจากสายลับ ว่าจะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดจากฝั่ง สปป.ลาว. ลักลอบนำยาเสพติดให้โทษมา ส่งมอบให้กับกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดฝั่งประเทศไทยที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านโพนสา หมู่ 2  ต.โพนสา อ.ท่าบ่อ จ.หนองคาย เมื่อได้รับแจ้งจากสายลับ จ.ส.อ. ยุทธนา สุขเกษม  ผบ.มว.คทร.ที่ 2 ฯ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นจึงได้ประชุม และวางแผนกับกำลังพล พร้อมประสานกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่ เพื่อร่วมบูรณาการทำการจับกุมกลุ่มผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย

จากนั้น จ.ส.อ. ยุทธนา  สุขเกษม  ผบ.มว.คทร.ที่ 2 กกลฯ พร้อมกำลัง รวม จำนวน 4 นาย  จึงได้ออกเดินทางโดยรถจักรยานยนต์  จำนวน  2  คัน  เพื่อวางกำลังดักซุ่มห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 10-15 เมตร จนกระทั่งเวลา 23.15 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้ยินเสียงเรือ ออกมาจากฝั่ง สปป.ลาว  และวิ่งตามลำแม่น้ำโขงตรงมายังฝั่งประเทศไทย ตรงบริเวณที่เกิดเหตุ  เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม จึงเฝ้าติดตามเสียงเรือลำดังกล่าว อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเรือลำดังกล่าว ได้วิ่งเข้ามาจอดตรงบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ตรงที่เกิดเหตุ แล้วเสียงเรือก็เงียบดับไป เจ้าหน้าที่ได้เฝ้าดูสักพักไม่มีความเคลื่อนไหว

จนกระทั่งเวลา 23.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ทำการตรวจสอบบริเวณดังกล่าว ตรวจพบกระสอบขนาดใหญ่จำนวน 1 ใบห่อหุ้มด้วยพลาสติกสีดำจึงได้ทำการตรวจสอบเมื่อเปิดดูภายในพบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ไอซ์) จำนวน 38 ถุง น้ำหนัก 38 กิโลกรัม บรรจุภายในกระสอบ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมด  พร้อมทำการตรวจสอบบริเวณพื้นที่โดยรอบอย่างละเอียดไม่พบสิ่งผิดกฎหมายเพิ่มเติม เจ้าหน้าที่จึงนำของกลางที่ตรวจยึดได้มายัง มว.คทร.ที่ 2 บก.ควบคุมที่ 2 (ร.13) กกล.สุรศักดิ์มนตรี เพื่อตรวจนับของกลางอย่างละเอียด และทำบันทึกตรวจยึด

จากการตรวจสอบโดยละเอียด พบเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์)  บรรจุห่อพลาสติกสีเขียวอ่อนรูปใบชาประทับด้วยอักษรภาษาอังกฤษ FF สีน้ำเงิน จำนวน 38 ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม จากนั้นจึงได้นำของกลางพร้อมบันทึกตรวจยึดส่งพนักงานสอบสวน สภ ท่าบ่อ จ.หนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พันเอกศิวดล ยาคล้าย รองผู้บังคับการกองบังคับการควบคุมที่2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี กล่าวว่า เป็นที่น่าสังเกต ว่า ในปัจจุบัน ยาเสพติด เริ่มทะลักเข้าตามแนวชายแดน โดยเฉพาะทางภาคอีสาน ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนสอดส่องแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่ได้ทราบเพื่อดำเนินการป้องกันปราบปรามยาเสพติดให้ลดน้อยลง.

ภาพ/ข่าว กำธร กองสมบัติ/ หนองคาย